ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ : "ਪ੍ਰਿਥਵੀ-ਵਿਗਿਆਨ ਕੌਸ਼ਲ," "ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ" ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ - "ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਸਾਈਕਲੋਨਜ਼, ਗਰਮ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਡ਼੍ਹ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਨਾਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਮੌਸਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ। ਆਈਐਮਡੀ ਈਐਸਸੀਏਪੀ ਪੈਨਲ ਅਧੀਨ 13 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਹਨੇਰੀ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, "ਵਾਯੂ ਮੰਡਲੀ ਖੋਜ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉੱਤੇ, ਟ੍ਰੌਪਿਕਸ ਵਿਚ ਇਕ ਅਨੋਖੀ ਫੈਸਿਲਟੀ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ 2021 ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ"
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ - ਨਾਲੇਜ ਰੀਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਕੇਆਰੀਸੀਨੈਟ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 'ਮੌਸਮ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
27 JUL 2020 3:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ, " ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਇਕ ਅਨੋਖਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ-ਵਾਤਾਵਰਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਸਫੇਅਰ, ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੇਅਰ ਅਤੇ ਲੀਥੋਸਫੇਰਅਰ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦੇਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਇਕੋ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਥੇ ਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪੂਰਨ ਸਮਰਪਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸਮੁੱਚੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁੱਚੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਜੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਕਈ ਵਰਣਨਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਗਰ ਲੱਗਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਪਦੰਡ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅੱਜ ਇਥੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਗਠਨ ਸਾਲ 2006 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਧਮ ਰੇਂਜ ਮੌਸਮ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ, ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਮੀਟੀਓਰੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ. ਭੂ ਰਿਸਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐਮ ਰਾਜੀਵਨ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿੱਪਨ ਚੰਦਰ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੈਬ-ਕਾਸਟ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਇਕ ਸੰਯੋਜਨ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਭੇਦਾਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੋਖਾ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ - ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਠੋਸ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵਿਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਜੋ ਲੋਕ ਇਹ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਫ ਪਾਣੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੌਣਪਾਣੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿਚ ਸਾਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਨੂੰ ਠੀਕ ਉਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੌਸ਼ਲ "ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ" ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੌਣਪਾਣੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅੰਦਾਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇਕ ਅਰਥ ਸਿਸਟਮ ਮਾਡਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਮਰੀਕਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿਚ ਹੋਰ ਮਾਡਲਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਦੋ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਬਨਾਵਟੀ ਵਰਖਾ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕਲਾਊਡ ਸੀਡਿੰਗ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਅਤੇ ਔਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਲੇਖਨ ਲਈ ਇਕ ਤਜਰਬਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਜਰਬੇ ਨੇ ਕਲਾਊਡ ਸੀਡਿੰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੱਦਲਾਂ ਦੇ 234 ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਾਊਡ ਸੀਡਿੰਗ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, "ਵਾਯੂ ਮੰਡਲੀ ਖੋਜ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉੱਤੇ, ਟ੍ਰੌਪਿਕਸ ਵਿਚ ਇਕ ਅਨੋਖੀ ਫੈਸਿਲਟੀ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ 2021 ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਓਪਨ ਫੀਲਡ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਨੂੰ 100 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ (ਭੁਪਾਲ ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ) ਵਿਚ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਬੱਦਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਸਤ੍ਹਾ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚ ਰਡਾਰ, ਵਿੰਡ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਰਜ਼, ਯੂਐਂਡਵੀ ਵਰਗੀਆਂ ਅੱਤਿਅਧੁਨਿਕ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਬੈੱਡਜ਼ ਹਨ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਨਾਲੇਜ ਰਿਸੋਸਰਸ ਨੈਟੱਵਰਕ (ਕੇਆਰਸੀਨੈਟ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 'ਮੌਸਮ" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐਮ ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਐਮ ਰਾਜੀਵਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ -ਆਰਥਿਕ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਮੌਸਮ , ਪੌਣਪਾਣੀ, ਮਹਾਸਾਗਰ, ਤਟੀ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਮੁਸੀਬਤਾਂ, ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਤਮ ਸੰਭਵ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੋਮਿਆਂ (ਸਜੀਵ ਅਤੇ ਨਿਰਜੀਵ) ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਦੋਹਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ /ਅਕਾਰਟਿਕਾ /ਹਿਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਖੋਜ ਲਈ ਇਕ ਨੋਡਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਸਿੱਆ, "ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐਮਡੀ ਦੇ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਤੂਫਾਨਾਂ - ਅੰਫਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਸਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਸਟੀਕ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਹੰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬਹੁ-ਕੀਮਤੀ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ (1) ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੈਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟੂਲਜ਼ ਦੇ ਸੂਟ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਚ 6,000 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇਕ ਮਨੁੱਖ-ਰਹਿਤ ਪਨਡੁੱਬੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, (2) 6,000 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੋਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪੋਲੀਮੈਟੈਲਿਕ ਨੋਡਿਊਲਜ਼ ਲਈ ਇਕ ਢੁਕਵੀਂ ਸੰਗਠਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, (3) ਡੋਪਲਰ ਵੈਦਰ ਰਾਡਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 28 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਕਰਨਾ (4) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਢੁਕਵੀਆਂ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, (5) ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਚ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ 10 ਪੀਫਲੌਪਸ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 40 ਪੀਫਲੌਪਸ ਤੱਕ ਵਾਧਾ, (6) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦਾ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ ਮਾਡਲ ਦੇ ਹਾਰੀਜ਼ੈਂਟਲ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਸੁਧਾਰ ਕੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰਨਾ।"
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪੀੜਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁੰਬਈ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਲਈ ਇਕ ਢੁਕਵੀਂ ਹੜ੍ਹ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈਫਲੋਜ਼ ਮੁੰਬਈ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਢੁਕਵੇਂ ਹਿਮਾਲੀਆ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਐਚਐਮਪੀ) ਅਧੀਨ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੋਨਮਰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਵਿਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਡਾਪਲਰ ਵੈਦਰ ਰਾਡਾਰ (ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ) ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਗਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 8 ਹੋਰ ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂ ਵਿਚ 6 ਨਵੇਂ ਜਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਡੇਢ ਲੱਖ ਲਿਟਰ ਜਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਕਾਲਪੇਣੀ ਵਿਚ ਸੰਸਥਾਪਤ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਲਾਂਟ ਨੇ 9 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਪੇਅਜਲ ਸਿਰਜਤ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੱਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇਕ ਪਹਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ, 2020 ਵਿਚ ਇਕ ਨਵੇਂ ਤੱਟੀ ਖੋਜ ਜਹਾਜ਼ "ਸਾਗਰ ਅਨਵੇਸ਼ਕਾ" ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੱਟੀ ਖੋਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਅੰਤ ਵਿਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਓਸ਼ਨੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ, ਸੈਨ ਡਿਆਗੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਮਾਰਗ੍ਰੇਟ ਲੈਨੇਨ ਦੀ"21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ" ਬਾਰੇ ਇਕ ਲੈਕਚਰ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਵਿਖਾਈ ਗਈ।
ਐਨਬੀ ਕੇਜੀਐਸ

Ministry of Earth Sciences
Ministry of Earth Sciences (MoES) celebrates its Foundation Day
Dr Harsh Vardhan: “Earth Science skills”, become “life skills”, and therefore the earth sciences ministry can easily be seen as the “Life Skills Ministry.”
Dr Harsh Vardhan: “On weather and climate sciences, India has one of the best Weather Services in the world for Disaster Management with accurate warnings on Tropical Cyclones, Heat Waves and Floods. The IMD provides tropical cyclones and storm surge advisories to 13 member countries under the ESCAP Panel.”
Dr. Harsh Vardhan announces: “On the Setting up of Atmospheric Research Testbeds, a unique facility in Tropics will be launched in 2021 with the first phase of instrumentation”.
MoES-Knowledge Resource Centre Network (KRCNet) and mobile App "Mausam” for India Meteorological Department, launched
27 JUL 2020 3:25PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology, and Earth sciences today said that “The Ministry of Earth Sciences is a unique organization in the world which looks holistically at all branches of Earth Science – Atmosphere, Hydrosphere, Cryosphere and Lithosphere”, and added that “India is the only country with a fully dedicated ministry solely addressing all the aspects of Earth Sciences. This helps in developing an integrated approach in planning and resolving major concerns in a holistic manner with least time delay. The Ministry has attained many significant achievements in the recent past, which are considered to be of global standard for other countries to follow.”
Dr Harsh Vardhan was speaking at an event to celebrate the Foundation Day of the Ministry of Earth Sciences (MoES) celebrated here today. The MoES was formed in 2006 by a merger of the India Meteorological Department, the National Centre for Medium Range Weather Forecasting, the Indian Institute of Tropical Meteorology, the Earth Risk Evaluation Centre and the Ministry of Ocean Development.
The event was attended by the Secretary MoES, Dr. M. Rajeevan, Joint Secretary MoES, Dr. Vipin Chandra, Senior scientists and officials of the Ministry and other eminent scientists through Webcast virtually.
Stating that “the Earth science is a combination science that draws upon all other sciences to unlock Earth's mysteries. It is unique and yet interdependent. Earth science empowers us to think globally and act locally — to make sound decisions about issues important in our lives as individuals and citizens”, Dr Harsh Vardhan emphasised that “People who understand how Earth systems work, can make informed decisions. They can debate and resolve issues surrounding clean water, urban planning and development, national security, global climate change and the use and management of natural resources”. He added that “ In the 21st century, we need to be informed citizens. And earth science takes us exactly there.” He said, “that the “Earth Science skills”, become “life skills”, and therefore the earth sciences ministry can easily be seen as the “Life Skills Ministry.”
The Minister pointed out that “On weather and climate sciences, India has one of the best Weather Services in the world for Disaster Management with accurate warnings on Tropical Cyclones, Heat Waves and Floods. The IMD provides tropical cyclones and storm surge advisories to 13 member countries under the ESCAP Panel.”
He said, “India has also developed an Earth System Model for future climate projections for the first time. This model capability is at par with other modelling centres in the USA, UK, Australia, Japan and Germany. MOES has launched an experiment to understand and document merits and demerits of Artificial Rainmaking - Cloud Seeding -by conducting experiments with two aircrafts in two years. This experiment has collected 234 samples of clouds to demonstrate the efficiency of cloud seeding. This kind of large scale cloud seeding experiments are carried out by very few countries like the US.”
Dr. Harsh Vardhan announced that “On the Setting up of Atmospheric Research Testbeds, a unique facility in Tropics will be launched in 2021 with the first phase of instrumentation. This open field observatory is planned to be spread over 100 acres of land (50 km away from Bhopal) and is proposed for a better understanding of the monsoon clouds and land surface processes. This centre will have state-of-the-art observational systems such as RADARS, WIND PROFILERS, UAVs etc. Very few countries have these kinds of research testbeds.”
On the occasion, MoES-Knowledge Resource Centre Network (KRCNet) and mobile App "Mausam” for India Meteorological Department, were also launched. The Secretary, MoES, Dr Rajeevan also announced the list of awardees of scientists and employees of the ministry for their exemplary work.
Dr. Rajeevan, in his welcome address, outlined various achievements of the Ministry and gave a roadmap of other initiative that the Ministry is planning in near future.
The Ministry of Earth Sciences (MoES) is mandated to provide the nation with the best possible services for weather, climate, ocean, coastal and natural hazards, for the Public Safety and socio-economic benefits. The Ministry also deals with exploration and sustainable harnessing of ocean resources (living and non-living), and plays a nodal role for Antarctic/Arctic/Himalayas and Southern Ocean research.
He pointed out that “During the last few months, IMD's accurate prediction of tropical cyclones Amphan & Nisarga and excellent field work by disaster management agencies helped saving thousands of precious lives”. He said, “During the next five years, MoES has ambitious plans of (i) development of a manned submersible to carry 3 scientists to a depth of 6000 metres in the ocean with suit of scientific sensors and tools , (ii) development of an Integrated Mining System will be developed for mining Polymetallic Nodules from 6000 m depth, (iii) Increase the number of Doppler Weather Radars from the current number of 28 to about 50, (iv) Integrated meteorological services for the north-eastern region, (v) Augment the existing High Performance Computing System from 10 PFlops to about 40 PFLops and (vi) Improve the horizontal resolution of the weather forecast model from existing 12 km to 5 km to help farmers in obtaining block level forecasts.”
MoES has developed and commissioned an Integrated Flood Warning System for Mumbai (IFLOWS-Mumbai) in close coordination with Municipal Corporation of Greater Mumbai, Govt of Maharashtra. to aid in the mitigation activities of the flood prone city of Mumbai.
Two new Doppler Weather Radars (DWR)s were commissioned at Sonmarg, J&K & Mukteshwar under the Integrated Himalayan Meteorology Programme (IHMP). Eight more DWRs will be commissioned within next one year.
MoES is installing six new water desalinations plants in Lakshadweep islands, each with a capacity to produce 1.5 lakh litres of water every day, with the help of for the Ministry of Drinking Water and Sanitation and Lakshadweep administration. The first of these six plants installed at Kalpeni started generating potable water on 09th January 2020.
Augmenting Coastal and Oceanic Research capabilities of the country have always been a priority for the Indian Government. A new Coastal Research Vessel “SAGAR ANVESHIKA” was commissioned in February 2020. This is by far one of the most remarkable developments in the history of India's coastal research with India's private sector partnering the Government and boosting the vision of 'Make in India'.
At the end, a Video Recording of the talk on “Ocean Science for the 21st Century” by Margaret Leinen, Director, Scripps Institution of Oceanography & Vice Chancellor, University of California-San Diego, was shown.