Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies regulations for tyres, safety glass, external projections, etc under CMVR
22 JUL 2020 12:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways vide GSR 457 (E) dated 20th July 2020, has made following amendments in CMVR 1989 -
The specification for the Tyre pressure monitoring system ( TPMS) for vehicles up to maximum mass of 3.5 Tonnes which monitors the inflation pressure of the tyre or its variation, while the vehicle is running and transmits the information to the driver, thereby providing advance information to the driver and enhancing road safety has been provided if fitted in the Vehicle.
Tyre Repair Kit has been prescribed: During incident of tyre puncture (tubeless tyre), with the use of repair kit, the sealant poured into the tyre along with the air seals the punctured spot in the tyre tread.
The requirement of the additional tyres has been done away with in such vehicles if provided with the Tyre repair kit and TPMS has been provided. This is as per the international standards which will enable more space which may accommodate batteries for EVs etc.
Inclusion of safety glazing conforming to standards has been presceibed as on option to safety glass . However the percentage of visual transmission of light for the front and rear windows (70%) and side windows (50%) shall be the same for the safety glass on the glass with safety glazing.
At present, two wheeler stands are not regulated and do not have harmonised requirements for which AIS Standards have been prescribed.
Further, no standard was available for two wheeler External Projections requirements under CMVR which has now been prescribed to reduce lacerations to pedestrian as well as rider in case of contact with moving vehicle, standard prescribes that all the points of contact with the testing device shall have minimum prescribed radius or made up of soft material.
Also standard is notified for two wheeler foot rest requirements.
A provision has been made to allow the pillion rider in the two wheeler, in case a light weight container is placed behind the pillion rider space, provided the criteria for dimensions and the gross vehicle weight(as specified by the vehicle manufacture and approved by the testing agency) are met.
The specifications for the mechanical coupling for agriculture tractor as an optional item if provided.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
సీఎంవీఆర్‌ క్రింద టైర్లు, సేఫ్టీ గ్లాస్, బాహ్య అంచనాలు మొదలైన వాటి నిబంధ‌న‌ల‌ను నోటిఫై చేసిన ఎంఆర్‌టీహెచ్‌
22 JUL 2020 12:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఆర్‌టీహెచ్‌) జూలై 20, 2020 నాటి జీఎస్ఆర్ 457(ఈ) ద్వారా సీఎంవీఆర్ 1989లో ఈ కింద పేర్కొ‌న్న‌ సవరణలను చేసిందిః
- గరిష్ఠంగా 3.5 టన్నుల వరకు బ‌రువు ఉన్న వాహనాలకు 'వాహ‌న టైర్ ప్రెజర్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్' (టీపీఎంఎస్) యొక్క స్పెసిఫికేషన్ తెలియ‌జేయ‌బ‌డింది. ఇది టైర్‌లో గాలితో నింపిన ఒత్తిడిని లేదా వాటిలోని వైవిధ్యాన్ని పర్యవేక్షిస్తుంది. వాహనం నడుస్తున్నప్పుడు మ‌రియు ఇత‌ర స‌మ‌యాల్లోనూ టైర్ల‌కు సంబంధించిన‌ సమాచారాన్ని ఇది డ్రైవర్‌కు తెలియ‌జేస్తుంది. ముందస్తు సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. వాహనంలో దీనిని అమర్చినట్లయితే డ్రైవర్ మరియు రహదారి భద్రతను మెరుగుప‌రిచే విధంగా ఇది తోడ్ప‌డుతుంది.
సూచించబడిన టైర్ రిపేర్ కిట్: టైర్ పంక్చర్ (ట్యూబ్ లెస్ టైర్) జరిగినప్పుడు మరమ్మతుకు ఈ కిట్ ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. టైర్‌పై పంక్చ‌ర్ జ‌రిగిన ప్ర‌దేశంలో ఎయిర్‌సీల్‌తో పాటుగా ప్ర‌త్యేక ర‌సాయ‌న లేప‌నంను టైర్ లోకి పోయడం వల్ల అందులో ఏర్ప‌డిన రంధ్రం మూసుకుంటుంది.టైర్ రిపేర్ కిట్ మరియు టీపీఎంఎస్ అందుబాటులో ఉన్న‌ట్ట‌యితే స‌ద‌రు వాహ‌నాల్లో అదనపు టైర్ల అవసరం తొలగించబడుతుంది. దీంతో అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల ప్రకారం విద్యుత్‌ వాహ‌నాల‌లో బ్యాటరీలను ఉంచడానికి ఎక్కువ స్థలాన్ని అనుమతిస్తుంది. భద్రతా గ్లాస్‌కు ఎంపిక ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా భద్రతా గ్లేజింగ్‌ను చేర్చుకోవడం ఐచ్చిక‌మ‌ని సూచించ‌డ‌మైన‌ది. అయితే వీటికి కూడా అంత‌కు ముందు భ‌ద్ర‌తా గ్లాసు మాదిరిగానే దృశ్య ప్రసారం శాతం వెనుక కిటికీల‌కు (70%) మరియు సైడ్ విండోస్ (50%) ఉండాల‌ని పేర్కొంది. ప్రస్తుతం, ద్విచక్ర వాహనాల స్టాండ్‌లు అంశం ఇందులో నియంత్రించబడలేదు. వీటికి సంబంధించి ఏఐఎస్‌ ప్రమాణాలు ఇప్ప‌టికే సూచించబడినందున.. వీటి నియంత్ర‌ణ విష‌యాన్ని ఇందులో జోడించ‌లేదు. దీనికి తోడుగా.. సీఎంవీఆర్ కింద ద్విచక్ర వాహన బాహ్య అంచనాల అవసరాలకు సంబంధించి ఎలాంటి ప్రమాణం ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు అందుబాటులో లేదు. ఇది ఇప్పుడు పాదచారులకు మరియు కదిలే వాహనంతో కాంటాక్ట్ రైడర్‌కు లేస్రేషన్లను తగ్గించేలా సూచించబడింది. పరీక్షా పరికరంతో కాంటాక్ట్ చేసే అన్ని ర‌కాల పాయింట్లు కనీసం సూచించిన వ్యాసార్థంతో లేదా మృదువైన పదార్థంతో త‌గిన విధంగా తయారు చేయబడాలని తాజా ప్రమాణం సూచిస్తుంది. ద్విచక్ర వాహన ఫుట్ ‌రెస్ట్‌కు సంబంధించి ఉండాల్సిన త‌గిన ప్రామాణికాల‌లో నోటిఫై చేయ‌బ‌డ్డాయి. ద్విచ‌క్ర వాహ‌నాల‌లో పిలియన్ రైడ‌ర్ విస్త‌ర‌ణ సౌక‌ర్యం అనుమ‌తించేందుకు ఒక ప్రొవిజ‌న్ ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైన‌ది. పిలియన్ రైడర్ స్థలం వెనుక ఒక వేళ తేలికపాటి కంటైనర్ ఉంచబడిన‌ట్ట‌యితే వాటికి సంబంధించిన కొలతలు మరియు స్థూల వాహన బరువుకు (వాహన తయారీదారు ద్వారా పేర్కొన్నది మరియు పరీక్షా ఏజెన్సీ ఆమోదించినట్లు) ప్రమాణాలను సూచించ‌డ‌మైన‌ది. సాగుకు వాడే వ్యవసాయ ట్రాక్టర్ కోసం మెకానికల్ క‌ప్లింగ్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఐచ్ఛిక వస్తువుగా అందించినట్లయితే వాటికి సంబంధించిన స్పెసిఫికేష‌న్స్ సూచించ‌బ‌డినాయి.