ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ “ਮੌਸਮ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
27 JUL 2020 4:08PM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਖੇ ਗਏ ਮੌਸਮ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ, ਰਾਡਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ "ਮੌਸਮ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਪਲੇਸਟੋਰ ਅਤੇ ਐਪਸਟੋਰ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ.
ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਿਨਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅੜਚਨਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕੇ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਖੇ ਗਏ ਮੌਸਮ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ, ਰਾਡਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ.
ਮੌਸਮ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ 5 ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ:
· ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਸਮ- ਮੌਜੂਦਾ ਤਾਪਮਾਨ, ਨਮੀ, ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਆਦਿ 200 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਦਿਨ ਵਿਚ 8 ਵਾਰ ਅਪਡੇਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ / ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਅਤੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਉਦੇ ਤੇ ਅਸਤ ਹੋਣ ਵਾਰੇ ਵੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਹੁਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ (ਨਾਉ ਕਾਸਟ)-ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 800 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੌਸਮ ਦੇ ਵਰਤਾਰੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਬਾਰੇ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਗੰਭੀਰ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
· ਸ਼ਹਿਰ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ - ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਅਤੇ 7 ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 450 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
· ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ- ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਲਾਲ, ਸੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਕਲਰ ਕੋਡ ਵਿਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਜਦੀਕ ਆ ਰਹੇ ਖਤਰਨਾਕ ਮੌਸਮ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲਾਲ ਰੰਗ ਦਾ ਕੋਡ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਵਰਗ ਦਾ ਕੋਡ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੰਤਰੀ ਕੋਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਲਾ ਕੋਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
· ਰਾਡਾਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ - ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰਾਡਾਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹਰ 10 ਮਿੰਟ ਵਿਚ ਅਪਡੇਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੌਸਮ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਇਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਆਈਸੀਆਰਆਈਐਸਏਟੀ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਯੂਥ (ਡੀਏਵਾਈ) ਦੀ ਟੀਮ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਮੇਟਰਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀਐਮ), ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ.

Ministry of Earth Sciences
Ministry of Earth Sciences launches Mobile App "Mausam” for India Meteorological Department on its Foundation Day Celebrations
Users can access observed weather, forecasts, radar images and be proactively warned of impending weather events
27 JUL 2020 4:08PM by PIB Delhi
India Meteorological Department, Ministry of Earth Sciences has taken various initiatives in recent years for improvement in dissemination of weather forecast and warning services based on latest tools and technologies. To further enhance this initiative, Ministry of Earth Sciences feels proud to launch the mobile App "Mausam” for India Meteorological Department.
This mobile app is available both on Playstore and Appstore.
This Mobile App is dedicated to the general public and designed to communicate the weather information and forecasts in a lucid manner without technical jargons.
Users can access observed weather, forecasts, radar images and be proactively warned of impending weather events.
The MAUSAM mobile App has the following 5 services:
• Current Weather -Current temperature, humidity, wind speed and direction for 200 cities updated 8 times a day. Information on Sunrise/ sunset and moonrise/ moonset are also given.
• Nowcast- Three hourly warnings of localized weather phenomena and their intensity issued for about 800 stations, and districts of India by State Meteorological Centres of IMD. In case of severe weather, its impact also is included in the warning.
• City Forecast Past 24 hours and 7 day forecast of weather conditions around 450 cities in India.
• Warnings- Alerts issued twice a day for all districts for the next five days in colour code (Red, Orange and Yellow) to warn citizens of approaching dangerous weather. The colour code Red is the most severe category urging authorities to take action, Orange code prompts authorities and public to be alert and Yellow code prompts authorities and public to keep themselves updated.
• Radar products:Latest Station wise radar products updated every 10 minutes
The Mausam mobile app will be an important tool for dissemination of weather information and warnings in an attractive and user friendly manner which will meet the requirements of public.
The mobile app has been designed and developed jointly by ICRISAT’s Digital Agriculture & Youth (DAY) team, Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and India Meteorological Department.