Ministry of Science & Technology
ARCI & Vehant Technologies co-develop UV System for baggage Scan Disinfection to fight COVID 19
17 JUL 2020 12:42PM by PIB Delhi
Both domestic and international travel has been a major reason for spread of the COVID 19 infection. Baggage, an inevitable part of travel involves handling by multiple people and can be contact points for spread of the virus and should be disinfected quickly each time they change hands. With increase in the passenger traffic at airports, railway stations and commercial establishments during the post-lockdown period, there is an immediate necessity for a rapid system for the baggage disinfection within few seconds to effectively fight against COVID-19.
In order to control spread of infection through baggage, International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), Hyderabad, an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), Govt. of India and Vehant Technologies, Noida have co-developed KritiScan® UV Baggage Disinfection System.
The compact UVC conveyor system developed can efficiently disinfect the baggage passing through the conveyor within a few seconds and is suitable for use in airports, railway and bus stations, hotels, commercial and private establishments for rapid disinfection of baggage.
UVC based disinfection systems are known for their rapid disinfection capability, and the disinfection process is dry and chemical-free. UVC irradiation at 254 nm is known for its germicidal properties where no chemical residues are left behind. UVC light, when irradiated on an infected surface, quickly disrupts the genetic material in the virus and thus inhibits its multiplication.
The Kritiscan UV advanced baggage disinfecting system has a specially designed motorized conveyor to guide the baggage into the disinfection tunnel, which uses UVC light (254 nm) with appropriate irradiance to inactivate microbes and viruses. The UV-C lamps used in the system are well shielded and hence pose no harm to staff or passengers in the vicinity of the system. However, any human intervention is strongly advised against when the UVC sources are on.
Dr G. Padmanabhan, Director, International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI) said, “ARCI with its past experience in UVC based disinfection systems provided inputs such as UV dosage levels and guidance in mapping the UVC intensities in the disinfection tunnel so that required intensity is available at all requisite locations. Vehant Technologies, with its prior experience and expertise in developing and producing KritiScan® UV Baggage Disinfection Systems, has been able to develop KritiScan UVC system in recordtime“.
“Vehant Technologies has been working round the clock during this COVID-19 crisis with the sole aim of keeping people safe. Since baggage of the passengers can be a medium of the spread of the infection, we have jointly developed KritiScan® UV Baggage Disinfection system with ARCI.The sensing mechanism in the chamber automatically detects the entry of any item into it and powers the system and disinfects the 360-degree surface of any baggage,” said Mr Kapil Bardeja, CEO and Co-Founder, Vehant Technologies.
“A slew of innovations such as this are making travel safe in the time of virus to allow economic growth while fully addressing the health concerns,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Systems can be deployed as per baggage size with various tunnel sizes for different purposes and locations and each model type being able to operate at different conveyor speeds. The system can efficiently disinfect the baggage within 8 seconds as compared to standard hand-held disinfection techniques.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਰਸੀਆਈ ਅਤੇ ਵੇਹੰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ (Vehant Technologies) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਯੂਵੀ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਬੈਗੇਜ ਸਕੈਨ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
17 JUL 2020 12:42PM by PIB Chandigarh
ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਮਾਨ, ਜੋ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਦੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਬਿੰਦੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਹੱਥ ਲਗਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸੰਕ੍ਰਮਣ- ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੋਸਟ-ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਪਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜੰਗ ਲੜਨ ਲਈ ਕੁਝ ਸਕਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸਮਾਨ ਦੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਾਅʼਤੇਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ, ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਾਲਰਜੀ ਅਤੇ ਨਿਊਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਲਈਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ(ਏਆਰਸੀਆਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਾਰ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵੇਹੰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼, ਨੋਇਡਾ ਨੇ ਕ੍ਰਿਤੀਸਕੈਨ ਯੂਵੀ ਬੈਗੇਜ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੰਪੈਕਟ ਯੂਵੀਸੀ ਕਨਵੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਕੁਝ ਕੁ ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਵੇਅਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ-ਮੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ, ਹੋਟਲਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਪਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਹੈ।
ਯੂਵੀਸੀ ਅਧਾਰਤ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਆਪਣੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁੱਕੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ-ਮੁਕਤ ਹੈ।254ਐੱਨਐੱਮ ʼਤੇ ਯੂਵੀਸੀ ਇਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਰਸਾਇਣਕ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ। ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ, ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਧਰਾਤਲ'ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ।
ਕ੍ਰਿਤੀਸਕੈਨ ਯੂਵੀ ਅਡਵਾਂਸਡ ਬੈਗੇਜ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਾਮਾਨ ਦਾਸੰਕ੍ਰਮਣ-ਮੁਕਤ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕਨਵੇਅਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੂਖ਼ਮ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤਇਰੇਡੀਐਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਲਾਈਟ (254 ਐੱਨਐੱਮ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਲੈਂਪ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਫ ਜਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਯੂਵੀਸੀ ਸਰੋਤ ਚਾਲੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਾਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਜੀ ਪਦਮਨਾਭਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਆਰਸੀਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਯੂਵੀਸੀ ਅਧਾਰਤ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਵੀ ਡੋਜ਼ੇਜ ਲੈਵਲਜ਼ ਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਯੂਵੀਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇ।ਕ੍ਰਿਤੀਸਕੈਨ ਯੂਵੀ ਬੈਗੇਜ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ (KritiScan® UV Baggage Disinfection Systems) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ,ਵੇਹੰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼, ਕ੍ਰਿਤੀਸਕੈਨ ਯੂਵੀਸੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਬਰਦੇਜਾ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਵੇਹੰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਵੇਹੰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਇਸ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਏਆਰਸੀਆਈ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕ੍ਰਿਤੀਸਕੈਨ ਯੂਵੀ ਬੈਗੇਜ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚਲੀ ਸੰਵੇਦਕ ਵਿਵਸਥਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਸਤੂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਾਮਾਨ ਦੀ 360 ਡਿਗਰੀ ਸਤ੍ਹਾ ਨੂੰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟ ਕਰੇ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੰਗਆਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਆਕਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਮਾਡਲ ਕਿਸਮ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਨਵੇਅਰ ਗਤੀ ʼਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਆਰੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8 ਸਕਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ-ਮੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।