ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਾਇਰਾਂ, ਸੇਫਟੀ ਗਲਾਸ, ਐਕਸਟਰਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
22 JUL 2020 12:16PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 20 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 457 (ਈ) ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੇ ਹਨ: -
ਅਧਿਕਤਮ 3.5 ਟਨ ਮਾਸ ਤੱਕ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਟਾਇਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਟੀਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਜੋ ਅਗਰ ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਾਹਨ ਦੇ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਟਾਇਰ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵੈਰੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਇੰਫਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਰਾਇਵਰ ਨੂੰ ਅਡਵਾਂਸ ‘ਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟਾਇਰ ਰਿਪੇਅਰ ਕਿੱਟ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ : ਟਾਇਰ ਪੰਕਚਰ (ਟਿਊਬਲੈੱਸ ਟਾਇਰ) ਦੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਿਪੇਅਰ ਕਿੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸੀਲੈਂਟ ਨੂੰ ਟਾਇਰ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਪੰਕਚਰ ਹੋਏ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਏਅਰ ਸੀਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਗਰ ਟਾਇਰ ਰਿਪੇਅਰ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਟੀਪੀਐੱਮਐੱਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਅਤਿਰਿਕਤ ਟਾਇਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਗ੍ਹਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਵੀ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੇਫਟੀ ਗਲਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸੇਫਟੀ ਗਲੇਜਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਬਹਰਹਾਲ, ਸਾਹਮਣੇ ਅਤੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ (70%) ਅਤੇ ਬਗਲ ਦੀ ਖਿੜਕੀ (50 %) ਲਈ ਲਾਇਟ ਦੇ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਸੇਫਟੀ ਗਲੇਜਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸੇਫਟੀ ਗਲਾਸ ਲਈ ਸਮਾਨ ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੁਪਹਿਆ ਦੇ ਸਟੈਂਡ ਨਿਯਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈਐੱਸ ਮਿਆਰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਪਹੀਆ ਐਕਸਟਰਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਮਿਆਰ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਮਾਨ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਿਆਰ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਡਿਵਾਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਿੰਦੂ ਹੋਣਗੇ, ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੇਡੀਅਸ ਹੋਣਗੇ ਜਾਂ ਸੌਫਟ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਦੇ ਬਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੁਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟ ਰੈਸਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਿਆਰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੁਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਗਰ ਇੱਕ ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਟੇਨਰ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਸਥਾਨ, ‘ਤੇ ਲਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਆਯਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਵਾਹਨ ਭਾਰ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਹੈ) ਲਈ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ।
ਅਗਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਵੈਇੱਛਤ ਮਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਲਈ ਮਕੈਨੀਕਲ ਕਪਲਿੰਗ ਲਈ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies regulations for tyres, safety glass, external projections, etc under CMVR
22 JUL 2020 12:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways vide GSR 457 (E) dated 20th July 2020, has made following amendments in CMVR 1989 -
The specification for the Tyre pressure monitoring system ( TPMS) for vehicles up to maximum mass of 3.5 Tonnes which monitors the inflation pressure of the tyre or its variation, while the vehicle is running and transmits the information to the driver, thereby providing advance information to the driver and enhancing road safety has been provided if fitted in the Vehicle.
Tyre Repair Kit has been prescribed: During incident of tyre puncture (tubeless tyre), with the use of repair kit, the sealant poured into the tyre along with the air seals the punctured spot in the tyre tread.
The requirement of the additional tyres has been done away with in such vehicles if provided with the Tyre repair kit and TPMS has been provided. This is as per the international standards which will enable more space which may accommodate batteries for EVs etc.
Inclusion of safety glazing conforming to standards has been presceibed as on option to safety glass . However the percentage of visual transmission of light for the front and rear windows (70%) and side windows (50%) shall be the same for the safety glass on the glass with safety glazing.
At present, two wheeler stands are not regulated and do not have harmonised requirements for which AIS Standards have been prescribed.
Further, no standard was available for two wheeler External Projections requirements under CMVR which has now been prescribed to reduce lacerations to pedestrian as well as rider in case of contact with moving vehicle, standard prescribes that all the points of contact with the testing device shall have minimum prescribed radius or made up of soft material.
Also standard is notified for two wheeler foot rest requirements.
A provision has been made to allow the pillion rider in the two wheeler, in case a light weight container is placed behind the pillion rider space, provided the criteria for dimensions and the gross vehicle weight(as specified by the vehicle manufacture and approved by the testing agency) are met.
The specifications for the mechanical coupling for agriculture tractor as an optional item if provided.