दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
टपाल विभाग सर्व अल्पबचत योजनांचा विस्तार शाखा पातळीवरील टपाल कार्यालयांतून करणार
ग्रामीण भारताच्या सक्षमीकरणाचे उद्दिष्ट ठेवून,पोस्टाच्या बचतयोजना अधिकाधिक लोकांपर्यंत पोचविण्यासाठी घेतला निर्णय
24 JUL 2020 9:57PM by PIB Mumbai
ग्रामीण भागातील टपाल व्यवहारांचे जाळे विस्तारण्यासाठी तसेच देशातील बहुसंख्य गावांत अल्पबचत योजनांची सुविधा उपलब्ध करण्यासाठी,टपाल खात्याच्या अल्पबचत योजना आता शाखानिहाय टपाल कार्यालयात सुरू होणार आहेत.
ग्रामीण भागात 1,31,113 टपाल कार्यालये कार्यरत आहेत. पत्रे, स्पीडपोस्ट, पार्सल, ईलेक्ट्रानिक मनीआँर्डर, ग्रामीण पोस्टल जीवनविमा या नेहमीच्या सुविधांसह, टपालखात्यांच्या कार्यालयांतून पोस्ट ऑफिस बचत खाते, रिकरिंग खाते, मुदतठेवी, सुकन्या सम्रुध्दी खाते या सुविधा देखील पुरवल्या जातात.
नव्या आदेशानुसार शाखानिहाय टपाल कार्यालये आता सार्वजनिक भविष्य निर्वाह निधी(PPF), मासिक आय योजना(monthly income scheme), राष्ट्रीय अल्पबचत योजना, किसान विकास पत्र, वरीष्ठ नागरिक बचत योजना या योजनांची कार्यवाही करू शकतील. ग्रामीण भागातील नागरिकांना देखील शहरातील नागरिकांप्रमाणेच सर्व सुविधांचा लाभ होईल.ग्रामीण भागातील नागरीक आपल्या गावातील टपाल कार्यालयातच या लोकप्रिय योजनांअंतर्गत आपल्या बचतीची गुंतवणूक करू शकतील.
पोस्टाच्या सर्व बचत योजना लोकांपर्यंत आणून, ग्रामीण भारताचे सक्षमीकरण करण्यासाठी, उचललेले हे आणखी एक पाऊल आहे.

Ministry of Communications
Department of Posts extends all small savings schemes upto the Branch Post Office level
The decision aims to empower Rural India by bringing all Post Office Savings schemes to their doorsteps
24 JUL 2020 7:57PM by PIB Delhi
In order to strengthen its network and postal operations in rural areas and provide facility of small savings scheme to the vast majority in villages, the Department of Posts has now extended all small savings schemes upto the Branch Post Office level.
There are 1,31,113 Branch Post Offices functioning in the rural areas. Apart from facilities of letters, Speed Post, Parcels, electronic money order, Rural Postal Life Insurance, these Branch Post Offices had been providing Post Office Savings Account, Recurring Deposit, Time Deposit and Sukanya Samriddhi Account schemes till now.
The new order has allowed Branch Post Offices to offer facilities of Public Provident Fund, Monthly Income Scheme, National Savings Certificate, Kisan Vikas Patra and Senior Citizen Savings Schemes also. People living in villages will now be able to get the same Post Office Savings Bank facilities which people in urban areas have been availing. They will be able to deposit their savings into these popular schemes through the post office in their village itself.
This is another step taken by the Department to empower Rural India by bringing all Post Office Savings schemes to their doorsteps.