ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਜੀ ਡਾਟਾ ਫਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ
23 JUL 2020 5:50PM by PIB Chandigarh
ਗ਼ੈਰ-ਨਿਜੀ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ-ਗ਼ੈਰ ਨਿਜੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਜੀ ਡਾਟਾ ਬਾਰੇ ਕਈ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਜੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਕੜੇ ਉੱਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਜਨਤਕ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ; ਡਾਟਾ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਮੈਟਾ-ਡਾਟਾ ਰਜਿਸਟਰਜ਼, ਨਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ, ਗ਼ੈਰ-ਨਿਜੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਰਵਜਨਕ ਉਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਉਦੇਸ਼, ਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੱਚੇ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ, ਗ਼ੈਰ-ਨਿਜੀ ਡਾਟਾ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਡਾਟਾ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵੀ ਦਿੱਤੇ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਖਰੜਾ ਰਿਪੋਰਟ ਬਾਰੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ, ਜਿੱਥੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 13 ਅਗਸਤ, 2020 ਹੈ।
https://www.mygov.in/task/share-your-inputs-draft-non-personal-data-governance-framework/

Ministry of Electronics & IT
Expert committee invites public comments on Non-Personal Data Framework
23 JUL 2020 5:50PM by PIB Delhi
The Expert Committee on Non-Personal Data Governance Framework briefed media today, on various aspects of Data Governance - Non Personal through a virtual press conference. The briefing was chaired by Shri. Kris Gopalakrishnan, in the presence of other members of the committee. He along with other members of committee touched upon several emerging and innovative ideas on Non Personal Data such as attempts to give definition of Non-personal Data and the concept of community data and the appropriate rights and privileges over this data, defines three categories – Public, Community and Private, definition of a new concept called Data Business, Open access meta-data registers, Consent for anonymisation of data, sensitivity of Non-Personal Data, defined purposes for data sharing as sovereign purpose, core public interest purposes and economic purposes.
The committee also addressed queries of media on sharing of raw data and derived data, regulatory aspects of Non-Personal Data, harnessing the economic value of data and various legal aspects related to digital regulatory framework to promote the use of Non Personal Data to benefit Indian people and society.
The expert committee requested the media to encourage more and more stakeholders to participate in the ongoing consultation on draft report, where last date of providing inputs is 13thAugust, 2020. https://www.mygov.in/task/share-your-inputs-draft-non-personal-data-governance-framework/