ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ- ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਨੈਟਵਰਕ (ਕੇਆਰਸੀਨੇਟ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
27 JUL 2020 4:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਅਧੀਨ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਈਐਸ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਨੈਟਵਰਕ (ਕੇਆਰਸੀਨੇਟ) ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ
ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਆਰਸੀ) ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਆਰਸੀਨੇਟ ਪੋਰਟਲ ਵਿਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਸਾਰ ਵਿਚ ਇਕ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ
ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਕ ਪੁਆਇੰਟ ਡਾਇਨਾਮਿਕ, ਅਪਡੇਟਿਡ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੇਆਰਸੀਨੇਟ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਹਫਤੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ (24X7) ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ (ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ) ਵਿਖੇ ਇਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਆਰਸੀਨੇਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼:
* ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਇਸਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਸੁਖਾਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਆਈਐਸਓ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਕੁੱਲ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਟੀਕਿਯੂਐਮ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ।
* ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਬੌਧਿਕ ਸਰੋਤਾਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ (ਆਉਟਪੁੱਟ) ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨਾ, ਉਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇੰਡੇਕਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਾ।
* ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਮੇਟਾ-ਡਾਟਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਸਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਕਰਨੀ ।
* ਕੇਆਰਸੀਨੇਟ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ (ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਡ) ਗਿਆਨ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਦਿਨ 24 ਘੰਟੇ (24X7) ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣੀ।
*ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਬਿਬਲੀਓਮੈਟ੍ਰਿਕਸ, ਸਾਈਂਟੋਮੇਟਰਿਕਸ, ਵੱਡੇ-ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਰਗੇ ਸੂਚਨਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
*ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਰਸਾਲਿਆਂ, ਡਾਟਾਬੇਸਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ।

Ministry of Earth Sciences
MoES-Knowledge Resource Centre Network (KRCNet) Launched on the Foundation Day of Ministry of Earth Sciences
27 JUL 2020 4:33PM by PIB Delhi
Under the Digital India initiative of Government of India, Ministry of Earth Sciences (MoES)aims to develop a World-Class Knowledge Resource Centre Network (KRCNet).Keeping in mind the spectacular developments in information technology, the traditional libraries of the MoES system will be upgraded into a top-notch Knowledge Resource Centres (KRC). KRCs will be connected with each other and integrated into the KRCNet portal. It will be a single point entry to the intellectual world of Ministry of Earth Sciences (MoES).
The resources and services of MoES system will be accessible 24X7 through a one point dynamic, updated and integrated KRCNet portal. A pilot project has been developed at MoESheadquarters which will be integrated with other MoES institutes.
Salient objectives of the KRCNet:
• Establish a Total Quality Management (TQM) system by securing ISO certification for documenting MoESknowledge resources, its maintenance, easy retrieval and dissemination.
• Collect, collate, analyze, index, store and disseminate the intellectual resources, products and project outputs available in MoES headquarter and its institutes.
• Develop and maintain an up-to-date meta-data of the print & digital resources available in MoES headquarter and MoES institutes, including MoES services.
• Provide 24X7 access to the subscribed knowledge contents through the KRCNet portal.
• Application of information analytical tools & techniques like bibliometrics, scientometrics, big-data analytics, social media analytics etc., for policy formulation, report preparation and information dissemination.
• Periodically organize training workshops to popularize usage of electronic journals, databases, digital products, data analytics etc.