Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Arunachal plans 100% tap connections by 2023
Tap connections reach remote tribal households of Arunachal Pradesh
18 JUL 2020 3:12PM by PIB Delhi
Serin, a quaint village at an altitude of 2,000 feet, nestled in the greens of Arunachal Pradesh has all the reasons to rejoice now. Accessing this small remote village is not an easy task. One has to trek minimum one day on foot to reach Serin, which is situated in Tamen – Raga block of Kamle district in the State. The terrain is tough here and so is the life of people. The distance between Serin village and its nearest Pucca road is 22 km. The village is inhabited by Nyishi tribe with a total population of 130. Their happiness knows no bound as every household is enabled with a tap connection now, ensuring potable water in their premises. Earlier, fetching water was a time taking and arduous task especially for the elderly people of Serin village as they had to fetch water from the nearby spring sources. But now thanks to the Serin water supply scheme, tap connections are available in every household.
Arunachal Pradesh Government has decided to provide 100% tap water connections to all the households in the State by 2023 under Jal Jeevan Mission, the flagship programme of Government, which aims to provide safe drinking water to all. It is the vision of the Prime Minister to bring improvements in the lives of people of the country, especially the rural people. The mission aims to change the lives of the people residing in rural area.
In hilly areas, it is a huge burden on the women of the household to go and fetch water from a distance, which takes heavy toll on their body. To reduce their drudgery, this mission has come as a boon and aims to provide potable water to every rural household in adequate quantity and of prescribed quality on regular and long-term basis. The States are required to train five persons especially women in every village for use of field test kits for testing of water supplied at local level.
It was an uphill task to implement Serin water supply project. Since the village is situated on top of the mountain, all the River Bed Materials like sand, shingles, boulders, etc., had to be collected from the rivers located far below the village. Besides, all the bulky materials like steel, cement, pipes, etc., had to be carried by head load from the nearest motorable road to worksite negotiating the tough terrains. High operation cost of the project, compounded by non-availability of skilled labourers locally increased the challenges manifold. But the work was meticulously planned and implemented by the PHE department.
Being a hilly State, gravity-based water supply system is used in Arunachal Pradesh, means the force of gravity is used to move the water downhill from a source to the village. An intake structure is built to collect the water from surface sources, which is then conveyed to the village through a pipe system. In the olden days, water treatment plants were not usually considered due to restrictive per capita cost norms. But now with the launch of Jal Jeevan Mission, water treatment plants are being made integral part of schemes to provide potable water of prescribed quality. Post treatment, water is collected in a clear water reservoir built above the village, from where water is distributed to FHTCs in the village by a distribution network of pipes. In order to facilitate equitable distribution of water, in larger villages, distribution tanks within the villages are provided.
Serin village is not a stand-alone example in the frontier State. Dalbing, another village located at an altitude of 3,300 feet in Upper Siang District with 79 households and population of about 380 people is an excellent example of community mobilisation. The village belonging to Adi tribe is situated on table top hillock. Since the Jal Jeevan Mission is a decentralized, demand-driven and community-managed water supply scheme, the natives of Dalbing village made community contribution in the form of labour. Similar works have been done in Upper Karko village which is a border block having international boundary. During the execution of work to provide FHTCs, the pipe and other construction materials were carried by the villagers. They had also assisted PHED in plumbing works.
Another village Pumao located at an altitude of about 3,900 feet in Longding District, which is the eastern most district of Arunachal Pradesh had toilets made under Swachh Bharat Mission, but villagers were reluctant to use them due to non- availability of running water supply. Now they are happily using the toilets as well after provision of water in their households.
The implementation of the Jal Jeevan Mission in these tough terrains and high altitude is a challenging task. Impediments increase with the harsh climatic conditions and poor connectivity. Equally challenging is to instil behavioural change in the villagers who are very reluctant to shun their beliefs and lifestyle. But the success stories of these villages are a proof of the better future envisioned by the Union Government to improve the lives of people especially the women.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ : ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2023 ਤੱਕ 100% ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆਂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
18 JUL 2020 3:12PM by PIB Chandigarh
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ 2000 ਫੂੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਵਸੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਨੋਖੇ ਪਿੰਡ ਸੇਰਿਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਮਨਾਉਣ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਇਸ ਛੋਟੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਕੋਈ ਅਸਾਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਮਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਮੇਨ-ਰਾਗਾ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੇਰਿਨ ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪੈਦਲ ਤੁਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਾਫੀ ਕਠਿਨ ਹੈ। ਸੇਰਿਨ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪੱਕੀ ਸੜਕ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਰੀ 22 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਯਾਸ਼ੀ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕ ਵਸਦੇ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ 130 ਹੈ।ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਕੋਈ ਠਿਕਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੇਰਿਨ ਪਿੰਡਾ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਝਰਨਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸੇਰਿਨ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਰੁਣਚਾਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2023 ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 100% ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਦੂਰ ਜਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਕਸ਼ਟ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਲੋਕਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸੇਰਿਨ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਾੜੀ ਦੀ ਚੋਟੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰੇਤ, ਸਿੰਗਲਜ਼, ਪੱਥਰ ਆਦਿ ਵਰਗੀ ਸਾਰੀ ਨਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਕਾਫੀ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਟੀਲ, ਸੀਮੈਂਟ, ਪਾਈਪ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਭਾਰੀ ਸਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਲੀ ਸੜਕ ਤੋਂ ਸਿਰ 'ਤੇ ਲੱਦ ਕੇ ਲੈ ਜਾਣ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਉੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਆਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਪੀਐੱਚਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ,ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਤਾਆਕਰਸ਼ਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਗੁਰੂਤਾਆਕਰਸ਼ਣ ਬਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਹਾੜ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਤਹੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਈਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਾਗਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਬਣੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਪਾਈਪ ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਅਜਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਜ਼ਰੁਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਵਿਤਰਣ ਟੈਂਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਸਰਹੱਦੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੇਰਿਨ ਪਿੰਡ ਇਕੱਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਰੀ ਸਿਯਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 3300 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਿੰਡ ਡਲਬਿੰਗ ਵੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 79 ਘਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 380 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਸਦੀ ਹੈ।ਇੱਥੇ ਆਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।ਕਿਉਂਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ,ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਜਾ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਡਲਬਿੰਗ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੂਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਿਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅੱਪਰ ਕਾਰਕੋ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਹੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦਾ ਪਿੰਡ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਈਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਜਾਈ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਲਗਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਈਡੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲੌਗਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3900 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਿੰਡ ਪੁਮਾਓ ਹੈ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਣ ਨਾਲ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਉਚਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਕੰਮ ਹੈ। ਕਠੋਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਛਕ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਉਸ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।