ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸ਼ਸਕਤ ਅਤੇ ‘‘ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ’’ ਲਈ, ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੌਂਬੇ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ 184ਵੀਂ ਏਜੀਐੱਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
13 JUL 2020 2:11PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਸੰਕਟ ਸਮੇਂ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਕੂਲ ਚਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਬੌਂਬੇ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ 184ਵੀਂ ਏਜੀਐੱਮ ਮੌਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਚੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ- ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ, ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਪੀਈਜ਼, ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਤੇ ਹੋਰ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦਾ ਇਸ ਲੈਵਲ ਤੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਅਨਲੌਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਲ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਖ਼ਪਤ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਾਜਬ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਪੋਸਟ-ਕੋਵਿਡ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਉੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਚੈਨਲ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਕਲੀਆਂ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਨਾ ਕਰਨ, ਬਲਕਿ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਕਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਟੋ-ਪਾਰਟਸ, ਚਮੜਾ, ਫਾਰਮਾ, ਫੁਟਵੀਅਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸੀਕ੍ਰਿਤ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਬੌਂਬੇ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਰਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਸੈਲਫ-ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸ਼ਸਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਬੌਂਬੇ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ 184ਵੀਂ ਏਜੀਐਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
For strong, resilient and ‘’Aatma Nirabhar Bharat’’, trade bodies have an important role to play: Shri Piyush Goyal
Commerce and Industry Minister addresses 184th AGM of Bombay Chamber of Commerce Industry
13 JUL 2020 2:11PM by PIB Delhi
Covid-19 has changed the world but Indian people, businesses and industries did not succumb to the crisis, and stood out with a unique trait of resilience and constantly evolving the new ways to deal with the situation and turning the crisis into opportunity, said Union Minister for Commerce and Industry & Railways, Piyush Goyal in New Delhi today.
Shri Goyal was delivering the keynote address at the 184th AGM of Bombay Chamber of Commerce & Industry via video conferencing with the office bearers and members of one of oldest chambers of the country.
Speaking on the occasion, Shri Goyal acknowledged the role of industries and trade bodies of India for coming forward to make India self- sufficient and ready to fight Covid situation in India by producing PPEs, providing infrastructure for ICU beds, isolation facilities and manufacturing masks and other PPEs to the level that India is now capable to export PPEs.As the Unlock has started, Indian economy is improving, as indicated by fright movement , increased electricity consumption. Manufacturing has started with reasonable level of operation. The exports are showing upward trend. He added that before Covid and After Covid worlds will be different and we are preparing moving for the better post-covid world .
As a country, Shri Goyal added that, India should focus on Investment, Infrastructure, and Innovation in the post-covid world, by increasing the production, improving quality of products, trying higher economies of scale, smooth logistics channels, competitive pricing and using innovative practices. The government and trade bodies must work together to boost the growth, to bringing more employment, jobs to youth and engaging with the world with strength and not closing the door for the world but being self-sufficient “Aatma Nirbhar Bharat “ .
Our Indian industries specialised in the specific sectors like auto parts, leather, pharma, footwear, and marine products, have huge potential to promote Indian manufacturing. “I invite Bombay Chamber of Commerce & Industry to help and contribute in the efforts of the Government for improving and simplifying Ease of Doing Business indices and building a robust mechanism for single window clearances and self-regulation structures for industries,”, said Shri Piyush Goyal.
Shri Goyal said that for strong and resilient India, trade bodies have an important role to play. He added that 184th AGM of Bombay Chamber of Commerce & Industry marks an important milestone as one of the oldest trade bodies in the country.While concluding, Shri Goyal expressed the faith that India can be the world dominant player, by using immense capabilities of its youth and appreciated resilience of 130 crore Indians in these testing times.