Ministry of Defence
Major boost to ‘Make in India’: MoD signs contract with BEML for procurement of 1,512 Mine Plough for T-90 tanks
20 JUL 2020 6:21PM by PIB Delhi
With an aim to boost ‘Make in India’ initiative of the Government, with the approval of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Acquisition Wing of Ministry of Defence (MoD), has today signed a Contract with Bharat Earth Movers Limited (BEML) for procurement of 1,512 Mine Plough (MP) for Tank T-90 S/SK at an approximate cost of Rs 557 crore. The contract has Buy and Make (Indian) categorisation with a minimum of 50 per cent indigenous content in make portion of the contract.
These mine ploughs will be fitted on T-90 Tanks of Indian Armoured Corps which will facilitate individual mobility to Tanks while negotiating mine field. Mobility of Tank Fleet will enhance manifold, which in turn would extend the reach of Armoured Formation deep into enemy territory without becoming mine causality.
With the induction of these 1,512 mine ploughs, planned to be completed by 2027, the combat capability of the Army will be further enhanced.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀ-90 ਟੈਂਕਾਂ ਲਈ ਬਾਰੂਦੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੇ 1,512 ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਨਾਲ ਕੰਟਰੈਕਟ
20 JUL 2020 6:21PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡਿਆ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਇਕਾਈ ਨੇ 557 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਟੀ ਟੈਂਕ-90 ਐੱਸ/ਐੱਸਕੇ ਲਈ ਬਾਰੂਦੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੇ 1,512 ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਰਥ ਮੂਵਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੰਟਰੈਕਟ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੰਟਰੈਕਟ ਦੀਆਂ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ’ਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਲਪੁਰਜ਼ੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਬਾਰੂਦੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਖਤਰਬੰਦ ਕੋਰ ਦੇ ਟੀ-90 ਟੈਂਕਾਂ ’ਚ ਫਿੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਰੂਦੀ ਸੁਰੰਗ ਵਿਛੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਬੇੜਿਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਬਿਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਾਰੂਦੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 1,512 ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ 2027 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਯੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ’ਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।