ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ (ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼) ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਇਆ
43,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ ਇਕ ਹਫਤੇ ਵਿਚ 44 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚੇ
27 JUL 2020 4:45PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ (ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼) ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗੈਰ ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਡਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2020 ਦਰਮਿਆਨ) 13,657 ਵਾਧੂ ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। 24 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਕੁਲ 43,022 ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ।
18 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 24 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਕੁਲ 44.26 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ (14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2018) ਤੋਂ ਕੁਲ 1923.93 ਲੱਖ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਢਲੇ ਕੰਮ ਦੀ ਇਕ ਗਵਾਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਕਿ ਗੈਰ ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਅਧੀਨ 32,000 ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। 14.24 ਲੱਖ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਵਲੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਹਾਈਪਰ-ਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ 3.83 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ 3.14 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਕੈਂਸਰ ਲਈ 1.15 ਲੱਖ, ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 45,000 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਤੇ 36,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਚ਼ਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਨੇ ਕੁਲ 4.72 ਕਰੋਡ਼ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ, 3.14 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ, 2.43 ਕਰੋਡ਼ ਦੇ ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ, 1.37 ਕਰੋੜ ਦੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਅਤੇ 91.32 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ।
ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਏ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਬਾਦੀ ਆਧਾਰਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਕ ਲਿਸਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਲਾਇਲਾਜ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ, ਸਹਿ-ਬੀਮਾਰ ਆਬਾਦੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਇਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਐਚਡਬਲਿਊਸੀ ਟੀਮਾਂ ਵਲੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਥੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਚੈਕ-ਅੱਪ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੀਬੀ, ਕੋਹੜ, ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਐਮਵੀ ਐਸਜੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres (AB-HWCs) have made their presence felt during the times of COVID
More than 43,000 Centres had a combined footfall of more than 44 lakhs in one week alone
27 JUL 2020 4:45PM by PIB Delhi
During the COVID-19 pandemic, the resilience of India’s public health systems particularly in the rural hinterland was reflected through continued operationalization of the Ayushman Bharat Health and Wellness Centers (AB - HWCs) and continued delivery of non-COVID essential health services while also meeting the urgent tasks of prevention and management of COVID-19.
An additional 13,657 HWCs were operationalized within the period of the pandemic itself (between January to July 2020) to ensure that an array of healthcare reaches the vast community of citizens they serve. As of 24th July, 2020, a total of 43,022 HWCs are operational across different parts of the country.
In the week starting 18th July till the 24th of July, a total of 44.26 lakh people have benefitted from the health and wellness services being provided by the AB-HWCs. The cumulative total footfall among the HWCs since their inception (i.e. 14th April 2018) consequently rose to 1923.93 lakh. This is a testimony to the foundational work of the HWCs in their communities. They have played a pivotal role in ensuring that non-COVID essential services are not hampered and continue to be provided.
32,000 yoga sessions were conducted in last week in AB-HWCs all across India. 14.24 lakh yoga sessions have been conducted in total by the HWCs since their inception.
Apart from this, HWCs are playing a major role in mass screening for non-communicable diseases. In the last week alone, 3.83 lakh individuals were screened for hypertension, 3.14 lakh for diabetes, 1.15 lakh for oral cancer, 45,000 for breast cancer and 36,000 for cervical cancer. Since their inception, the HWCs have tested a total of 4.72 crore individuals for hypertension, 3.14 crore for diabetes, 2.43 crore for oral cancer, 1.37 crore for breast cancer and 91.32 lakhs for cervical cancer.
The AB-HWCs have been very useful in the pandemic as their population-based screenings for non-communicable diseases have provided the State health authorities a list of those with chronic diseases and the vulnerable, co-morbid population which has to be protected from COVID-19 on priority. Their ability to rapidly screen individuals with co-morbidities and provide advice for protection against infection has been instrumental in winning public trust. Immunization sessions have been organized by the HWC teams where medical checkups of pregnant women are ensured apart from the delivery of essential medicines to TB, leprosy, hypertensive and diabetic patients.