अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2018-19 साठीची प्राप्तिकर विवरणपत्रे स्वयंस्फूर्तीने भरण्याबाबत केंद्रीय प्रत्यक्ष करमंडळ येत्या 20 जुलैपासून ई-जनजागृती मोहीम सुरु करणार
18 JUL 2020 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 जुलै 2020
करदात्यांच्या सुविधेसाठी,आर्थिक वर्ष 2018-19 साठीची प्राप्तिकर विवरणपत्रे स्वतःहून भरण्याबाबत माहिती देणारी ई-जनजागृती मोहीम, येत्या सोमवारपासून म्हणजे 20 जुलै 2020 पासून सुरु करण्याचा निर्णय CBDT म्हणजेच केंद्रोय प्रत्यक्ष कर मंडळाने घेतला आहे. ही 11 दिवसांची मोहीम 31 जुलै 2020 ला संपणार आहे. जे करदाते करविवरण पत्र भरत नाहीत किंवा ज्यांचे करविवरणपत्रात त्रुटी किंवा अपूर्ण माहिती आहे, त्यांच्यासाठी विशेषत्वाने ही मोहीम राबवली जाणार आहे.
या मोहिमेचे उद्दिष्ट करदात्यांना विवरणपत्रे भरण्यासाठी त्यांची करविषयक / इतर व्यवहारांची माहिती ऑनलाईन उपलब्ध करुन देणे हा आहे. प्राप्तीकर विभागाकडे या करदात्यांच्या ऑनलाईन व्यवहारांची जी माहिती असेल, ती त्यांना दिली जाईल.जेणेकरुन त्या आधारे, त्यांना स्वतःच, कोणाच्याही मदतीविना करविवरणपत्रे भरता येतील. या करदात्यांना विभागाची नोटीस किंवा छाननी असे प्रकार टाळता येतील.
ही ई-मोहीम करदात्यांच्या सुविधेसाठी राबवली जाणर आहे. या अंतर्गत, कर विभाग करदात्यांना मेल किंवा एसएमएस पाठवून त्यांनी केलेल्या व्यवहारांची पडताळणी करेल. यात त्याच्या व्यवहारांची माहिती देणारे विविध स्त्रोत, जसे वित्तीय व्यवहार, टीडीएस, टीसीएस, परदेशातून आलेला पैसा इत्यादींचा वापर केला जाईल. त्याशिवाय, जीएसटी, निर्यात-आयात आणि शेअर बाजारात केलेल्या व्यवहारांशी संबंधित माहिती सुद्धा संकलित केली जाईल.
डेटा विश्लेषणात असे आढळून आले आहे, की काही करदात्यांनी, ज्यांचे मोठमोठे आर्थिक व्यवहार आहेत, त्यांनी, आर्थिक वर्ष 2019-20 साठीची विवरणपत्रे भरलेली नाहीत.या करदात्यांशिवाय, काही असे करदातेही आहेत, ज्यांचे आर्थिक व्यवहार आणि प्राप्तिकर विवरणपत्रे यांचा ताळमेळ जुळत नाही.
या ई-मोहिमेअंतर्गत, करदात्यांना त्यांच्या मोठ्या आर्थिक व्यवहारांशी संबंधित सर्व माहिती एका निश्चित पोर्टलवर मिळू शकेल. त्यावर, पुढील तीनपैकी एक पर्याय निवडून ते त्यांचे उत्तरही लिहू शकतील- हे पर्याय म्हणजे -
1) माहिती योग्य आहे.
2) माहिती पूर्णपणे योग्य नाही.
3) माहिती इतर व्यक्ती / वर्षाशी संबंधित आहे.
4) एकच माहिती दोनदा वापरण्यात आली आहे. / इतर जाहीर माहितीत समाविष्ट करण्यात आली आहे.
5) माहिती देण्यात आलेली नाही. या पोर्टलमुळे करदात्यांना प्राप्तीकर कार्यालयात प्रत्यक्ष जाण्याची गरज पडणार नाही.
प्राप्तिकर विवरणपत्रे भरण्याची, त्यात दुरुस्ती करण्याची अंतिम तारीख 31 जुलै 2020 ही आहे. करदात्यांनी या ई मोहिमेत सहभागी व्हावे, असे आवाहन कर मंडळाने केले आहे.

Ministry of Finance
CBDT to start e-campaign on Voluntary Compliance of Income Tax for FY 2018-19 from 20th July, 2020
18 JUL 2020 6:23PM by PIB Delhi
The Income Tax Department is all set to start an e-campaign on voluntary compliance of Income Tax for the convenience of taxpayers from Monday, the 20th of July, 2020. The 11 days campaign ending on 31st July, 2020 focuses on the assessees/taxpayers who are either non-filers or have discrepancies/deficiency in their returns for the FY 2018-19.
The objective of the e-campaign is to facilitate taxpayers to validate online their tax/financial transaction information available with the I-T Department, especially for the assessees for FY 2018-19 and promote voluntary compliance, so that they do not get into notice and scrutiny process etc.
This e-campaign is being run for the benefit of the taxpayers. Under this e-campaign the Income Tax Department will send email/sms to identified taxpayers to verify their financial transactions related information received by the I-T Department from various sources such as Statement of Financial Transactions (SFT), Tax Deduction at Source (TDS), Tax Collection at Source (TCS), Foreign Remittances (Form 15CC) etc. The Department, has also collected information related to GST, exports, imports and transactions in securities, derivatives, commodities, mutual funds, etc., under information triangulation set up and data analytics.
It is stated that data analysis has identified certain taxpayers with high value transactions who have not filed returns for AY 2019-20 (relevant to FY 2018-19). In addition to the non-filers, another set of return filers have also been identified wherein the high value transactions do not appear to be in line with their Income Tax Return.
Under the e-campaign, the taxpayers will be able to access details of their high value transaction related information on the designated portal. They will also be able to submit online response by selecting among any of these options: (i) Information is correct, (ii) Information is not fully correct, (iii) Information related to other person/year, (iv) Information is duplicate/included in other displayed information, and (v) Information is denied. There would be no need to visit any Income Tax office, as the response has to be submitted online.
It may be noted that the last date for filing as well as revising the Income Tax Return for Assessment Year 2019-20 (relevant to FY 2018-19) is 31st July 2020. Taxpayers are requested to avail the opportunity to participate in the e-campaign for their own ease and benefit.