ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ 4 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2 ਘੰਟੇ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 29406 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ/ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
14 JUL 2020 5:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ (ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ) ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਚੌਟਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਐੱਸ. ਸੰਧੂ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 1183 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 334ਬੀ ਦੇ ਰੋਹਾਨਾ/ਹਸਨਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਝੱਜਰ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ 35.45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4 ਲੇਨ ਮਾਰਗ, 857 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 71 ਦੇ ਪੰਜਾਬ-ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਜੀਂਦ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ 4 ਲੇਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਅਤੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 709 ’ਤੇ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰਜ਼ ਨਾਲ 85.36 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 2 ਲੇਨ ਜੀਂਦ-ਕਰਨਾਲ ਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ 8560 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 8 ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਮਾਇਲਪੁਰ ਤੋਂ ਨਾਰਨੌਲ ਤੱਕ 6 ਲੇਨ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ 227 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, 1524 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ352 ਡਬਲਿਊ ਦੇ 46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4 ਲੇਨ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਪਟੌਦੀ-ਰੇਵਾੜੀ ਹਿੱਸੇ, 928 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 14.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4 ਲੇਨ ਰੇਵਾੜੀ ਬਾਈਪਾਸ, 1057 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 11 ’ਤੇ 30.45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4 ਲੇਨ ਰੇਵਾੜੀ-ਅਟੇਲੀ ਮੰਡੀ ਹਿੱਸੇ, 1380 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 40.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਐੱਨਐੱਚ 11, ਐੱਨਐੱਚ 148ਬੀ ’ਤੇ ਨਾਰਨੌਲ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ 11 ’ਤੇ ਨਾਰਨੌਲ ਤੋਂ ਅਟੇਲੀ ਮੰਡੀ ਹਿੱਸਾ, 1207 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 352ਏ ਦੇ 40.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 4 ਲੇਨ ਜੀਂਦ-ਗੋਹਾਨਾ (ਪੈਕੇਜ 1, ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ) ਮਾਰਗ, 1502 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 352ਏ ਦੇ 38.23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ 4 ਲੇਨ ਗੋਹਾਨਾ-ਸੋਨੀਪਤ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ 1509 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 334ਬੀ ’ਤੇ 40.74 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4 ਲੇਨ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਹਰਿਆਣਾ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਰੋਹਾ ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਰਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਘੰਟੇ ਲਗਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 4 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਂ, ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਦੇ ਪੱਛੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲਿਅਨ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਲਈ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਅੰਦਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਯਕੀਨੀ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਇਨ ’ਤੇ ਵੀ ਰੋਕ ਲੱਗੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, ਟਰਾਂਸ ਹਰਿਆਣਾ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਰੇਵਾੜੀ-ਅਟੇਲੀ-ਨਾਰਨੌਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਰਟੀਐੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ਼ੇਸ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਜ਼ਰੀਏ 5 ਕਰੋੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 88,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਸਬੰਧੀ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੋਵਾਂ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 29,406 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ/ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਾਸਿੰਗ ’ਤੇ ਆਰਓਬੀ/ਆਰਯੂਬੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਚੌਟਾਲਾ
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਚੌਤਰਫ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਰੇਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਵਾੜੀ ਬਾਈਪਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਐੱਸ. ਸੰਧੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਟਕਾਂ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 37,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2050 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵੱਧ ਕੇ 3,237 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਦੀ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੰਘਣਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵੱਡੇ ਗਲਿਆਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੀਂਦ-ਗੋਹਾਣਾ-ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਯੂਪੀ/ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਹੱਦ-ਰੋਹਣਾ-ਝੱਜਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੋਰ ਦੋ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-304 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਅੰਬਾਲਾ-ਕੋਟਪੁਤਲੀ ਅਤੇ 132 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਰੇਵਾੜੀ-ਨਾਰਨੌਲ-ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਹੱਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ : ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, 30000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟੜਾ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਦਵਾਰਕਾ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, 1630 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 21 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਸੋਹਨਾ ਮਾਰਗ, 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਅੰਬਾਲਾ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਕਰਨਾਲ ਰਿੰਗ ਰੋਡ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 410 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹੋਰ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਲੇ 2-3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 1550 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Gadkari inaugurates and lays foundation stones of new economic corridor projects worth about Rs 20,000 crore in Haryana
Calls them highways of emerging India, which will bring development in all corners of Haryana
Says, Rupees two lakh crore worth of works will be completed in the first two years of this government
Travel time from Chandigarh to Delhi Airport to be reduced to half from 4 hrs. to 2 hrs.
Haryana CM Shri Manohar Lal says, 29406 kilometre roads developed/improved in the State in last five years
Shri Gadkari calls upon Haryana CM to join in developing industrial cluster including MSMEs along Delhi Mumbai Expressway
14 JUL 2020 5:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari inaugurated and laid the foundation stones of various Highway projects as part of a new economic corridor worth about Rs 20 thousand crore in Haryana today through webcast. The function was presided over by the Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal. Union Minister of State for Road Transport and Highways Gen (Retd) V K Singh, Deputy Chief Minister of Haryana Shri Dushyant Chautala, Union Ministers Shri Rao Inderjit Singh, Shri Krishnapal Gurjar, Shri Rattan Lal Kataria, NHAI Chairman Shri S S Sandhu, senior officers of the Ministry of Road Transport & Highways and officers from Haryana State Government participated in the virtual function.
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari inaugurating and laying the foundation stones of various Highway projects as part of a new economic corridor in Haryana today thru webcast.
The projects inaugurated include the 35.45 km 4-lane Rohna/Hasangarh to Jhajjar section of NH 334B costing Rs 1183 crore, the 70 km 4-laning of Punjab-Haryana Border to Jind section of NH 71 costing Rs 857 crore, and the 85.36 km 2-lane with paved shoulders Jind-Karnal Highway on NH 709 costing Rs 200 crore.
Foundation stones were laid for projects including the 227 km 6-lane access controlled Greenfield expressway from Ismailpur to Narnaul on NH 152D in 8 packages costing Rs 8650 crore, the 46 km 4-lane Gurugram Pataudi-Rewari section of NH 352W costing Rs 1524 crore, the 14.4 km 4-lane Rewari Byepass costing Rs 928 crore, the 30.45 km 4-lane Rewari-Ateli Mandi section of NH 11 costing Rs 1057 crore, the 40.8 km 6-lane Narnaul Byepass on NH 148B, NH 11 and Narnaul to Ateli Mandi section of NH 11 costing Rs 1380 crore, the 40.6 km 4-lane Jind-Gohana (Pkg 1, Greenfield alignment) of NH 352A costing Rs 1207 crore, the 38.23 km 4-lane Gohana-Sonipat section of NH 352A costing Rs 1502 crore, and the 40.47 km 4-lane UP-Haryana Border to Roha on NH 334B costing Rs 1509 crore.
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari inaugurated and laid the foundation stones of various Highway projects as part of a new economic corridor in Haryana today thru webcast.
Speaking on the occasion, Shri Gadkari said, these projects will benefit people of Haryana in big way by providing smooth connectivity within the State, as well as to other States like Punjab, Rajasthan, Delhi and Uttar Pradesh. The Minister also said that these important projects will decongest big cities reducing travel time. It will take about 2 hrs to reach Delhi Airport from Chandigarh against 4 hrs nowThe projects will also save on time, fuels and cost, as also boost development in backward areas of the State. He said, the Government is committed to progress and prosperity of the country, and Rupees two lakh crore worth of works will be completed in the first two years of this government. He recalled that the Prime Minister has conceived Rs 100 lakh crore worth of infrastructure development towards achieving the five trillion economy. The Minister said, people in the State should consider adopting crops for bio fuels, which has the capacity to improve their all-round life. This will ensure employment opportunities within the villages, which will also stop mass migration in search of employment. The Minister said, the proposed Delhi-Mumbai Expressway, Trans Haryana Economic Corridor and the Gurugram-Rewari-Ateli-Narnaul are the highways of a new emerging India, which will bring development in all corners of Haryana.
Shri Gadkari requested the Chief Minister to expedite land acquisition for National Highway Projects in the State. For this purpose the issues may soon be discussed and sorted out with the Minister of State for RTH Gen. (Retd) V. K. Singh.
The Minister also called upon Haryana CM to join in the efforts for developing industrial clusters including MSMEs, smart cities and smart villages as also to develop Khadi and Village industries alongside the express way projects particularly the new Delhi-Mumbai Expressway. He assured the Chief Minister of all assistances in this regard. The Minister informed about his goal for providing 5 crore jobs through MSMEs in next 5 years and enhancing KVIC turn over manifold from present level of Rs. 88000 crores per annum.
Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal thanked Shri Gadkari for honouring the State’s requests for roads. He said, these projects will have positive impact on both the industry and the business in the State. He attributed the State’s development to its vast road network and transport facilities. The CM informed that 29406-kilometre-long roads were developed/improved in the State during the last five years. Further, budget allocations have been made for construction of ROBs/RUBs at all railway crossings to prevent accidents.
Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal and Deputy Chief Minister Shri Dushyant Chautala at the inauguration and foundation stone laying function of various Highway projects as part of a new economic corridor in Haryana today.
Speaking on the occasion Gen. (Retd.) V.K. Singh said that implementation of the NH projects will lead to all round development of Haryana. He requested Haryana CM to consider developing Rwewary bypass project into a ring road of the city of Rewari to help its decongestion. NHAI Chairman Shri S S Sandhu informed NHAI with these projects NHAI is implementing projects work over 37000 crore in Haryna. He requested CM, Haryana to develop expeditiously and land acquisition for NH projects.
In 2014, total NH length in Haryana was 2050 kilometre, which has now been brought up to 3237 kms. The NH density of 75 km per 1000 sq km is the highest among the major States of the country. Four major corridors are being developed in Haryana, which include two brownfield projects of Jind-Gohana-Sonipat and UP/Haryana Border-Rohna-Jhajjar. The other two are greenfield projects – Ambala-Kotputli 304 km and Gurugram Rewari-Narnaul-Rajasthan Border 132 km. Apart from these, several important projects have been taken up in the Delhi NCR areas around Haryana. These include: the 1350 km Delhi-Mumbai Expressway costing about Rs one lakh crore, the 600 km Delhi-Amritsar-Katra Expressway costing Rs 30,000 crore, the 30 km Dwarka Expressway costing over Rs 8,000 crore, the 21 km Gurugram-Sohna Road costing Rs 1630 crore, the 28 km Ambala Ring Road, and the 30 km Karnal Ring Road. In addition, other NH projects of 410 km are proposed, which will be awarded by next year. In the next 2-3 years, 1550 km long Highways and Expressways will be developed at an investment of Rs 60,000 crore. Out of this, about Rs 12,000 crore is being distributed as compensation amount to land holders in Haryana.