PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
25 JUL 2020 6:48PM by PIB Delhi
Text Box: • Record number of more than 4,20,000 COVID tests have been conducted in a single day.• Tests Per Million increases to 11,485 and cumulative testing to 1,58,49,068. • Mortality due to COVID-19 significantly dips to 2.35%.• 32,223 COVID patients recovered in the last 24 hours, taking cumulative number of recovered cases to 8,49,431. • Recovery rate has achieved another high of 63.54%. • Cabinet Secretary reviews the management of COVID-19 in nine States with high active case load•
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India records highest ever over 4.2 lakh COVID tests in a single day; Nearly 1.6 cr samples tested so far; Sharp decline in Case Fatality Rate to 2.35%
For the first time, a record number of more than 4,20,000 COVID tests have been conducted in a single day. This elevated number comes on the heels of 3,50,000 tests having been done very day consistently over the last one week. With 4,20,898 samples tested in the last 24 hours, the Tests Per Million (TPM) has further increased to 11,485 and cumulative testing to 1,58,49,068. Both continue to maintain the upward trend. A strong factor contributing to this achievement is the persistent increase in the number of labs from merely one in January 2020 to 1301 today. Mortality due to COVID-19 has significantly dipped to 2.35% today. India has one of the lowest fatality rates in the world. 32,223 COVID patients have recovered in the last 24 hours. The cumulative number of recovered cases has reached 8,49,431 today. The recovery rate has achieved another high of 63.54%. The gap between recovered patients and active COVID-19 cases has further increased to 3,93,360.
For details:
Cabinet Secretary reviews the management of COVID-19 in nine States with high active case load
A graded, proactive, progressive and well coordinated strategy of COVID-19 management between the centre and States/UTs has resulted in ever-increasing Recoveries in the country, with progressively falling Case Fatality Rate. There are, however, some States which have in the recent past shown high rise in daily number of active cases and are emerging as concern areas from COVID management point of view. As part of Centre-State coordinated strategy for effective containment and management of the COVID-19 pandemic, a high level virtual review meeting was chaired by Cabinet Secretary with the Chief Secretaries and Health Secretaries of the nine States that are driving the present spurt of the active caseload in the country. The nine States that participated in the VC include Andhra Pradesh, Bihar, Telangana, Odisha, West Bengal, Assam, Karnataka, Jharkhand and Uttar Pradesh. The attention of the States was drawn to the fact that early detection and timely clinical management is the key to contain the spread of COVID-19. States were asked to urgently ramp up testing, strictly implement containment plan, augment health infrastructure and ensure effective clinical management
For details:
Finance Minister lauds IT Department for being responsive to people
In her message on the 160th Income Tax Day, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman appreciated the continuous efforts of the Income-Tax Department towards making the tax administration taxpayer-friendly, transparent and geared towards facilitating voluntary compliance. She recognised the paradigm shift in its role in recent years, from being just a revenue collecting organization to becoming a more citizen-centric organization. The Finance Minister also lauded the Income-Tax Department for being responsive to the needs of the taxpayers during this pandemic time by relaxing various compliance requirements and addressing the liquidity concerns of the taxpayers.
For details:
INDIA-UK affirm shared commitment to a Free Trade Agreement
India and UK held the 14th Joint Economic and Trade Committee meeting yesterday which was co-chaired by Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and UK Secretary of State for International Trade , HE , Ms Elizabeth Truss. They affirmed their shared commitment to a Free Trade Agreement and towards that, Early Harvest deals in a staged manner. MOS Puri and Minister Jayawardena will have monthly meetings to intensify the dialogue. Both sides also resolved to cooperate in health Sector especially in view of the present Pandemic of COVID-19.
For details:
Rapid Regulatory Framework for COVID -19
Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science & Technology has been proactively working on the development of Diagnostics, Therapeutics, Drugs and Vaccines to combat the healthcare challenges posed by COVID-19. DBT has also taken several measures to facilitate research-driven and technology-based interventions, on a fast-track mode. As a paramount effort to stimulate and facilitate research and development activity towards combating COVID-19, DBT has evolved a set of Rapid Response Regulatory Frameworks.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, Chandigarh, directed Police, Revenue and Municipal officials to have more field inspections and check whether the residents are following social distancing norms and mask wearing in markets and other public places like parks, Sukhna Lake etc. The Administrator also directed Commissioner, Municipal Corporation and Deputy Commissioner to conduct surprise checks in various markets. The Administrator warned that in any market, if major violations are found, that particular market could be closed for the safety of residents.
• Punjab: Punjab Government has augmented its Covid care capacity for mild asymptomatic cases, under 60 years of age, with operationalisation of new Level-1 Covid Care Centres (CCCs) with total capacity of 7520 beds in 10 Districts. Similar centres, with 100 beds each, would be opened soon in the remaining 12 districts. The centres are equipped with excellent bed infrastructure with adequate sanitation and security facilities, which are being monitored by Doctors, Nurses, Pharmacists, Hospital Administrators and Counsellors round the clock. They have all the necessary emergency services such as oxygen, ECG, medical supplies etc.
• Haryana: Haryana Home and Health Minister, Mr. Anil Vij digitally inaugurated a Plasma Bank at Pandit Bhagwat Dayal Sharma Post Graduate Institute of Medical Sciences (PGIMS), Rohtak. The Health Minister informed that after setting up this plasma bank inside the premises of PGIMS, Rohtak, State Government is also planning to open more plasma banks in the State soon. He said that people recovering from COVID-19 infection should donate plasma so that other patients can be treated easily. He said that any person who has been recovered from COVID-19 infection can donate his plasma after 14 days. So far, about 28,000 patients have tested positive for COVID-19 infection in Haryana, of which more than 21,000 have recovered. Such people can now donate their plasma as by donating plasma, atleast two patients can be cured.
• Himachal Pradesh: The Chief Minister directed that appropriate arrangements be made for medical check-ups and providing a balanced diet to the coronavirus patients admitted in the COVID-19 care centres. He said that the quarantine process should be followed properly. It was the responsibility of the management of the units operating in industrial zones to ensure that only those labourers were engaged in the work who have gone through the quarantine process.
• Madhya Pradesh: The state Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has tested positive for Covid-19. He said he will be on self-quarantine and will get treatment according to government guidelines; has appealed to all those who came in contact with him to get tested for the disease and quarantine themselves. MP recorded 736 new positive cases taking the tally to 26,210 out of which 7,553 are active cases.
• Maharashtra: The Maharashtra CM Uddhav Thackeray today said that he is not in favour of complete lifting of the Covid-induced lockdown in the state only to address the economic concerns. He said there is a need to strike a balance between the issues related to health and economy considering the challenge posed by the pandemic. With 9,615 new cases reported during the past 24 hours, the total number of cases in Maharashtra has reached 3.57 lakhs. Of these, the number of active cases is 1.43 lakhs. Nagpur is observing a two day Janata Curfew on Saturday and Sunday.
• Gujarat: The state of Gujarat on Friday recorded 1,068 COVID-19 cases and 26 deaths. The State’s fatality count has reached 2,283, while the case load surged to 53,631.There are now 12,518 active cases, including 83 patients who are surviving with ventilator support.
• Rajasthan: 557 new positive cases have been reported today morning. This takes the state tally of COVID-19 to 34,735.While there are 9029 active cases in the state now, the total recoveries have increased to 24,657 and the death toll is 608.
• Chhattisgarh: A record high 426 new positive cases have been reported on Friday in Chhattisgarh. Raipur alone reported 164 new positive cases, followed by Rajnandgaon (28) and Durg (19). Now the state tally of COVID-19 stands at 6,819 while the total number of active cases is 2,216.
• Goa: The count of new positive cases was 190 on Friday. As a result, the state tally of COVID-19 has gone up to 4,540. However, with 210 recoveries on Friday, the total number of active cases stands at 1,675.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh's Kurum Kume district the Deputy Commissioner distributed foot operated sanitising machine to be installed at all the government offices in the district to control the spread of covid-19. Arunachal Pradesh Government offered to train the medical teams of the Army and paramilitary forces in conducting rapid antigen /RT-PCR and Tru-Nat testing.
• Manipur: In Manipur with the detection of the cases with no travel history at Thoubal district, health authorities have started door to door rapid antigen testing of suspected cases who had close contact with known COVID-19 positive patients.
• Nagaland: In Nagaland, Dimapur district administration has ordered the sealing of the Office of the General Manager of NST Dimapur to prevent the spread of COVID-19 and ordered the sealing of Railway Parcel Section Office, Railway Union Employees Colony and General Railway Police DS Flat.
• Sikkim: In Sikkim one doctor of New STNM hospital in Gangtok emergency ward tested positive. Emergency ward is contained for a week and Manipal Central Referral Hospital will cater emergency health service till then.
• Kerala: Four persons who died in Kerala have been confirmed with the virus. The fatalities occurred in Ernakulam, Kannur, Palakkad and Wayanad. This has taken the state’s Covid death toll to 58. As the number of COVID-19 cases is increasing in Kozhikode, the authorities assume that the district could witness 4,000 patients in the next few weeks. Forty students who wrote the Kerala Engineering, Agricultural and Medical Entrance Exam (KEAM) at a Centre in Palakkad district, have been put under observation following a teacher who was invigilating the exam tested positive. 885 new active Covid-19 cases were confirmed in the state yesterday. 9,371 people are undergoing treatment and 1.56 lakh are under surveillance across the state.
• Tamil Nadu: 139 fresh cases of Covid-19 reported in Puducherry; total cases rose to 2654, active cases to 2055 and deaths to 38 in the UT. Puducherry Legislative Assembly session to be conducted in open space after MLA tests positive for Covid-19. Govt follows WHO protocol, doesn’t hide Covid death toll, says Revenue Minister as he responded to DMK chief Stalin’s allegations against State government. TN had new high of 6785 new cases yesterday along with 88 deaths. 1110 cases from Chennai. Total cases till yesterday: 1,99,749; Active cases: 53,132; Deaths: 3320; Active cases in Chennai: 13,743.
• Karnataka: Centre advises Karnataka, 8 other states to ramp up tests. To meet the shortage of staff for testing, Medical Education Minister Dr. Sudhakar directed the officials to utilize final year students for Covid duties. Along with direct recruitment, the final year students of Lab technician courses, Science students of RGUHS and volunteers will be given proper training before assigning Covid duties to them. 5007 new cases, 2037 discharges & 110 deaths reported yesterday; 2267 cases in Bangalore city. Total cases: 85,870; Active cases: 52,791; Deaths: 1724.
• Andhra Pradesh: Two prison inmates infected with Covid-19 have escaped from the Eluru CRR Covid care centre in the wee hours of July 25. It is said that 13 prisoners from West Godavari jail, who were infected with the dreaded Covid-19 virus were admitted to the Eluru Covid care centre. Taking advantage of this, the two prisoners have escaped from the centre. Kurnool State Kovid Hospital has successfully performed Plasma therapy on a covid positive patient. District Collector said Plasma therapy was provided to five patients and so far, four of them are recovered. State Board of Intermediate Education has sought suggestions from the parents, teachers, students and educationists regarding the reopening of schools and reduction in syllabus. 8147 new cases and 49 deaths reported yesterday. Total cases: 80,858; Active cases: 39,990; Deaths: 933.
• Telangana: IT and Industries Minister KT Rama Rao said that the pharmaceutical industry based out of Telangana is making rapid strides in tackling Covid-19 by coming out with life-saving drugs, including Remdesivir and Favipiravir. 1640 new cases, 1007 recoveries & 08 deaths reported yesterday; out of 1640 cases, 683 cases reported from GHMC. Total cases 52,466; Active cases: 11,677; Deaths 455; Discharges: 40,334.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
25 JUL 2020 6:48PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 25.07.2020
Text Box: • માત્ર એક જ દિવસમાં અત્યાર સુધીમાં સર્વાધિક 4,20,000થી વધુ કોવિડના પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા.
• પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણની સરેરાશ સંખ્યા વધીને 11,485 થઇ અને કુલ પરીક્ષણની સંખ્યા 1,58,49,068 સુધી પહોંચી ગઇ.
• કોવિડના કારણે મૃત્યુદર નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઘટીને 2.35% થયો.
• છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડમાંથી 32,223 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા જેના કારણે દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીની સંખ્યા વધીને 8,49,431 થઇ.
• દર્દીઓ સાજા થવાનો દર નવી ઊંચાઇએ પહોંચીને 63.54% નોંધાયો.
• કેબિનેટ સચિવે કેસોનું સૌથી વધુ ભારણ ધરાવતા નવ રાજ્યોમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનની સમીક્ષા કરી.
•
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
ભારતમાં માત્ર એક જ દિવસમાં અત્યાર સુધીમાં સર્વાધિક 4.2 લાખથી વધુ કોવિડના પરીક્ષણો થયા; આજદિન સુધીમાં દેશમાં કુલ 1.6 કરોડ પરીક્ષણો થયા; દર્દીઓનો મૃત્યુદર તીવ્ર ઘટાડા સાથે 2.35% નોંધાયો
દેશમાં પહેલી વખત, માત્ર એક જ દિવસમાં અત્યાર સુધીમાં સર્વાધિક એટલે કે 4,20,000 કરતાં વધારે કોવિડના પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા એક અઠવાડિયાથી સતત 3,50,000થી વધુ પરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યાં હતાં, જેમાં સતત નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 4,20,898 સેમ્પલના કોવિડ માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણ (TPM)નો સરેરાશ આંકડો વધીને 11,485 સુધી પહોંચી ગયો છે અને આજદિન સુધીમાં દેશમાં કુલ 1,58,49,068 સેમ્પલના કોવિડ માટેના પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યા છે. પરીક્ષણની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિનો ટ્રેન્ડ નોંધાઇ રહ્યો છે. આ સિદ્ધિમાં યોગદાન આપનારું પ્રબળ પાસું દેશમાં પરીક્ષણ માટે લેબોરેટરીઓની સુવિધામાં એકધારી થઇ રહેલી વૃદ્ધિ છે. જાન્યુઆરી 2020માં કોવિડના પરીક્ષણ માટે માત્ર એક લેબોરેટરી હતી તેની સરખામણીએ હાલમાં 1301 લેબોરેટરીઓ કોવિડના પરીક્ષણ માટે ઉપલબ્ધ છે. આજે કોવિડના કારણે દર્દીઓનો મૃત્યુદર ઘટીને 2.35% નોંધાયો હતો. દુનિયામાં સૌથી ઓછો મૃત્યુદર ધરાવતા દેશોમાંથી એક ભારત છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડના 32,223 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. આ સાથે આજદિન સુધીમાં કોવિડમાંથી કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 8,49,431 સુધી પહોંચી ગઇ છે. દર્દીઓ સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર વધીને 63.54% નોંધાયો છે. કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસોની સંખ્યા વચ્ચેનો તફાવત પણ વધીને 3,93,360 થઇ ગયો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1641166
કેબિનેટ સચિવે કેસોનું સૌથી વધુ ભારણ ધરાવતા નવ રાજ્યોમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા સાથે મળીને કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે તબક્કાવાર, પૂર્વ-સક્રિય અને પ્રગતિપૂર્ણ તેમજ સારી રીતે સંકલિત પ્રયાસોના પરિણામે, કોવિડના કારણે મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. જોકે, હજુ પણ કેટલાક એવા રાજ્યો છે જ્યાં તાજેતરના સમયમાં દૈનિક સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં વધારો જોવા મળ્યો છે અને આ સ્થિતિ કોવિડ વ્યવસ્થાપનના દૃશ્ટિકોણથી ચિંતાનો વિષય બની રહી છે. કોવિડ-19 મહામારીના અસરકારક નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે કેન્દ્ર અને સરકાર દ્વારા સંકલિત વ્યૂહનીતિના ભાગરૂપે કેબિનેટ સચિવની અધ્યક્ષતામાં દેશમાં વર્તમાન સમયમાં જ્યાં સૌથી વધુ સક્રિય કેસોનું ભારણ જોવા મળી રહ્યું છે તેવા નવ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને આરોગ્ય સચિવો સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય વર્ચ્યુઅલ સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વીડિયો કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેનારા નવ રાજ્યોમાં આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, તેલંગાણા, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ, આસામ, કર્ણાટક, ઝારખંડ અને ઉત્તરપ્રદેશ છે. રાજ્યોના ધ્યાનમાં લાવવામાં આવ્યું હતું કે, ચેપગ્રસ્ત કેસોના વહેલા નિદાન અને સમયસર દર્દીઓના તબીબી વ્યવસ્થાપનની કામગીરી કોવિડ-19ના સંક્રમણને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે મુખ્ય પરિબળ છે. રાજ્યોને કહેવામાં આવ્યું હતું કે, કન્ટેઇન્મેન્ટ પ્લાનનું ચુસ્ત પાલન કરવામાં આવે, આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરવામાં આવે અને ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓનું અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન થાય તે પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1641039
નાણામંત્રીએ આવકવેરા વિભાગ દ્વારા લોકોને આપવામાં આવતા પ્રતિભાવના અભિગમની પ્રશંસા કરી
160માં આવકવેરા દિવસ નિમિત્તે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રી નિર્મલા સીતારમણે આવકવેરા વિભાગ દ્વારા કરવેરા વહીવટીતંત્રને કરદાતાઓને અનુકૂળ, પારદર્શક બનાવવા બદલ અને સ્વૈચ્છિક રીતે લોકો અનુપાલન કરે તેવી સુવિધા ઉભી કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવા બદલ આ વિભાગની પ્રશંસા કરી હતી. તાજેતરના વર્ષોમાં માત્ર મહેસૂલ એકત્ર કરનારા એક સંગઠનમાંથી લોક કેન્દ્રિત સંગઠનમાં રૂપાંતરિત થવા માટે આ વિભાગે કરેલા આમૂલ પરિવર્તનોની તેમણે નોંધ લીધી હતી. નાણાં મંત્રીએ મહામારીના સમયમાં કરદાતાઓના જરૂરિયાતો પ્રત્યે પ્રતિભાવ આપીને તેમને વિવિધ અનુપાલનોની આવશ્યકતાઓમાં રાહત આપવા બદલ તેમજ કરદાતાઓની પ્રવાહિતીની ચિંતાનો ઉકેલ લાવવા બદલ પણ આ વિભાગની પ્રશંસા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640966
મુક્ત વ્યાપાર કરાર માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા માટે ભારત – યુકેએ એકબીજાને ખાતરી આપી
ભારત અને યુકે વચ્ચે ગઇકાલે સંયુક્ત આર્થિક અને વ્યાપાર સમિતિની 14મી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠક વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગમંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને યુકેના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર સચિવ મહામહિમ સુશ્રી એલિઝાબેથ ટ્રૂસની સહ અધ્યક્ષતામાં યોજાઇ હતી. મુક્ત વ્યાપાર કરાર માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા બાબતે બંનેએ એકબીજાને ખાતરી આપી હતી અને તે દિશામાં તબક્કાવાર રીતે વહેલી તકે હાર્વેસ્ટ ડીલ્સ કરવાની ખાતરી આપી હતી. રાજ્યમંત્રી પૂરી અને મંત્રી જયવર્દેના બંને દેશો વચ્ચે વાર્તાલાપ વધુ સઘન બનાવવા માટે માસિક બેઠકનું આયોજન કરશે. બંને પક્ષે ખાસ કરીને વર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીને અનુલક્ષીને આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સહકાર આપવા માટે મક્કમતા દાખવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1641126
કોવિડ-19 માટે ઝડપી નિયમનકારી માળખું તૈયાર કરવામાં આવ્યું
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા આરોગ્ય સંભાળ પડકારોનો સામનો વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય અંતર્ગત બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) દ્વારા નિદાન, ઉપચાર, દવાઓ અને રસી તૈયાર કરવા માટે સક્રિયતાપૂર્વક કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી છે. DBTએ સંશોધન કેન્દ્રિત અને ટેકનોલોજી આધારિત હસ્તક્ષેપોને ઝડપથી આગળ વધારવાની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે પણ કેટલાક પગલાં લીધા છે. કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે સંશોધન અને વિકાસની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને સુવિધા પૂરી પાડવા માટે ટોચના પ્રયાસોના ભાગરૂપે, DBTએ નીચે આપવામાં આવેલી સૂચનાઓના રૂપમાં ઝડપી પ્રતિક્રિયા નિયમનકારી માળખું તૈયાર કર્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1641140
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢઃ ચંદીગઢના પ્રશાસકે પોલીસ, મહેસૂલ અને મહાનગર પાલિકાના અધિકારીઓને બજાર, બગીચા અને સુખના તળાવ વગેરે જેવા જાહેર સ્થળો પર લોકો સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન અને માસ્ક પહેરી રહ્યાં છે કે નહીં તેની તપાસ કરવા વધારે પ્રમાણમાં નિરીક્ષણ હાથ ધરવા નિર્દેશ આપ્યાં છે. પ્રશાસકે વધુમાં કમિશનર, મહાનગર પાલિકા અને નાયબ કમિશનરને વિવિધ બજારોમાં ઓચિંતી મુલાકાત લઇને નિયમોના પાલન સંબંધી તપાસ હાથ ધરવા નિર્દેશો આપ્યાં છે. પ્રશાસકે ચેતવણી આપી હતી કે, જો કોઇ બજારમાં, કોઇ નિયમોનું ઉલ્લંઘન થતું જોવા મળશે તો, રહેવાસીઓની સલામતી માટે તે બજારને બંધ કરવામાં આવશે.
• પંજાબઃ પંજાબ સરકારે 10 જિલ્લાઓમાં 7,520 પથારીઓની કુલ ક્ષમતા સાથે નવા સ્તર-1 કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રો (CCC)ની કામગીરી શરૂ કરીને 60 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના હળવા લક્ષણો ધરાવતા કેસો માટે તેની કોવિડ સંભાળ ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. બાકી રહેલા 12 જિલ્લાઓમાં ટૂંક જ સમયમાં 100 પથારીઓ ધરાવતા આજ પ્રકારના કેન્દ્રો ખોલવામાં આવશે. આ કેન્દ્રો પૂરતી સ્વચ્છતા અને સુરક્ષા સુવિધાઓ સાથે પથારીઓની સુવિધા સાથે ઉત્તમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી સજ્જ છે, તેની ઉપર ડૉક્ટર, નર્સ, અર્ધતબીબી કર્મચારીઓ, હોસ્પિટલ સંચાલકો અને કાઉન્સેલર દ્વારા 24 કલાક દેખરેખ રાખવા આવી રહી છે. આ તમામ કેન્દ્રો ઓક્સીજન, ECG, તબીબી પૂરવઠા વગેરે જેવી તમામ જરૂરી આપાતકાલીન સેવાઓ ધરાવે છે.
• હરિયાણાઃ હરિયાણાના ગૃહ અને આરોગ્ય મંત્રી શ્રી અનિલ વિજે રોહતકમાં આવેલી પંડિત ભાગવત દયાળ શર્મા અનુસ્નાતક તબીબી વિજ્ઞાન સંસ્થા (PGIMS) ખાતે પ્લાઝમા બેન્કનું ડિજિટલ ઉદઘાટન કર્યું હતું. આરોગ્ય મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે રોહતકમાં PGIMSના પરિસરોની અંદર આ પ્લાઝમા બેન્કની સ્થાપના બાદ, રાજ્ય સરકાર રાજ્યમાં વધુ પ્લાઝમા બેન્ક ખોલવાનું પણ આયોજન કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 સંક્રમણમાંથી સાજા થઇ ગયેલા લોકોએ પ્લાઝમાનું દાન કરવું જોઇએ જેથી અન્ય દર્દીઓની સારવાર આસાનીથી કરી શકાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 સંક્રમણમાંથી સાજો થયેલો કોઇપણ વ્યક્તિ 14 દિવસ બાદ તેના પ્લાઝમાનું દાન કરી શકે છે. અત્યાર સુધી હરિયાણામાં આશરે 28,000 લોકોના કોવિડ-19 પરીક્ષણો પોઝિટીવ આવ્યાં છે, જેમાંથી 21,000 લોકો સાજા થઇ ચૂક્યાં છે. આવા લોકો હવે તેમના પ્લાઝમાનું દાન કરી શકે છે. તેમણે દાન કરેલા પ્લાઝમાથી ઓછામાં ઓછી બે દર્દીઓની સારવાર થઇ શકે છે.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ મુખ્યમંત્રીએ નિર્દેશો આપ્યા છે કે, કોવિડ-19 સંભાળ કેન્દ્રોમાં દાખલ થયેલા કોરોના વાયરસના દર્દીઓની તબીબી તપાસ માટે યોગ્ય વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવે અને તેમને સમતોલ આહાર પૂરો પાડવામાં આવે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ક્વૉરેન્ટાઇન પ્રક્રિયાનું યોગ્ય પાલન કરવું જોઇએ. તે ઔદ્યોગિક વિસ્તારોમાં કાર્યરત એકમોના સંચાલકોની જવાબદારી છે કે ક્વૉરેન્ટાઇન પ્રક્રિયામાંથી પસાર થઇ ચૂકેલા શ્રમિકોને જ કામ પર રાખવામાં આવે.
• મધ્યપ્રદેશઃ રાજ્યના મુખ્યમંત્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તે પોતે ક્વૉરેન્ટાઇન થશે અને સરકારી દિશા-નિર્દેશો અનુસાર સારવાર પ્રાપ્ત કરશે. તેમણે તેમના સંપર્કમાં આવેલા તમામ લોકોને પોતાનો કોરોનાનો ટેસ્ટ કરાવવા અને પોતાને ક્વૉરેન્ટાઇન કરવાની અપીલ કરી છે. મધ્યપ્રદેશમાં 736 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાતા કુલ સંખ્યા 26,210 પર પહોંચી ગઇ છે, જેમાંથી 7,553 કેસો સક્રિય છે.
• મહારાષ્ટ્રઃ મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી ઉદ્ધવ ઠાકરેએ આજે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ માત્ર આર્થિક સમસ્યાઓના સમાધાન માટે રાજ્યમાં કોવિડના કારણે લાગુ કરાયેલા લૉકડાઉનને સંપૂર્ણ ઉઠાવી લેવાના પક્ષમાં નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહામારીના કારણે સર્જાયેલા પડકારને ધ્યાનમાં રાખતા આરોગ્ય અને અર્થતંત્ર સંબંધિત મુદ્દાઓ વચ્ચે સમતોલન જાળવવાની જરૂર છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 9,615 નવા કેસો નોંધાતા મહારાષ્ટ્રમાં કુલ કેસોનો આંકડો 3.57 લાખ ઉપર પહોંચી ગયો છે. આ કેસોમાંથી 1.43 લાખ કેસો સક્રિય છે. નાગપુર શનિવાર અને રવિવારે બે દિવસના જનતા કર્ફ્યૂનું પાલન કરશે.
• ગુજરાતઃ શુક્રવારે ગુજરાતમાં કોવિડ-19ના નવા 1,068 કેસો નોંધાયા હતા અને 26 લોકોના મૃત્યુ નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોની સંખ્યા 2,283 પર પહોંચી ગઇ છે, જ્યારે કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 53,631 થઇ ગઇ છે. અત્યારે 12,518 કેસો સક્રિય છે, જેમાંથી 83 દર્દીઓ વેન્ટિલેટરની સહાયથી સારવાર મેળવી રહ્યાં છે.
• રાજસ્થાનઃ આજે સવારે 557 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા. આ સાથે જ રાજ્યમાં કોવિડ-19ની કુલ સંખ્યા વધીને 34,735 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યારે 9,029 કેસો સક્રિય છે ત્યારે કુલ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા 24,657 છે અને મૃત્યુઆંક 608 પર પહોંચ્યો છે.
• છત્તીસગઢઃ શુક્રવારે છત્તીસગઢમાં વિક્રમજનક 426 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા છે. માત્ર રાયપુરમાં જ 164 નવા કેસો નોંધાયા હતા, ત્યારબાદ રાજનંદગાંવમાંથી 28 કેસો અને દુર્ગમાંથી 19 કેસો સામે આવ્યા હતા. હવે રાજ્યમાં કોવિડ-19ની કુલ સંખ્યા 6,819 પર છે, જ્યારે કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 2,216 છે.
• ગોવાઃ શુક્રવારે 190 નવા પોઝિટીવ કેસો મળી આવ્યા હતા. તેના પરિણામે રાજ્યની કોવિડ-19ની કુલ સંખ્યા વધીને 4,540 પર પહોંચી ગઇ છે. જોકે, શુક્રવારે 210 લોકો સાજા થતા, કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 1,675 છે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ અરૂણાચલ પ્રદેશના કુરુમકુમે જિલ્લામાં નાયબ કમિશનરે પગથી સંચાલિત સેનિટાઇઝર મશીનનું વિતરણ કર્યુ હતું, જેને કોવિડ-19ના સંક્રમણને નિયંત્રિત કરવા જિલ્લામાં તમામ સરકારી કચેરીઓમાં લગાવવામાં આવશે. અરૂણાચલ પ્રદેશ સરકારે સૈન્ય અને અર્ધલશ્કરી દળોની તબીબી ટીમોને રેપિડ એન્ટિજેન/ RT-PCR અને ટ્રૂ-નેટ ટેસ્ટિંગ હાથ ધરવા માટે તાલીમ આપવાની તૈયારી દર્શાવી છે.
• મણિપુરઃ મણિપુરમાં થૌબાલ જિલ્લામાં કોઇ પ્રવાસ ઇતિહાસ ન ધરાવતા કેસો ધ્યાન ઉપર આવતાં આરોગ્ય સત્તાધિકારીઓએ કોવિડ-19 પોઝિટીવ દર્દીના નજીકથી સંપર્કમાં આવેલા શંકાસ્પદ કેસોના પરીક્ષણ માટે ઘરે-ઘરે રેપિડ એન્ટિજન ટેસ્ટિંગ હાથ ધર્યુ છે.
• નાગાલેન્ડઃ નાગાલેન્ડમાં દીમાપુર જિલ્લા પ્રશાસને કોવિડ-19નો ફેલાવો રોકવા માટે NST દીમાપુરના જનરલ મેનેજરની કચેરી સિલ કરવા માટે આદેશો આપ્યા છે અને રેલવે પાર્સલ સેક્સન ઓફિસ, રેલવે યુનિયન કર્મચારી કોલોની અને જનરલ રેલવે પોલીસ DS ફ્લેટ સિલ કરવા પણ આદેશો આપ્યાં છે.
• સિક્કિમઃ સિક્કિમમાં નવા ગંગટોકમાં નવી STNM હોસ્પિટલના ઇમરજન્સી વોર્ડમાં એક ડૉક્ટરનો કોવિડ ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. એક અઠવાડિયા માટે ઇમરજન્સી વોર્ડને બંધ રાખવામાં આવશે અને ત્યાં સુધી મણિપાલ સેન્ટ્રલ રેફરલ હોસ્પિટલ ઇમરજન્સી આરોગ્ય સેવાના કેસો સંભાળશે.
• કેરળઃ કેરળમાં મૃત્યુ પામેલા ચાર વ્યક્તિઓ કોરોના સંક્રમિત હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. આ મૃત્યુ ઇર્નાકુલમ, કન્નૂર, પલક્કડ અને વાયાનાડમાં નોંધાયા હતાં. આ સાથે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામેલા લોકોની સંખ્યા 58 પર પહોંચી ગઇ છે. કાઝિકોડમાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યામાં વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી, સત્તાવાળાઓએ ધારણા કરી છે કે, આગામી કેટલાક અઠવાડિયાઓમાં જિલ્લામાં 4,000 જેટલા દર્દીઓ નોંધાઇ શકે છે. પલક્કડ જિલ્લાના એક પરીક્ષા કેન્દ્ર ખાતે કેરળ એન્જિનિયરિંગ, કૃષિ અને તબીબી પ્રવેશ પરીક્ષા (KEAM)માં એક નિરીક્ષકનો કોરોના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવતાં આ પરીક્ષામાં ઉપસ્થિત થનારા ચાલીસ જેટલા વિદ્યાર્થીઓને દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યાં છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના 885 નવા સક્રિય કેસોની પુષ્ટી થઇ હતી. 9,371 લોકો સારવાર લઇ રહ્યાં છે અને સમગ્ર રાજ્યમાં 1.56 લાખ લોકો ઉપર દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે.
• તામિલનાડુ: પુડુચેરીમાં કોવિડ-19ના નવા 139 કેસ નોંધાયા છે; આથી આ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 2654 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જેમાંથી 2055 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે જ્યારે 38 વ્યક્તિઓ મૃત્યુ પામી છે. ધારાસભ્યોના કોવિડ-19ના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યા પછી પુડુચેરી વિધાનસભાનું સત્ર ખુલ્લી જગ્યામાં યોજવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. રાજ્યની સરકાર સામે DMKના વડા સ્ટાલિને લગાવેલા કથિત આક્ષેપોના જવાબમાં રાજ્યના મહેસૂલ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા WHOના પ્રોટોકોલનું પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આજદિન સુધી કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામનારાઓનો કોઇ આંકડો છુપાવવામાં આવ્યો નથી. તામિલનાડુમાં ગઇકાલે કોવિડ-19ના નવા 6785 કેસ પોઝિટીવ મળી આવ્યા હતા અને વધુ 88 દર્દીઓ કોરોના વાયરસના કારણે મૃત્યુ પામ્યા હતા. ચેન્નઇમાં 1110 કેસ નવા નોંધાયા છે. ગઇકાલ સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 1,99,749; સક્રિય કેસ: 53,132; મૃત્યુ પામ્યા: 3320; ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસ: 13,743.
• કર્ણાટક: કેન્દ્ર સરકારે કર્ણાટક તેમજ અન્ય આઠ રાજ્યોને પરીક્ષણોની સંખ્યા વધારવાની સલાહ આપી છે. પરીક્ષણ માટે સ્ટાફની અછતને પહોંચી વળવા માટે તબીબી શિક્ષણ મંત્રી ડૉ. સુધાકરે અધિકારીઓને નિર્દેશો આપ્યા હતા કે કોવિડની ફરજો માટે છેલ્લા વર્ષના વિદ્યાર્થીઓની મદદ લેવામાં આવે. સીધી ભરતી ઉપરાંત, લેબ ટેકનિશિયન કોર્સમાં અભ્યાસ કરતા છેલ્લા વર્ષના વિદ્યાર્થીઓ, RGUHSના વિજ્ઞાનના વિદ્યાર્થીઓ અને સ્વયંસેવકોને કોવિડ માટે ફરજ પર નિયુક્ત કરતા પહેલાં તેમને યોગ્ય તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવશે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 5007 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 2037 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી હતી અને 110 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા હતા; બેંગલોર શહેરમાં 2267 નવા કેસ નોંધાયા હતા. કુલ નોંધાયેલા કેસ: 85,870; સક્રિય કેસ: 52,791; મૃત્યુ પામ્યા: 1724.
• આંધ્રપ્રદેશ: ઇલુરુ CRR કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રમાંથી 25 જુલાઇના રોજ વ્યસ્ત કલાકો દરમિયાન કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત બે કેદીઓ નાસી છુટ્યા છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે, પશ્ચિમ ગોદાવરી જેલમાંથી કોવિડ-19 વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત થયેલા 13 દર્દીઓને ઇલુરુ કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રમાં દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. આનો લાભ ઉઠાવીને, બે કેદીઓ આ કેન્દ્રમાંથી નાસી છુટવામાં સફળ રહ્યા હતા. કુર્નૂલ રાજ્ય કોવિડ હોસ્પિટલે સફળતાપૂર્વક કોવિડ પોઝિટીવ દર્દીમાં પ્લાઝ્મા પદ્ધતિથી સારવાર કરી છે. જિલ્લા કલેક્ટરે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉપચાર અત્યાર સુધીમાં પાંચ દર્દીને આપવામાં આવ્યો છે જેમાંથી ચાર દર્દી સાજા થઇ ગયા છે. ઇન્ટરમીડિયેટ શિક્ષણ રાજ્ય બોર્ડે માતા-પિતા, શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષણવિદો પાસેથી શાળાઓ ફરી ખોલવા અંગે અને અભ્યાસક્રમમાં ઘટાડો કરવા અંગે સૂચનો મંગાવ્યા છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે કોવિડથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 8147 દર્દીના પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યા હતા જ્યારે 49 દર્દીઓ આ ઘાતક વાયરસથી મૃત્યુ પામ્યા હતા. કુલ નોંધાયેલા કેસ: 80,858; સક્રીય કેસ: 39,990; મૃત્યુ પામ્યા: 933.
• તેલંગાણા: આઇટી અને ઉદ્યોગમંત્રી કે.ટી. રામા રાવે જણાવ્યું હતું કે, તેલંગાણાની બહાર આવેલા ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગો રેમડેસિવીર અને ફેવીપિરાવીર સહિત જીવનરક્ષક દવાઓ પૂરા પાડી રહ્યા હોવાથી કોવિડ-19ના કેસોને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે રાજ્ય ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડના નવા 1640 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 1007 દર્દી સાજા થઇ ગયા હતા અને 08 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા હતા; નવા નોંધાયેલા 1640 કેસમાંથી, 683 કેસ GHMCમાંથી નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ- 52,466; સક્રિય કેસ: 11,677; મૃત્યુ પામ્યા- 455; રજા આપવામાં આવી: 40,334.