Ministry of Civil Aviation
Rajiv Gandhi National Aviation University starts admission process for short term course in firefighting
6 month program starts on 17th August 2020
15 JUL 2020 1:10PM by PIB Delhi
India’s sole Aviation University, Rajiv Gandhi National Aviation University (RGNAU), Amethi, Uttar Pradesh has announced the start of admission process to its vocational course in firefighting- Basic Fire Fighter Course. Interested students have to mail at gmraa.contact@gmrgroup.in to enlist for the program.
Shri Amber Dubey, Acting Vice Chancellor, Rajiv Gandhi National Aviation University, said, “Fire Fighters form a vital part of aviation sector. With expansion of airports across the country, there will be increase in demand of trained professionals. Through our course, we are preparing skilled professionals to meet this future demand in the sector.”
Basic Fire Fighters Course is a 6 months certificate program for aspirants who want to make a career as a fire fighter. This course is run in collaboration with the GMR Aviation Academy.
The course is conducted in a world class training center equipped with fully air conditioned classrooms, library and hostels. During the course, live fire training is provided by experts on an active runway to give real life experience to the students. Interactions with pilot cadets and airport operation experts are also organized to offer first hand insight into real working conditions. The university also offers opportunity of campus placement with leading airport operators.
Eligibility: Any physically and medically fit Male or Female candidate over 18 years age and having passed 10+2 examination can apply for the admission process. Female candidate should be 157 cm and above in height while Male candidate should be 165 cm and above in height. Candidates should also have LMV/HMV driving licence and good understanding of English.
The current course will run from 17th August 2020 to 14th February 2021.
About Rajiv Gandhi National Aviation University
The Rajiv Gandhi National Aviation University (RGNAU) is India’s first and only Aviation University established under the Rajiv Gandhi National Aviation University Act, 2013, in Amethi, Uttar Pradesh. The objective of RGNAU is to facilitate and promote aviation studies, teaching, training, research in conjunction with the industry to achieve excellence in operations and management of all the sub-sectors within the aviation industry. In order to bridge the skill gap within the Indian Aviation industry,the university currently offers three programs – one Under Graduate Program, One Post Graduate Program and a Certificate Course in Basic Fire Fighting. The university also conducts a number of EDPs/ MDPs to provide updated knowledge for mid-level and senior aviation professionals already engaged in their professions. More information about university can be accessed at: www.rgnau.ac.in

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉ ਕੋਰਸ ਲਈ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
17 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ
15 JUL 2020 1:10PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਮੇਠੀ ਵਿੱਚਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਜੀਐੱਨਯੂ) ਨੇ ਫਾਇਰ-ਫਾਈਟਿੰਗ ਦੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਾਹਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ gmraa.contact@gmrgroup.in ਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਬਰ ਦੂਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਰਜ਼ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਬੇਸਿਕ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਰਜ਼ ਕੋਰਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਹਵਾਨਾਂ ਲਈ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣਾ ਕੈਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਰਸ ਜੀਐੱਮਆਰ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੋਰਸ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਕਲਾਸ ਰੂਮਾਂ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਕੋਰਸ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਤਜ਼ਰਬਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਰਨਵੇਅ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਵ ਫਾਇਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਕੈਂਪਸ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਯੋਗਤਾ: ਕੋਈ ਵੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਿੱਟ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਪੁਰਸ਼ ਜਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਅਤੇ 10+2 ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 157 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪੁਰਸ਼ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 165 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਐੱਲਐੱਮਵੀ/ਐੱਚਐੱਮਵੀ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਮਝ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰਸ 17 ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ 14 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ।
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਾਰੇ:
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਜੀਐੱਨਯੂ) ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਮੇਠੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਜੀਐੱਨਏਯੂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਧਿਐਨ, ਅਧਿਆਪਨ, ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁਨਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ - ਇੱਕ ਅੰਡਰ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇੱਕ ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬੇਸਿਕ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮੱਧ-ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਈਡੀਪੀਜ਼/ਐੱਮਡੀਪੀਜ਼ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: www.rgnau.ac.in