ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
26 ਅਤੇ 27 ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਰਾਤ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 10 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 37 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਟਿੱਡੀਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ
11 ਅਪਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭੱਗ 4.3 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
27 JUL 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 09 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਜੈਸਲਮੇਰ,ਜੋਧਪੁਰ,ਬੀਕਾਨੇਰ,ਚੁਰੂ,ਨਾਗੌਰ,ਝੁਨਝੁਨੂ, ਹਨੁਮਾਨਗੜ ਅਤੇ ਗੰਗਾਨਗਰ ਵਿੱਚ 36 ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1 ਸਥਾਨ 'ਤੇ 26 ਅਤੇ 27 ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੀ ਮੱਧ ਰਾਤ ਦੌਰਾਨ ਟਿੱਡੀਦਲ ਸਰਕਲ ਦਫਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓ) ਨੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਅਤੇ ਪਤੰਗਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਟਿੱਡੀਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ।
ਅੱਜ (27.07.2020) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ,ਜੋਧਪੁਰ,ਬੀਕਾਨੇਰ,ਚੁਰੂ,ਨਾਗੌਰ,ਝੁਨਝੁਨੂ, ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੰਗਾਨਗਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੰਮਚਿਓਰ ਗੁਲਾਬੀਆਂ ਟਿੱਡੀਆਂ, ਬਾਲਗ ਪੀਲੀਆਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਪਤਿੰਗਿਆ ਦੇ ਝੁੰਡ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ,ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਪੰਜਾਬ,ਗੁਜਰਾਤ,ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਸਰਕਲ ਦਫਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓ) ਨੇ 11 ਅਪਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ 26 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,14,642 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ,ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਪੰਜਾਬ,ਗੁਜਰਾਤ,ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ,ਛੱਤੀਸਗੜ,ਹਰਿਆਣਾ,ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 26 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,14,330 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ,ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ,ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 104 ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟਿੱਡੀਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਸਤਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ,ਜੈਸਲਮੇਰ,ਬੀਕਾਨੇਰ,ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਫਲੌਦੀ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟਿੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਰਨ ਲਈ 15 ਡਰੋਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੀ ਐੱਮਆਈ-17 ਹੈਲੀਕੈਪਟਰ ਦੀ ਮੱਦਦ ਨਾਲ ਟਿੱਡੀਦਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
21.07.2020 ਨੁੰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਟਿੱਡੀਦਲ ਸਟੇਟਸ ਅੱਪਡੇਟ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੌਰਨ ਆਫ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਦੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।ਸੋਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਉੱਤਰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਵੱਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ,ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਾਕੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਝੁੰਡ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
1. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਦੇਚੂ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਤਕ ਪਏ ਪਤੰਗੇ
2. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਹਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਯੂਓ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
3. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਹਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਯਓੂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
4. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ ਦੀ ਨੌਹਰ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਖੂਈਆਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਯੂਓ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
5. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋਧਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤਹਿਸੀਲ ਬਾਪਿਨੀ ਦੇ ਪੁਨਾਸੇਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
6. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਤਹਿਸੀਲ ਤਿਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਗੇਲੁ ਵਿੱਚ ਖਾਈ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਪਤੰਗੇ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations carried out at 37 places in 10 districts of Rajasthan and Gujarat during night of 26th-27th July 2020
Control operations have been done in nearly 4.3 lakh hectares area in 10 states since 11th April 2020
27 JUL 2020 5:28PM by PIB Delhi
Locust control operations were carried out at 36 places in 09 districts viz. Jaisalmer, Barmer, Jodhpur, Bikaner, Churu, Nagaur, Jhunjhunu, Hanumangarh and Sriganganagar of Rajasthan and 01 place in Kutch district of Gujarat against swarms and hoppers by Locust Circle Offices (LCOs) in the intervening night of 26th-27th July, 2020.
Today (27.07.2020), swarms of immature pink locusts, adult yellow locusts and/or hoppers are active in Jaisalmer, Barmer, Jodhpur, Bikaner, Churu, Nagaur, Sriganganagar, Jhunjhunu, Hanumangarh and Sriganganagar of Rajasthan and 01 place in Kutch district of Gujarat.
Starting from 11th April 2020 till 26th July 2020, control operations have been done in 2,14,642 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by LCOs. Till 26thJuly 2020, control operations have been done in 2,14,130 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana, Uttarakhand and Bihar by State Governments.
No significant crop losses have been reported in the States of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan.
Presently, 104 central control teams with spray vehicles are deployed in the States of Rajasthan, and Gujarat, and more than 200 Central Government personnel are engaged in locust control operations. Further, 5 companies with 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for effective control of locusts on tall trees and in inaccessible areas through spraying of pesticides. A Bell helicopter has been deployed in Rajasthan for use in Scheduled Desert Area as per the need. Indian Air Force also is conducting trials in anti-locust operation by using Mi-17 helicopter.
Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 21.07.2020 indicates that the risk of swarm migration from Horn of Africa prevails in coming weeks. In Somalia, the swarms are moving eastwards across the north and a limited number of swarms could migrate across the Indian Ocean to the Indo-Pakistan border area; during the remainder of this month.
1. Hoppers’ mortality at Dechu, Jodhpur , Rajasthan
2. LWO operation at Nohar, Hanumangarh, Rajasthan
3. A spray operation by LWO at Nohar, Hanumangarh Rajasthan
4. LWO operation at village khuiyan Tehsil Nohar, Hanumangarh Rajasthan
5. A Drone operation at village Punaser , Tehsil Bapini, Jodhpur, Rajasthan
6. Hoppers trapped in a trench at Village Gelu, Tehsil Tiwari Jodhpur , Rajasthan