జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్: రోజుకు లక్ష కుళాయి కనెక్షన్లు
లాక్ డౌన్ తొలి సడలింపుల తరువాత 45 లక్షల కుళాయిలు పూర్తి
16 JUL 2020 6:24PM by PIB Hyderabad
2019 ఆగస్టులో మొదలైన జల్ జీవన్ మిషన్ 2019-20 లో ఏడు నెలల కాలంలోనే 84.83 లక్షల గ్రామీణ గృహాలకు నీటి కుళాయి కనెక్షన్లు ఇవ్వగలిగింది. పైగా, కోవిడ్ సంక్షోభం లాక్ డౌన్ తొలి సడలింపులు మొదలయ్యాక 2020-21 లోనే దాదాపు 45 లక్షల కనెక్షన్లు ఇవ్వటం మరో విశేషం. ఆ విధంగా రోజుకు లక్ష ఇళ్ళకు కుళాయి కనెక్షన్లు ఇవ్వటం దీని వేగానికి నిదర్శనంగా మారింది. పారదర్శకతకు పెద్దపీట వేస్తూ ప్రతి కనెక్షన్ నూ జియో టాగింగ్ చేస్తున్నారు. పైగా కనెక్షన్లను ఇంటి యజమాని ఆధార్ తో అనుసంధానం చేస్తున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం పురోగతిని ఎప్పటికప్పుడు తెలియజేసే డాష్ బోర్డ్ జిల్లా స్థాయి వరకూ ఏర్పాటు చేసి మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ లో కనిపించేలా చూస్తున్నారు.
ఈ మిషన్ అమలులోకి వచ్చిన తరువాత రాష్ట్రాలను ప్రాథమిక సమాచారం సరిచూడవలసిందిగా కోరారు. దాని ప్రకారం దేశంలో 19.04 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలున్నాయి. వాటిలో 3.23 కోట్ల ఇళ్లకు ఇప్పటికే కుళాయి కనెక్షన్లున్నాయి. మిగిలిన 15.81 కోట్ల ఇళ్ళకు కుళాయిలు సమకూర్చాల్సి ఉంది. అంటే, మొత్తం దాదాపు 16 కోట్ల ఇళ్లను ఈ పథకం కింద పూర్తి చేయాలి. పైగా, పాత కనెక్షన్లు అన్నీ పని చేసేట్టు చూడాల్సిన బాధ్యత కూడా ఉంది. అంటే ఏడాదికి 3.2 కోట్ల ఇళ్ళు పూర్తి చేయాలి. దాన్నే మరోలా చెబితే, రోజుకు సుమారు 88,000 కనెక్షన్ల చొప్పున ఇస్తూ ముందుకు సాగాలి. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ విషయంలో బీహార్, తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు ముందంజలో ఉన్నాయి.
జల్ జీవన్ మిషన్ అమలుకోసం 2020-21 లో రూ. 23,500 కోట్లు మంజూరు చేశారు. ప్రస్తుతం రూ.8,000 కోట్లకు పైగా కేంద్ర నిధులు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల దగ్గర ఉన్నాయి. ఇవి కాకుండా 2020-21 లో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు నీటి సరఫరా, పారిశుద్ధ్యం కోసం 15వ ఆర్థిక సంఘం నిధులలో 50% , అంటే రూ. 30,375 కోట్లు కేటాయించింది. ఇందులో 50% మొత్తాన్ని 2020 జులై 15 న రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసింది. దీనివలన గ్రామాలలో త్రాగునీటి సరఫరా వ్యవస్థల ప్రణాళిక, అమలు, నిర్వహణ, యాజమాన్యం మెరుగ్గా జరిగి దీర్ఘకాలంలో క్రమం తప్పకుండా త్రాగు నీరు అందుతుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో పేరు మోసిన జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంస్థల భాగస్వామ్యానికి ఉన్న అవకాశాలను కూదా ప్రభుత్వం పరిశీలిస్తోంది. వాటిలో ఐక్యరాజ్య సమితి ఏజెన్సీలు, స్వచ్చంద సంస్థలు, సిఎస్ ఆర్ సంస్థలు, ట్రస్టులు, ఫౌండేషన్లు ఉన్నాయి. నీరే తరువాత ప్రజా ఉద్యమం అవుతుందని ప్రభుత్వం ఆశిస్తోంది. ఇప్పటిదాకా ఇది కేవలం ప్రభుత్వ రంగపు బాధ్యతగానే చూడగా ఇకముందు అందరి దృష్టీ దీనిమీదే ఉంటుందని భావిస్తోంది. నీరు అనేది అందరి బాధ్యత అయ్యేలా ఈ మిషన్ కొన్ని భాగస్వామ్యాలను కూడా లెక్కలోకి తీసుకుంటూ వివిధ సంస్థలు, వ్యక్తుల తోడ్పాటుతో ప్రతి ఒక్కరికీ త్రాగునీటి రక్షణ కల్పించాలని అనుకుంటోంది.
జల శక్తి మంత్రిత్వశాఖ ఈ జల్ జీవన్ మిషన్ ను రాష్ట్రాల సహకారంతో అమలు చేయాలనుకుంటోంది. అప్పుడే 2024 నాటికి అన్ని గ్రామీణ గృహాల్లో తగినంత నాణ్యమైన త్రాగునీటిని నిర్ణీత పరిమాణంలో కుళాయిల ద్వారా క్రమం తప్పకుండా, దీర్ఘకాలం అందించటానికి వీలవుతుంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని 2019 ఆగస్టు 15న ప్రధానమంత్రి ప్రకటించారు. నిర్వహణా మార్గదర్శకాలు ఆ ఏడాది డిసెంబర్ 25 న విడుదలయ్యాయి.
జల్ శక్తి మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని నేషనల్ మిషన్ ఈ పథకం అమలులో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ అండగా ఉండేలా అన్ని చర్యలూ తీసుకుంటోంది. ఈ ఏడాది మార్చి-మే మధ్య కాలంలో గ్రామాల వారీగా విశ్లేషణ చేపట్టారు. వాటి ఆధారంగా రాష్ట్రాలు కార్యాచరణ ప్రణాళికలు సిద్ధం చేశాయి. కేంద్ర జల శక్తి శాఖామంత్రి క్రమం తప్పకుండా రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో సమావేశాలు జరుపుతూ ఈ పథకం అమలు పురోగతిని సమీక్షిస్తున్నారు. రాష్ట్రాలు నూటికి నూరుశాతం గ్రామాల్లో. బ్లాక్స్ లో, జిల్లాల్లోనూ మొత్తంగా అన్నిచోట్లా పనిచేసే ఇంటి కుళాయి కనెక్షన్ ఉండేలా చూస్తున్నారు. అప్పుడే సంతృప్త స్థాయిలో రాష్ట్రాల్లో ఇంటింటా జలరాజ్యం వాస్తవ రూపం ధరిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
అనేక రాష్ట్రాలు ఈ మిషన్ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశిత 2024 కంటే ముందుగానే చేరుకోవాలన్న పట్టుదలతో ఉన్నాయి. 2021లో బీహార్, గోవా, పుదుచ్చేరి, తెలంగాణ పూర్తి స్థాయిలో ముగించటానికి సిద్ధమవుతున్నాయి. అదే విధంగా 2022 లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న రాష్ట్రాలలో గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ కాశ్మీర్, లద్దాఖ్, మేఘాలయ, పంజాబ్, సిక్కిం, ఉత్తరప్రదేశ్ ఉండగా 2023 నాటికి పూర్తి చేసే లక్ష్యంతో అరుణాచల ప్రదేశ్, కర్నాటక, మధ్యప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్, త్రిపుర, చత్తీస్ గఢ్ పనిచేస్తున్నాయి. ఇక అస్సాం, ఆంధ్రప్రదేశ్, జార్ఖండ్, కేరళ, మహారాష్ట్ర, ఒడిసా, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ మాత్రం 2024 నాటికి పూర్తి చేయాలనుకుంటున్నాయి.
ఏ ఒక్క ఇంటినీ వదలకుండా అందరికీ త్రాగునీటి సౌకర్యం కల్పించటమే పథకం లక్ష్యం. ప్రతి కుటుంబానికీ ఇంటిదగ్గరికే త్రాగు నీరు చేరుతుంది. ఎవరినీ ఈ సౌకర్యం చేరకుండా వదిలేసే ప్రసక్తే లేదు. ఆ విధంగా రాష్ట్రాలు ఎస్సీ, ఎస్టీల జనాభా మెజారిటీ ఉన్న గ్రామాలకు తొలి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాయి. కరవు బారిన పడే అవకాశమున్న గ్రామాలు, జిల్లాలకు, ఎడారి ప్రాంతాలకు కూడా ప్రాధాన్యం దక్కుతోంది. నాణ్యమైన నీటి సౌకర్యం లేని జనావాసాలకు త్రాగు నీరందించటంలోనూ జల్ జీవన్ మిషన్ ముందుంటుంది. ఫ్లోరోసిస్ బారి నుంచి జనాన్ని కాపాడటానికి కృషిచేస్తుంది. నేషనల్ గ్రీన్ ట్రైబ్యునల్ మధ్యంతర ఉత్తర్వుల నేపథ్యంలో రాష్ట్రాలు ఫ్లోరైడ్ బారిన పడిన అన్ని జనావాసాలకూ 2020 డిసెంబర్ లోగా రక్షిత మంచినీరు అందించాల్సిన అవసరముంది.
వికేంద్రీకృత కార్యక్రమం అయినందున ఇందుకోసం గ్రామ స్థాయిలో నీరు, పారిశుద్ధ్య కమిటీలు ఏర్పాటు చేస్తారు, ఇవి గ్రామ పంచాయితీలలో ఉపసంఘాలుగా ఉంటాయి. కనీసం సగం మంది మహిళలు ఉండేలా ఈ కమిటీలు వేస్తారు. గ్రామ కార్యాచరణ పథకం రూపకల్పనలో వీరు భాగస్వాములవుతారు. నీటి వనరుల అందుబాటు, సరఫరా, నిర్వహణ వంటి అంశాలు అందులో చేరుస్తారు. గ్రామ పంచాయితీ సభ్యుల, ఉపసంఘం సభ్యుల సామర్థ్యాన్ని పెంచటంలో కూదా జల్ జీవన్ మిషన్ కృషి ఉంటుంది. ఆ విధంగా నాయకత్వ లక్షణాలను నేర్పి గ్రామ స్థాయిలో నీటి సరఫరా మౌలిక వసతులను నిర్వహించటానికి సహకరిస్తుంది. అనేక రాష్ట్రాలు ఇప్పటికే జల సమితి సభ్యులకు ఆన్ లైన్ శిక్షణ ప్రారంభించాయి.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద గ్రామీణులకు బేల్దారీ పని, ప్లంబింగ్, ఎలక్ట్రికల్, మోటార్ మరమ్మతులు తదితర అంశాల్లో కూడా నైపుణ్య శిక్షణ ఇస్తారు. ఇలా సుశిక్షుతులైన, పాక్షిక శిక్షణ పొందిన, నైపుణ్యం లేని శ్రామికుల అందుబాటును దృష్టిలో ఉంచుకొని గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ యోజనలో జల్ జీవన్ మిషన్ కూడా భాగస్వామి అయింది. ఆ విధంగా ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల రూపకల్పనలో వలస కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించే పనిలో భాగస్వామి కావాలనుకుంటోంది. తాత్కాలిక ప్రణాళిక ప్రకారం ఈ పథకం అమలవుతున్న 6 రాష్ట్రాలలోని 25,000 గ్రామాల్లో పనులు చేపట్టాలనుకుంటోంది.
సరఫరా చేసే నీటి నాణ్యతను టెస్టింగ్ లేబరేటరీల ద్వారా పరీక్షిస్తూ ఉండటమన్నది చాలా ముఖ్యమైన అంశం. ఈ లాబ్ లను బలోపేతం చేయటానికి అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తూ ఎన్ ఎ బి ఎల్ ద్వారా అక్రిడిటేషన్ పొందేలా చూస్తున్నారు. రాష్ట్రాలు నీటి నాణ్యతా పరీక్షల లాబ్ లను ప్రజల సందర్శనకు వీలుగా తెరచి ఉంచాలి. అప్పుడే మహిళలు వచ్చి తమకు ఇళ్ళకు అందే నీటిని పరీక్షించుకోగలుగుతారు.
నీటి నాణ్యత మీద నిఘా పెట్టే బాధ్యతను కూడా స్థానికులకే అప్పగిస్తున్నారు. గ్రామాల్లో ఐదేసి మందిని ఎంపిక చేస్తారు. ఇందులో ఆడవాళ్ళకే పెద్దపీట వేస్తారు. గ్రామాలకు సరఫరా చేసే నీళ్లను స్థానికంగానే పరీక్షిస్తారు. దీనివలన విశ్వసనీయమైన, నమ్మదగిన త్రాగు నీరు అందుతుంది.
ప్రతి నీటి వనరునూ రసాయనాల పరంగా పరీక్షించాలి. రెండో విడత బాక్టీరియా వల్ల కలుషితమైనదేమో చూడాలి. ఇందుకోసం ఏడాదిలో రెండు సార్లు, అంటే రుతుపవనాలకు ముందు, తరువాత కూడా పరీక్షించాలి. నీటి నాణ్యతా సమీక్షలో ఇదొక భాగం.
గ్రామీణ ప్రాంతాల జీవితం సుఖమయం చేయటానికి ఆర్థికంగా మమేకం చేయటం, ఇళ్ళు, రోడ్డు, శుభ్రమైన ఇంధనం, విద్యుత్, టాయిలెట్స్ ఉండేలా చూడాలన్న ప్రధాని పిలుపు మేరకు జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రతి గ్రామీణ గృహానికీ త్రాగు నీటి సౌకర్యం కల్పిస్తోంది. దీనివలన గ్రామీణ ప్రజల జీవితాలలో పెనుమార్పు కనబడుతుంది. నీళ్ళు తీసుకురావటమనే ప్రాథమిక బాధ్యత మోస్తున్న మహిళలకు, బాలికలకు ఆ బాధ్యత నుంచి వినుక్తి లభిస్తుంది

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: One lakh tap connections provided daily
Since Unlock-1, tap connections given to 45 lakh households
16 JUL 2020 6:24PM by PIB Delhi
Jal Jeevan Mission was launched in August 2019 and in 7 months of 2019-20, around 84.83 lakh rural households were provided with tap connections. Further, amidst CoVID-19 pandemic, since Unlock-1, about 45 lakh tap connections have been provided so far in the year 2020-21. Thus, daily about 1 lakh households are being provided with tap connections, which indicates the ‘Speed’. For ensuring transparency, every asset created is being geo-tagged and connections are being linked with the ‘Aadhar’ of the ‘head of the household’.
A dashboard indicating the progress of the Mission, up to the district level, has been created and is available at Ministry’s website.
After the mission came into being, States were requested to undertake a revalidation exercise of baseline data, as per which there are 19.04 Crore rural households in the country, out of which 3.23 Crore households are already provided tap connections. Remaining 15.81 Crore households are to be provided with tap connections. Thus, the objective is to cover approx. 16 Crore households in a time-bound manner while ensuring the functionality of already provided connections. This means 3.2 Crore households to be covered every year i.e. approx. 88,000 tap connections to be provided on daily basis. With this goal in mind, States/ UTs are working hard to provide tap connection to every rural household. In this endeavour, States like Bihar, Telangana, Maharashtra and Madhya Pradesh lead with excellent performance.
In 2020-21, a sum of Rs. 23,500 Crore has been allocated for the implementation of JJM. At present, more than Rs. 8,000 Crore of Central fund is available with the States/ UTs for the implementation of the Mission. Besides this, in 2020-21, 50% of 15th Finance Commission grants to Rural Local Bodies, i.e. Rs. 30,375 Crore have also been earmarked for water supply and sanitation. 50% of this amount has been released to States on 15 July, 2020. This will help in better planning, implementation, management, operation and maintenance of drinking water supply systems in villages so as people continue to get potable water on regular and long-term basis.
The mission is exploring partnerships with reputed national and international agencies including UN agencies, NGOs/ CBOs, CSR organizations, trusts, foundations, etc. The Government hopes that water will turn into the next people’s movement and will become everyone’s business, a transformational change for the sector which has hitherto been seen as only a public sector responsibility. To make water everyone’s business, mission strives to build partnerships and work together with various institutions/ individuals to achieve drinking water security for all.
The Ministry of Jal Shakti has been implementing Jal Jeevan Mission (JJM) in partnership with the States with an aim to provide potable water in adequate quantity of prescribed quality on regular and long-term basis through tap connections to every rural household in the country by 2024. The mission was announced by the Prime Minister on 15th August, 2019, for which the operational guidelines were released on 25th December, 2019.
All out efforts are being made by the National Mission under Ministry of Jal Shakti to handhold the States/ UTs for its implementation. Intensive village-wise analysis was taken up during March-May, 2020, based on which the action plans of the States were firmed up. Union Minister, Jal Shakti is also holding regular meetings with Chief Ministers/ Lieutenant Governors of States and UTs for expeditious implementation of the mission. States have planned 100% Functional Household Tap Connection (FHTC) coverage in villages, blocks and districts and ultimately saturating the States to become ‘Har Ghar Jal Rajya’.
Various States/ UTs have committed to achieve the goal of the Mission well before 2024. In 2021, Bihar, Goa, Puducherry and Telangana have planned for complete saturation; similarly in 2022, States/ UTs of Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Meghalaya, Punjab, Sikkim and Uttar Pradesh. While Arunachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland, Tripura, Chhattisgarh have planned for 100% coverage in 2023, States like Assam, Andhra Pradesh, Jharkhand, Kerala, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttarakhand and West Bengal have planned for 2024.
The objective of the Mission is universal coverage and emphasis is on the principle of ‘equity and inclusiveness’ i.e. every family in the village gets tap water connection in their household and ‘none is left behind’. Accordingly, States are giving priority to SC/ ST majority populated villages, aspirational districts, villages in drought prone and desert areas and quality-affected habitations.
Special focus is given to the districts affected with Japanese Encephalitis/ Acute Encephalitis Syndrome (JE-AES) which is one of the reasons behind infant mortality in the affected districts. As on date, 3.01 Crore households are there in 61 JE/ AES endemic districts of 5 States of Assam, Bihar, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and West Bengal. Out of this, 27.32 lakh (9%) households have FHTCs and remaining 2.74 crore households (91%) are to be provided with FHTCs under JJM.
Potable water supply to water quality-affected habitations is a top priority under JJM as the ill effects of Flurosis and Arsenicosis is to be reduced. In the light of interim order of National Green Tribunal, States have to ensure piped water supply to all households in Arsenic and Fluoride affected habitations before December, 2020.
Being a decentralized programme, Village Water & Sanitation Committees (VWSCs)/ Paani Samiti as sub-committee of Gram Panchayat, with minimum 50% women members, are being formed at village level which is responsible for preparing the Village Action Plans (VAPs) considering the water-sources development, supply, grey-water management and operation and maintenance. JJM also aims at the capacity building of members of Gram Panchayat and/ or its sub-committee, so as to generate ‘responsive’ and ‘responsible’ leadership at village who can manage, plan, operate and maintain in-village water supply infrastructure and many States have already started imparting online training to Paani Samiti members.
Under JJM, emphasis is given on convergence planning at the lowest level i.e. village/ Gram Panchayat, for source strengthening, water harvesting, aquifer recharge, water treatment and grey-water management, etc., for which dovetailing of resources takes place from MGNREGS, 15th Finance Commission Grants for PRIs, SBM (G), District Mineral Development Fund, CSR funds, Local Area Development funds, etc.
‘Skilling’ of villagers on masonary, plumbing, electrical-aspects, motor-repairing, etc. are also given impetus under JJM. Looking at this potential to engage skilled, semi-skilled and un-skilled labourers, JJM is also a part of Garib Kalyan Rozgar Yojana (GKRA) wherein efforts are being made to provide employment to migrant labourers by creating public infrastructure. The tentative plan is to take up work in about 25,000 villages spread across 6 States under implementation.
Monitoring quality of water supplied through drinking water testing laboratories is an important aspect and lot of emphasis is given on strengthening these labs and getting them accredited by NABL. States are to open water quality laboratory facilities to general public, so that village women can come and test the quality of water supplied to their household.
Communities are being enabled to take up surveillance for quality of water-supplied, for which in villages by training five villagers, preferably women, is encouraged so that water supplied in villages could be tested locally. The idea is to make it a reliable and trustworthy arrangement of potable supply.
Every source needs to be tested once for chemical parameters and twice for bacteriological contamination (pre and post monsoon) in a year as a part of water quality monitoring.
In line with the clarion call of the Prime Minister to ensure ‘ease of living’ in rural areas by providing facilities like financial inclusion, houses, road, clean fuel, electricity, toilets, the Jal Jeevan Mission is providing drinking water in every rural household, which will go a long way in improving the lives of rural population. The Mission will also reduce the drudgery of women and girls on whom the primary responsibility of fetching water is vested with.