रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
वाहन क्रमांक आणि नोंदणी पाटीच्या रंगाबद्दल परिवहन मंत्रालयाने स्पष्टतेसाठी अधिसूचना केली जारी
16 JUL 2020 6:53PM by PIB Mumbai
रस्ते परिवहन आणि महामार्ग मंत्रालयाने विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या वाहनांवर नोंदणी चिन्हांनी नेमणूक या प्रकरणातील विसंगती सुधारण्यासाठी 14 जुलै 2020 रोजी, कार्यालयीन आदेश 2339 (ई) ही अधिसूचना जारी केली आहे.
जेणेकरून अंकांचा रंग, त्यांचा वेगवेगळा वर्ग आणि वाहनांच्या श्रेणीच्या नोंदणी पाटीचा मागील भाग स्पष्ट होईलअशा प्रकारे त्यांची मांडणी करावी अशी अधिसूचना केवळ स्पष्टता सक्षम करण्यासाठी देण्यात आली आहे आणि पाट्यांबाबत नव्याने काहीही सांगण्यात आलेले नाही.
यापूर्वी 12 जून 1989 रोजी कार्यालयीन आदेश 444 (ई) नुसार, मंत्रालयाने मोटार वाहन कायद्याच्या 1988 (1988 च्या 59) च्या कलम 41 मधील पोटकलम (6) अन्वये राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या वाहनांवर वेगवेगळे नोंदणी चिन्ह निर्धारित करून दिले होते.
त्यानंतर, मंत्रालयाने विस्तारित कार्यालयीन आदेश 827 (ई) 11 नोव्हेंबर, 1992 मधील सुधारणा करून 12 जून 1989 रोजी एसओ 444 (ई), नुसार, गाड्यांच्या प्रकारानुसार, दर्जानुसार त्यांचे अल्फा क्रमांक आणि नोंदणी क्रमांकाच्या पाटीचा रंग निर्धारित केला होता. पुढे, मंत्रालयाने विस्तारित सामान्य कार्यालयीन नियम 901 (ई) ता. 13/12/2001 नुसार, वाहनांच्या परिवहन आणि बिगर परिवहन वर्गासाठी नोंदणी पाटीचा रंग निर्धारित केला.
या प्रकरणातील दुरुस्ती मंत्रालयाच्या निदर्शनास आली, ते पाहता विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या वाहनांवरील नोंदणी चिन्हे कार्यालयीन आदेश 444 (ई) 12जून 1989जारी केले होते. ज्यामधील काही अस्पष्टता लक्षात आल्या. त्यामुळे स्पष्टता सक्षम करण्यासाठी ही अधिसूचना जारी करण्यात आली आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Transport Ministry issues notification for clearly enunciating assignment of colour of alpha numerals and background of registration plates of vehicles
16 JUL 2020 3:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has notified SO 2339(E) dated 14th July, 2020 to rectify the anomalies in the chapter on ‘The assignment of registration mark on vehicles for various States and Union Territories at a glimpse’
through tabulation of items so that it clearly enunciates the colour of the alpha numerals and the back ground of registration plate of different class and category of vehicles. This notification has been issued only for enabling clarity, and nothing new has been prescribed for the plates,.
Earlier, the Ministry had prescribed different registration mark on vehicles for various states and union territories under sub-section (6) of section 41 of the Motor Vehicles Act, 1988 (59 of 1988) vide S.O.444(E), dated the 12th June, 1989. Later, the Ministry vide SO 827 (E) dated 11th November, 1992 amended the S.O.444(E), dated the 12th June, 1989 to prescribe the colour of the alpha numerals and the back ground registration plate for different class and category of vehicles. Further, the Ministry vide GSR 901 (E) dated 13/12/2001 prescribed the colour of the registration plate for transport and non transport class of vehicles.
It came to the notice of the Ministry that the amendment in the chapter, ‘The assignment of registration mark on vehicles for various States and Union Territories at a glimpse’ inserted vide S.O. 444(E), dated the 12 th June, 1989 was left out. Due to which certain ambiguities were noticed. Hence, this notification has been issued for enabling clarity.