ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ : ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਸੁਧਾਰ "ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜ" ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ "ਨੀਅਤ ਦੀ ਪਕੜ" ਨਾਲ ਮੁਮਕਿਨ ਹੈ
ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ, ਸਮਾਜ, ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ "ਚਾਰ ਜਿਸਮ, ਇੱਕ ਜਾਨ" ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
20 JUL 2020 1:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਸੁਧਾਰ "ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜ" ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ "ਨੀਅਤ ਦੀ ਪਕੜ" ਨਾਲ ਮੁਮਕਿਨ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ" ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ, ਸਿਆਸਤ, ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਧਾਗੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਸਾਹਸ, ਸੰਜਮ, ਸਾਵਧਾਨੀ, ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ "ਜਾਂਚਿਆ - ਪਰਖਿਆ- ਖਰਾ" ਮੰਤਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ, ਸਮਾਜ, ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਚਾਰ ਜਿਸਮ, ਇੱਕ ਜਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਕ ਪਰਿਪੱਕ ਸਮਾਜ, ਸਰਕਾਰ, ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਨੇ “ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ” ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸਮਾਜ, ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਚਰਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਬਲਕਿ ਖੁਦ ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਬੰਦ ਰਹੇ, ਸਿਨੇਮਾ ਵੱਡੇ ਪਰਦੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਛੋਟੇ ਪਰਦੇ ‘ਤੇ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ, ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਵੇਰ ਦੀ ਚਾਹ ਨਾਲ ਅਖ਼ਬਾਰ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖੰਗਾਲਦੀ ਸੀ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਨ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਅਧੂਰਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਹਾਲ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਰਿਹਾ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਭਰਮਾਰ ਹੈ, ਹਰ ਦਿਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਫਿਲਮ ਜਾਂ ਵੈੱਬ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਨਾ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਦਮ ਨਾ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵੱਡੇ ਪਰਦੇ ਦੀ ਜਾਨਦਾਰ, ਭਰਪੂਰ ਸਬਕ-ਸੰਦੇਸ਼, ਮਾਅਨੇ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਦੀਵਾਨਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅੱਧਾ-ਚੌਥਾਈ ਫਿਲਮ-ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ। ਹਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਬੋਲ ਬਾਲਾ ਜ਼ਰੂਰ ਰਿਹਾ, ਉਹ ਅਲੱਗ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੈਨਲਾਂ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਖ਼ਬਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੰਗਾਮਾ ਅਤੇ ਹੌਰਰ ਪਰੋਸਣ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਰਿਹਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਦੇਸ਼-ਸਬਕ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਉਸ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਨਹੀਂ ਉਤਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੀਡੀਆ-ਸਿਨੇਮਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 60 ਅਤੇ 70 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਿਨੇਮਾ ਅੱਜ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਹਨ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੂਮਿਕਾ ਅੱਜ ਵੀ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ।
"ਹਕੀਕਤ", "ਸਾਤ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ", "ਆਕ੍ਰਮਣ", "ਮਦਰ ਇੰਡੀਆ", "ਪੂਰਬ ਔਰ ਪਛਚਿਮ", ਨਯਾ ਦੌਰ ਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦੇ ਜਨੂੰਨ-ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਧਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। "ਐ ਮੇਰੇ ਵਤਨ ਕੇ ਲੋਗੋ, ਜ਼ਰਾ ਆਂਖ ਮੇਂ ਭਰ ਲੋ ਪਾਨੀ, "ਭਾਰਤ ਕਾ ਰਹਨੇ ਵਾਲਾ ਹੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਸੁਨਾਤਾ ਹੂੰ", ਯੇ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਵੀਰ ਜਵਾਨੋਂ ਕਾ, "ਕਰ ਚਲੇ ਹਮ ਫ਼ਿਦਾ ਜਾਨ ਔਰ ਤਨ ਸਾਥੀਓ", "ਹਰ ਕਰਮ ਅਪਨਾ ਕਰੇਂਗੇ, ਐ ਵਤਨ ਤੇਰੇ ਲਿਏ" ਜਿਹੇ ਗੀਤ ਅੱਜ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਨਗਮਾ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੋਲ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 80% ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਹੈ। ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਰੇਡੀਓ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਉਹ ਕਾਬਿਲ-ਏ-ਤਾਰੀਫ਼ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਚੌਕ-ਚੁਰਾਹਿਆਂ-ਚੌਪਾਲਾਂ, ਖੇਤ - ਖਲਿਹਾਨਾਂ, ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਧਮਾਕੇਦਾਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਲਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਆਲੋਚਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi:“Reform is not only a Regulation”, “Reform is a Resolution” for betterment of the country and human being.
Mukhtar Abbas Naqvi addresses a programme of Centre for Development in Higher Education, Delhi University
Says that in the time of crisis, the government, society, cinema, and media act as “one soul, four bodies”
20 JUL 2020 1:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that “Reform is not only a Regulation”, “Reform is a Resolution” for betterment of the country and human being.
While addressing on “Role of Journalism, Media and Cinema in Nation and Generation Building” during inaugural session of Centre for Professional Development in Higher Education (CPDHE), University of Delhi, Shri Naqvi said that the government, politics, cinema and media are connected with each other with a sensitive thread of the society and courage, commitment and caution are tested, evaluated and essential mantra to strengthen these relations.
Shri Naqvi said that in the time of crisis, the government, society, cinema, and media act as “one soul, four bodies”. “The history is a witness to the fact that whenever there is a crisis in the country, before or after the Independence, all these four sections have together performed their respective responsibilities with complete honesty in national interest and human welfare”, he added.
Shri Naqvi said that the entire world is facing such a crisis in the form Corona pandemic after centuries. “Many generations have not seen such a challenge. Still, we have left no stone unturned to play the role of a mature society, government, cinema and media and especially in India, all these four sections became a part of solution to the problem”, he said.
Shri Naqvi said that there have been revolutionary changes in work culture, character and commitment of the establishment, society, cinema and media, considered to be the fourth pillar of the democracy, during the last six months. Reforms don’t take place due to only regulations, they take place due to resolution. Today, in the Corona pandemic, every section has been witnessing drastic change in the work culture and lifestyle.
Shri Naqvi said that print of newspapers remained closed for a long time, cinema moved from big screen to small screen and even online, several countries had become used to online news and information; but a large section of India’s population continued with its habit of reading newspaper before doing any work. Even during the Corona pandemic, online news failed to satisfy most of the Indians.
He said that same was the situation with the Cinema. The television is full of cinema, people get to watch a new film or web series every day, but most of them lack depth or strength in the story and creativity in the direction. Still today, the Indian society is crazy for good entertaining films, full of effective message to the society, that too on big screen. Films and media have not only become an indispensable part of our life, they also have strength to influence the society.
The Minister said that even during the Corona pandemic and lockdown period, the people did not say goodbye to films and media.
Although the electronic media and digital platforms were not affected that much, but most of the news channels and digital platforms focussed on creating hubbub and horror instead of news and information; to some extent they failed to fulfil their responsibility to give effective and constructive message to the society during the crisis.
Shri Naqvi said that history is the witness to the fact that Indian media and cinema has always played a crucial and constructive role during the challenges of a crisis. During the 1960s and 70s, the cinema full of nationalism and patriotic feelings still mesmerises the people; the patriotism of the media during that time remains an ideal for the present generation.
Films such as “Haqeeqat”, “Saat Hindustani”, “Akraman”, “Mother India”, Purab aur Paschim”, “Naya Daur” etc even today imbibe feelings of nationalism and patriotism. Songs like “Aye mere watan ke logo jara aankh main bhar lo pani”, “Bharat Kaa Rahane Waalaa Hoon Bharat Kee Baat Sunaataa Hoon”, “Ye Desh Hai Vir Jawano Kaa”, “Kar chale ham fida jaan-o-tan saathiyon”, “Har Karam Apna Karenge Aye Watan Tere Liye” are favourite of the people belonging to different generations, these songs have capability to ignite the passion of nationalism forever.
Shri Naqvi said that media has more important role to play in nation building in comparison to any Constitutional institution. Today, the print, electronic and digital media have a reach to about 80 per cent of the country’s population. Newspapers, television, radio, digital platforms have played a laudable role in spreading the information to remotest parts of the country from towns to villages. Digital media has also made a space for itself in our life.
Shri Naqvi said that the media not only creates awareness among the people through news and various information, it also makes the government system cautious through constructive criticism.