कृषी मंत्रालय
राजस्थान, मध्य प्रदेश, पंजाब, गुजरात, उत्तर प्रदेश, महाराष्ट्र, छत्तीसगड, हरियाणा आणि बिहारच्या 3.5 लाख हेक्टर क्षेत्रावर 16 जुलै 2020 पर्यंत टोळधाड नियंत्रण उपाययोजना करण्यात आली
राजस्थानमधील बारमेरच्या रामसर भागात आज आयएएफच्या हेलिकॉप्टरद्वारे टोळधाड प्रतिबंधक उपाययोजना करण्यात आल्या
17 JUL 2020 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2020
राजस्थान, मध्य प्रदेश, पंजाब, गुजरात, उत्तर प्रदेश आणि हरियाणा या राज्यांमध्ये 11 एप्रिल 2020 पासून 16 जुलै 2020 पर्यंत, टोळ नियंत्रण कार्यालयाद्वारे (एलसीओ) 1,76,055 हेक्टर क्षेत्रावर टोळ नियंत्रण उपाययोजना करण्यात आल्या. 16 जुलै 2020 पर्यंत राजस्थान, मध्य प्रदेश, पंजाब, गुजरात, उत्तर प्रदेश, महाराष्ट्र, छत्तीसगढ, हरियाणा आणि बिहार या राज्यांमधील 1,76,026 हेक्टर क्षेत्रावर राज्य सरकारांद्वारे टोळधाड नियंत्रण कामे करण्यात आली.
16 - 17 जुलै, 2020 च्या मध्यरात्री रात्री 9 जिल्ह्यांमधील 23 ठिकाणी नियंत्रण अभियान राबविले गेले. एलसीओद्वारे बारमेर, जोधपूर, बीकानेर, नागौर, चूरू, झुंझुनू, सीकर, जलोर आणि राजस्थानचा सिरोही व गुजरातचा कच्छ जिल्हा. या व्यतिरिक्त, संबंधित राज्य कृषी विभागांनी उत्तर प्रदेशातील पीलीभीत जिल्ह्यातील 2 ठिकाणी आणि राजस्थानमधील पाली जिल्ह्यात एका ठिकाणी टोळधाडीविरोधात नियंत्रण अभियान राबविले.
आज राजस्थानमधील बारमेरच्या रामसर भागात भारतीय वायू दलाच्या (आयएएफच्या) हेलिकॉप्टरने टोळधाडीविरोधात उपाययोजना राबविल्या.
• राजस्थानच्या जोधपूरमधील बिलासपूर, डांगियावास येथे नियंत्रण कार्यक्रम
• उत्तर प्रदेशातील पूरनपूर, पीलीभीत येथे ड्रोनद्वारे कारवाई
• राजस्थानातील जोधपूरमधील थडा, देचू येथे नियंत्रण कार्यक्रम
• राजस्थानच्या जोधपूरमधील दानिगयवास येथे नियंत्रण उपाययोजना
• राजस्थानातील बिकानेर येथील टोखा येथे टोळांचा नायनाट
• राजस्थानमधील चुरू येथील अमरसर येथे टोळांचा नायनाट
आज (17 जुलै 2020), बारमेर, जोधपूर, बीकानेर, नागौर, चूरू, झुंझुनू, सीकर, जलोर आणि राजस्थानमधील सिरोही, गुजरातमधील कच्छ जिल्हा आणि उत्तर प्रदेशातील पीलीभीत जिल्ह्यात अपरिपक्व गुलाबी टोळ व प्रौढ अवस्थेतील पिवळ्या टोळांचे झुंड सक्रिय आहेत.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations carried out in more than 3.5 lakh hectares area of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana and Bihar till 16th July 2020
Today IAF helicopter undertook anti-locust operation in Ramsar area of Barmer in Rajasthan
17 JUL 2020 5:17PM by PIB Delhi
Starting from 11th April 2020 till 16th July 2020, locust control operations have been done in 1,76,055 hectares area in states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 16th July 2020, control operations have been done in 1,76,026 hectares area in states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana and Bihar by State Governments.
In the intervening night of 16th-17th July, 2020, control operations were carried out at 23 places in 9 districts viz. Barmer, Jodhpur, Bikaner, Nagaur, Churu, Jhunjhunu, Sikar, Jalore and Sirohi of Rajasthan and Kutch district of Gujarat by LCOs. Besides this, respective State Agriculture Departments also carried out control operations at 2 places in the district of Pilibhit in Uttar Pradesh and 01 places in the districts of Pali in Rajasthan in the intervening night of 16th-17th July, 2020 against small groups and scattered population of locusts.
Today the IAF’s helicopter undertook anti-locust operation in Ramsar area of Barmer in Rajasthan.
1. Control operation at Bisalpur, Dangiyawas in Jodhpur, Rajasthan
2. A drone in action at Puranpur, Pilibhit in Uttar Pradesh
3. Control operation at Thada, Dechu in Jodhpur, Rajasthan
4. Control operation at Danigiyawas in Jodhpur, Rajasthan
5. Locust Mortality at Nokha, Bikaner in Rajasthan
6. Locust Mortality at Amarsar, Churu in Rajasthan
Today (17.07.2020), swarms of immature pink locusts and adult yellow locusts are active in districts of Barmer, Jodhpur, Bikaner, Nagaur, Churu, Jhunjhunu, Sikar, Jalore and Sirohi of Rajasthan, Kutch district of Gujarat and Pilibhit district of Uttar Pradesh.