కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని చిన్న పొదుపు పథకాలను బ్రాంచ్ పోస్టాఫీస్ స్థాయికి విస్తరించిన తపాలా శాఖ
తపాలా శాఖ పొదుపు పథకాలను ప్రజల ఇంటి వద్దకే తీసుకెళ్లి, గ్రామీణ భారతాన్ని సాధికారం చేయడం లక్ష్యం
24 JUL 2020 7:57PM by PIB Hyderabad
తపాలా శాఖ పరిధిని, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేయడానికి; చిన్న పొదుపు పథకాలను గ్రామాల్లోని అధిక శాతం జనాభాకు చేరువ చేయడానికి అన్ని చిన్న పొదుపు పథకాలను బ్రాంచ్ పోస్టాఫీస్ స్థాయికి తపాలా శాఖ విస్తరించింది.
భారత గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 1,31,113 బ్రాంచ్‌ పోస్టాఫీసులు పని చేస్తున్నాయి. ఉత్తరాలు, స్పీడ్‌ పోస్టులు, పార్శిళ్లు, ఎలక్ట్రానిక్‌ మనీ ఆర్డర్లు, గ్రామీణ తపాలా జీవితబీమా వంటివాటితోపాటు, పొదుపు ఖాతాలు, రికరింగ్‌ డిపాజిట్లు‌, కాలపరిమితి డిపాజిట్లు, సుకన్య సమృద్ధి యోజన ఖాతాలు వంటివాటిని ఇప్పటివరకు ఇవి అందిస్తున్నాయి.
కొత్త ఆదేశాల ప్రకారం, ఇక నుంచి, ప్రజా భవిష్య నిధి, నెలవారీ ఆదాయ పథకం, జాతీయ పొదుపు పత్రాలు, కిసాన్‌ వికాస్‌ పత్రాలు, సీనియర్‌ సిటిజన్ పొదుపు ఖాతాలు వంటివి కూడా ఇవి అందిస్తాయి. పట్టణ ప్రాంతాల్లోని తపాలా కార్యాలయాల్లో ఏ సౌకర్యాలను అక్కడి ప్రజలు పొందుతున్నారో, ఇక నుంచి గ్రామీణ ప్రాంత తపాలా కార్యాలయాల్లోనూ అవే సౌకర్యాలను పల్లె ప్రజలు పొందుతారు. వారి పల్లెల్లోనే, ప్రజాదరణ పొందిన పథకాల్లో నగదును పొదుపు చేసే అవకాశం వారికి లభిస్తుంది.
అన్ని పొదుపు పథకాలను ప్రజల ఇంటి వద్దకే తీసుకెళ్లి, గ్రామీణ భారతాన్ని సాధికారం చేసే దిశగా తపాలా శాఖ తీసుకున్న చర్యల్లో ఇదొకటి.

Ministry of Communications
Department of Posts extends all small savings schemes upto the Branch Post Office level
The decision aims to empower Rural India by bringing all Post Office Savings schemes to their doorsteps
24 JUL 2020 7:57PM by PIB Delhi
In order to strengthen its network and postal operations in rural areas and provide facility of small savings scheme to the vast majority in villages, the Department of Posts has now extended all small savings schemes upto the Branch Post Office level.
There are 1,31,113 Branch Post Offices functioning in the rural areas. Apart from facilities of letters, Speed Post, Parcels, electronic money order, Rural Postal Life Insurance, these Branch Post Offices had been providing Post Office Savings Account, Recurring Deposit, Time Deposit and Sukanya Samriddhi Account schemes till now.
The new order has allowed Branch Post Offices to offer facilities of Public Provident Fund, Monthly Income Scheme, National Savings Certificate, Kisan Vikas Patra and Senior Citizen Savings Schemes also. People living in villages will now be able to get the same Post Office Savings Bank facilities which people in urban areas have been availing. They will be able to deposit their savings into these popular schemes through the post office in their village itself.
This is another step taken by the Department to empower Rural India by bringing all Post Office Savings schemes to their doorsteps.