ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ 20 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਲਈ ਇਨਕਮ ਕਰ ਦੇ ਵਲੰਟਰੀ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਈ-ਕੰਪੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
18 JUL 2020 6:23PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਸੋਮਵਾਰ ਯਾਨੀ 20 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇਨਕਮ ਕਰ ਦੇ ਵਲੰਟਰੀ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ’ਤੇ ਈ-ਕੰਪੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ 11 ਦਿਨਾ ਕੰਪੇਨ ਵਿੱਚ ਕਰ ਨਿਰਧਾਰਤੀ/ਕਰਦਾਤਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਜਮਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰੁਟੀਆਂ/ਘਾਟਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਈ-ਕੰਪੇਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਲਈ ਕਰ ਨਿਰਧਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈ-ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਉਪਲੱਬਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰ/ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਤਸਦੀਕੀਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਲੰਟਰੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਨਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦਿ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਨਾ ਪਏ।
ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਪੇਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਈ-ਕੰਪੇਨ ਤਹਿਤ ਇਨਕਮ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈ-ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਟਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ, ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਕਰ ਕਟੌਤੀ (ਟੀਡੀਐੱਸ), ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਕਰ ਸੰਗ੍ਰਹਿ (ਟੀਸੀਐੱਸ), ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਧਨ (ਫਾਰਮ 15ਸੀਸੀ) ਆਦਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣਦੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਈਮੇਲ/ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜੇਗਾ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤ੍ਰਿਕੋਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਹਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ, ਨਿਰਯਾਤ, ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਸਕਿਉਰਿਟੀਜ਼ ’ਤੇ ਲੈਣਦੇਣ, ਡੇਰਿਵੇਟਿਵਸ, ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼, ਮਿਊਚੂਅਲ ਫੰਡ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਵੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਚੋਣਵੇਂ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਕਲਨ ਸਾਲ (ਏਵਾਈ) 2019-20 (ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2018-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ) ਲਈ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਿਟਰਨ ਨਾ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੇ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਕਮ ਕਰ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲੈਣਦੇਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਈ-ਕੰਪੇਨ ਤਹਿਤ ਕਰਦਾਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਉੱਚੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲੈਣਦੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਕੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵੀ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਣਗੇ : (1) ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹੀ ਹੈ, (2) ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, (3) ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ/ਸਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, (4) ਜਾਣਕਾਰੀ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਹੈ/ਹੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ (5) ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਸਵੀਕਾਰ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਨਕਮ ਕਰ ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਕਲਨ ਸਾਲ 2019-20 (ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2018-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ) ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਸੋਧ ਕੇ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲਈ ਈ-ਕੰਪੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBDT to start e-campaign on Voluntary Compliance of Income Tax for FY 2018-19 from 20th July, 2020
18 JUL 2020 6:23PM by PIB Delhi
The Income Tax Department is all set to start an e-campaign on voluntary compliance of Income Tax for the convenience of taxpayers from Monday, the 20th of July, 2020. The 11 days campaign ending on 31st July, 2020 focuses on the assessees/taxpayers who are either non-filers or have discrepancies/deficiency in their returns for the FY 2018-19.
The objective of the e-campaign is to facilitate taxpayers to validate online their tax/financial transaction information available with the I-T Department, especially for the assessees for FY 2018-19 and promote voluntary compliance, so that they do not get into notice and scrutiny process etc.
This e-campaign is being run for the benefit of the taxpayers. Under this e-campaign the Income Tax Department will send email/sms to identified taxpayers to verify their financial transactions related information received by the I-T Department from various sources such as Statement of Financial Transactions (SFT), Tax Deduction at Source (TDS), Tax Collection at Source (TCS), Foreign Remittances (Form 15CC) etc. The Department, has also collected information related to GST, exports, imports and transactions in securities, derivatives, commodities, mutual funds, etc., under information triangulation set up and data analytics.
It is stated that data analysis has identified certain taxpayers with high value transactions who have not filed returns for AY 2019-20 (relevant to FY 2018-19). In addition to the non-filers, another set of return filers have also been identified wherein the high value transactions do not appear to be in line with their Income Tax Return.
Under the e-campaign, the taxpayers will be able to access details of their high value transaction related information on the designated portal. They will also be able to submit online response by selecting among any of these options: (i) Information is correct, (ii) Information is not fully correct, (iii) Information related to other person/year, (iv) Information is duplicate/included in other displayed information, and (v) Information is denied. There would be no need to visit any Income Tax office, as the response has to be submitted online.
It may be noted that the last date for filing as well as revising the Income Tax Return for Assessment Year 2019-20 (relevant to FY 2018-19) is 31st July 2020. Taxpayers are requested to avail the opportunity to participate in the e-campaign for their own ease and benefit.