రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే డిజిట‌ల్ స‌ర‌ఫ‌రా చెయిన్ ను జిఇఎంతో అనుసంధానం చేయ‌డం ద్వారా ప్ర‌భుత్వ ఈ - మార్కెట్ జిఇఎం ద్వారా రైల్వే త‌న‌కు అవ‌స‌ర‌మైన వ‌స్తు సేవ‌లు పొంద‌నుంది.
రైల్వే సంవ‌త్స‌రానికి 70,000 కోట్ల రూపాయ‌లకు పైగా వ‌స్తు సేవ‌ల‌ను అందుకుంటుంది..
రైల్వే ప్రోక్యూర్‌మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌లో మేక్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన చ‌ర్య‌ల‌ను స‌మీక్షించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ‌పియూష్ గోయ‌ల్‌..
భార‌తీయ రైల్వేలో మెటీరియ‌ల్స్ మేనేజ్‌మెంట్‌కు సంబంధించిన ప‌నితీరుపై స‌మ‌గ్ర స‌మీక్ష నిర్వ‌హ‌ణ.‌
మిష‌న్ ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్‌కు స‌న్న‌ద్ధ‌మైన భార‌తీయ రైల్వే.
ఐఆర్ ఇ పి ఎస్ , జిఇఎంతో అనుసంధానం కానున్న‌ భార‌తీయ రైల్వే ఈ-ప్రొక్యూర్‌మెంట్ వ్య‌వ‌స్థ
స్వావ‌లంబిత‌ భార‌త్ దిశ‌గా ప్ర‌గ‌తిప‌థంలో పురోగ‌మించ‌డానికి వీలుగా ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాల‌తో మాట్లాడి , ప‌రిశ్ర‌మ సామ‌ర్ధ్యం ,స‌మ‌ర్థత పెంచాల్సిందిగా అధికారుల‌కు ఆదేశం.
త‌యారీ రంగంతో స‌హా భార‌తీయ ఆర్ధిక వ‌న‌రులకు వీలైనంత ఎక్కువ అవ‌కాశం క‌ల్పించేట్టు చూడాల్సిందిగా ఆదేశం
స్థానిక వెండ‌ర్లు, స‌ర‌ఫ‌రాదారుల‌నుంచి మ‌రిన్ని బిడ్లు వ‌చ్చేందుకు అవకాశం ఇచ్చేలా, స్థానిక కంటెంట్ క్లాజును ప్రొక్యూర్‌మెంట్ నిబంధ‌న‌ల‌లో చేర్చాల్సిన అవ‌స‌రం గుర్తింపు
25 JUL 2020 4:44PM by PIB Hyderabad
భార‌త ప్ర‌భుత్వవిభాగాల‌లో, భార‌తీయ రైల్వేలోని ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌ల‌లో మేక్ ఇన్ ఇండియాను ప్రోత్స‌హించేందుకు తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌ల‌పై రైల్వే, వాణిజ్య‌, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ మంత్రి పియూష్ గోయ‌ల్ స‌మీక్ష నిర్వ‌హించారు. ఈ సమావేశం సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ఆయ‌న‌, భార‌తీయ రైల్వేల‌లో అవినీతి ర‌హిత‌, పార‌ద‌ర్శ‌క ప్రొక్యూర్‌మెంట్ విధానం ఉన్నద‌న్న విశ్వాసం ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాల‌లో క‌ల్పించాల‌ని సూచించారు.
ప్రోక్యూర్‌మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌లో మేక్ ఇన్ ఇండియా ఉత్ప‌త్తు‌లును ప్రోత్స‌హించేందుకు తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌ల‌పై స‌మీక్షిస్తూ ఆయ‌న‌, ప్రోక్యూర్ మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌లో స్థానిక వెండ‌ర్లు పాల్గొన‌డాన్ని పెంచేలా చూడాల‌ని నొక్కి చెప్పారు. స్థానిక వెండ‌ర్లు, స‌ర‌ఫ‌రా దారుల నుంచి మ‌రిన్ని బిడ్లు వ‌చ్చే విధంగా ప్రొక్యూర్ మెంట్ నిబంధ‌న‌ల‌లో స్థానిక కంటెంట్ క్లాజు ఉండాల‌ని నిర్ణ‌యించారు.ఇది ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్‌భార‌త్ మిష‌న్‌కు మ‌రింత ఊపు నివ్వ‌నుంది. ఈ దిశ‌గా భార‌తీయ రైల్వే కృషి చేసేందుకు వీలుగా అవ‌స‌ర‌మైతే డిపిఐఐటిని విధాన‌ప‌ర‌మైన అంశాల‌ను స‌మీక్షించాల్సిందిగా కోరి దాని మ‌ద్ద‌తు తీసుకోవాల‌ని అన్నారు.
స్థానికంగా త‌యార‌య్యే వ‌స్తువుల‌ను ఎవ‌రు ఎక్కువ‌గా స‌ర‌ఫ‌రాచేయ‌గ‌లుగుతారో అలాంటి వెండ‌ర్ల‌కు ప్రోత్సాహం ఇవ్వాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఈ స‌మావేశంలో అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు. ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌కు సంబంధించిన వివిధ అంశాల‌పై వెండ‌ర్ల‌కు స్స‌ష్ట‌త వ‌చ్చేందుకు హెల్ప్ లైన్ నెంబ‌ర్‌, త‌ర‌చూ అడిగే ప్ర‌శ్న‌లు, స‌మాధానాల సెక్ష‌న్‌ను ఏర్పాటు చేయాల్సిందిగా కూడా సూచ‌న చేయ‌డం జ‌రిగింది.
మేక్ ఇన్ ఇండియాను పెంపొందించ‌డం, జిఇఎం ద్వారా వివిధ ఉత్ప‌త్తులు సేక‌రించ‌డానికి తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌లు ,ఈ దిశ‌గా జ‌రిగిన పురోగ‌తి త‌దిత‌ర విష‌యాల‌పై రైల్వే బోర్డు మెటీరియ‌ల్స్ మేనేజ్ మెంట్ స‌బ్యుడు స‌వివ‌ర‌మైన ప్రజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు. ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశానికి రైల్వేశాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ సురేష్ సి అంగ‌డి, రైల్వేబోర్డు స‌భ్యులు, సిఇఒ, జిఇఎం, వాణిజ్య మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన డిపిఐఐటి ప్ర‌తినిధులు హాజ‌ర‌య్యారు.
స‌ర్వీసులు అందించే భార‌తీయ సంస్థ‌లు, త‌యారీదారులు ప్రొక్యూర్మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌లో మ‌రింత గా పాల్గొనేలా చేసేందుకు త‌గిన వ్యూహాల‌ను రూపొందించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని ఈ స‌మావేశంలో గుర్తించారు.
అంత‌ర్జాతీయంగా ప‌బ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ విష‌యంలో ప్ర‌భుత్వ ఈ మార్కెట్ ప్లేస్ (జిఇఎం) అనేది అత్యంత వినూత్న ఆలోచ‌న‌. రైల్వే స‌రుకులు, సేవ‌ల ప్రొక్యూర్ మెంట్ కు సంబంధించి సుమారు 70 వేల కోట్ల రూపాయ‌ల ప్రొక్యూర్ మెంట్‌ను జిఇఎం ప్లాట్‌ఫార‌మ్ పై చేయాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని శ్రీ పియూష్ గోయ‌ల్ నొక్కి చెప్పారు. ప్ర‌త్యేకించి ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌తోపాటు , దేశంలోని అత్యంత మారుమూల ప్రాంతాల‌లోని ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు సైతం జిఇఎం ప్లాట్‌ఫారం ద్వారా మార్కెట్‌కు త‌లుపులు తెర‌వాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
భార‌తీయ రైల్వే, భార‌త ప్ర‌భుత్వంలోని ఒక అతిపెద్ద ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ఏజెన్సీ. ఇది జిఇఎం పూర్తి సామ‌ర్ధ్యాన్ని వినియోగించుకునేందుకు, రైల్వే ప్రొక్యూర్‌మెంట్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను జిఇఎం తో అనుసంధానం చేస్తున్న‌ది. జిఇఎంతో రైల్వే ఈ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను స‌మీకృతం చేయ‌డానికి భార‌తీయ రైల్వే కాల‌ప‌ట్టిక ను రూపొందించింది. వ్య‌క్తుల ప్ర‌మేయం లేకుండా ఈ రెండు వ్య‌వ‌స్జ‌లూ ఒకదానికొక‌టి ఎలాంటి ఆటంకాలూ లేకుండా అనుసంధానత క‌లిగిఉండాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని రైల్వే శాఖ నొక్కి చెప్పింది. రైల్వేకి చెందిన ఐ.ఆర్‌.ఇ.పి.ఎస్‌, అలాగే జిఇఎం ల‌ రెండింటి బ‌లాన్ని స‌మ‌ర్ధంగా వినియోగించుకుని రైల్వే ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ను జిఇఎం పూర్తి సామ‌ర్ధ్యానికి తీసుకువెళ్ళే విధంగా నిర్ణ‌యించారు. జిఇఎం తో అనుసంధాన‌త అనంత‌రం ఇది భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన అన్ని ఏజెన్సీల‌కు ఏకైక ప‌బ్లిక్ ప్రోక్యూర్‌మెంట్‌పోర్ట‌ల్ గా రూపొందించే దిశ‌గా ముందుకు సాగాల్సి ఉందని ఈ స‌మావేశంలో అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు.
, ఇండియాలో అవినీతి ర‌హిత ప‌బ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ వాతావ‌ర‌ణాన్నిరూపొందించేందుకు అనుసరించాల్సిన విధి విధానాలను ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చించారు. ఇందులో ప్ర‌త్యేకించి రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ‌ డిపిఐఐటి, జిఇఎంల‌కు కీల‌క పాత్ర పోషించ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. భార‌తీయ రైల్వే ప్ర‌గ‌తి ప్ర‌స్థానంలో పాల్గొనే విధంగా మ‌రింత ఎక్కువ‌మంది దేశీయ వెండ‌ర్లను అభివృద్ధి చేసేందుకు ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాల‌తోడ్పాటు తీసుకోవాల‌ని ప్ర‌త్యేకంగా ఈ చ‌ర్చ‌ల సంద‌ర్భంగా ప్ర‌స్తావించారు.
ఈ స‌మావేశంలో ప్ర‌జెంటేష‌న్ల సంద‌ర్భంగా, రైల్వేలు , అన్ని కార్య‌క‌లాపాల‌కు క‌లిపి ఒకేద‌శ వెండ‌ర్ వెబ్ ఆధారిత ఇంట‌ర్‌ఫేస్‌ను తీసుకువ‌చ్చేందుకు కృషి చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. వెబ్‌సైట్ పార‌ద‌ర్శ‌కంగా ఉండి, ఆస‌క్తిగ‌ల వెండ‌ర్ల‌కు భార‌తీయ రైల్వేతో వ్యాపారం చేయ‌డానికి స్ప‌ష్ట‌మైన అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేదిగా ఉండాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. అవినీతి ర‌హిత‌, పార‌ద‌ర్శ‌క వాతావ‌ర‌ణం రైల్వేలలో న్న‌ద‌న్న విశ్వాసం క‌ల్పించేవిధంగా వెబ్‌సైట్‌లో అవ‌స‌ర‌మైన స‌మాచారం అంతా ఉండాల‌ని నిర్ణ‌యించారు.

Ministry of Railways
Railways to ensure its goods and services procurements through Government e-Market GeM with integration of Railway Digital Supply Chain with GeM. Railway procures goods and services more than Rs 70000 crores annually
Shri Piyush Goyal reviews the steps to promote Make in India products in procurement process for Railways. Detailed performance review of Materials Management In Indian Railways undertaken
Indian Railways gears up to mission Atma Nirbhar Bharat
Indian Railway e-Procurement system IREPS to be integrated with GeM
Officers instructed to interact with industry and enhance its capacity and capability to progress towards self reliant India and also to ensure increased participation of Indian economic resources, including manufacturing
Need felt to have local content clause in the procurement such that we may get more bids from local vendors suppliers
25 JUL 2020 4:44PM by PIB Delhi
Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal reviewed the steps to promote Make in India products in procurement process of Indian Railways as well as Government of India.
During the meeting, Shri Piyush Goyal urged to take measures to generate confidence in industry of corruption free and transparent procurement environment on Indian Railways.
While reviewing the steps to promote Make in India products in procurement process, it was emphasised to increase the participation of local vendors in procurement process. It was also decided to that local content clause in the procurement should be such that we may get more bids from local vendors/suppliers. This would also give a boost to mission Atma Nirbhar Bharat. Active support of DPIIT was sought to make suitable policy revisions, if required, to facilitate the efforts of Indian Railways in this direction.
It was felt that encouragement needs to be given to such vendors who can supply higher locally manufactured content. It was also suggested to create a FAQ section and a helpline number so that vendors may get clarity on various issues relating to procurement process.
Detailed presentation was made by the Member (Materials Management), Railway Board on enhancing Make in India and steps being taken to procure through GeM along with the progress made.
The review meeting was also attended by Minister of State of Railways Shri Suresh C Angadi , Railway Board Members, CEO/GeM and representatives of DPIIT, Ministry of Commerce.
A need for devising strategies for further increasing the participation of Indian service providers and component manufacturers was felt. Government e-Marketplace (GeM) is a highly innovative idea in public procurement, across the globe. Shri Goyal emphasised the need to do Railway goods and services procurements of approximately Rs Seventy thousand crores on GeM platform to open up the market to industry even at remote places and specially MSMEs.
Indian Railways, one of the largest procurement agencies of the Government of India, is integrating its procurement systems with GeM to use GeM’s full potential. The department shared the timelines for integration of Indian Railway e-Procurement system with GeM. Railway emphasised the need to have a seamless integration of the two systems eliminating need for any manual interface. Strength of both the systems i.e. Railways IREPS and GeM should be productively leveraged to generate synergy to take the Railways procurement to GeM’s full potential.
Post integration GeM is intended to move further in the direction of becoming single point public procurement portal for all agencies of Government of India.
During the meeting ways and means to create a corruption free public procurement environment in India were discussed in which Ministry of Railways, DPIIT and GeM have extremely important roles to play.The need for engagement of industry for developing more indigenous vendors to participate in the growth journey of the Indian Railways was emphasised in the deliberations.
During the presentation, It was decided that Railways would work more towards having a user-friendly single step vendor web based interface for all its activities. The website should, transparently, provide every interested vendor a clear idea of how to do business with Indian Railways. The website should have all relevant information to generate confidence of corruption free and transparent environment on Indian Railways.