రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
స్థానిక అవసరాలు తీర్చే హైవే మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదల కోసం ప్రధాన సాంకేతిక సంస్థల సహకారం, భాగస్వామ్యం కోరుతున్న ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ
13 JUL 2020 7:47PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచస్థాయి జాతీయ రహదారులను (ఎన్‌హెచ్‌) నిర్మించే ప్రయత్నంలో భాగంగా, దేశంలోని అన్ని ఐఐటీలు, నిట్‌లు, ప్రముఖ ఇంజినీరింగ్‌ కళాశాలలతో ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. సంస్థాగత సామాజిక బాధ్యతలో భాగంగా, స్వచ్ఛందంగా, ఆయా సంస్థల సమీపంలోని జాతీయ రహదారుల విస్తరణకు సహకరించాలని కోరుతోంది.
దేశ రహదారి మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధిలో విద్యార్థులు, అధ్యాపకుల మేధస్సును ఉపయోగించుకోవడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. అధ్యాపకులు, విద్యార్థులతో పాటు స్థానిక అవసరాలు, స్థలాకృతులు, వనరుల విషయంలో ఈ సంస్థలు మంచి గుర్తింపు కలిగి ఉన్నాయి. వీటిని రోడ్ల నిర్మాణానికి ముందు, నిర్మాణంలో, హైవేల విస్తరణల్లో ఉపయోగించుకోవచ్చు. నిర్ణయం తీసుకునే చొరవను విద్యార్థుల్లో ఈ వికేంద్రీకృత విధానం పెంపొందిస్తుంది. దీనితోపాటు తమంత తాముగా నేర్చుకోవడం, ఇంటర్న్‌షిప్ కోసం ఎంపిక, భవిష్యత్ పరిశోధన రంగాల వంటి అంశాల్లోనూ అవకాశం కల్పిస్తుంది. ఆయా సంస్థలు స్వీకరించిన విస్తరణలు ముఖ్యమైన సమాచారం పొందే మార్గాన్ని చూపుతాయి. ఇది.., హైవేల నాణ్యత, భద్రతతోపాటు, అధునాతన పరిశోధన కేంద్రం, సిమ్యులేషన్‌ వ్యవస్థల పరంగా సంస్థల స్థానిక సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది.
సంబంధిత వర్గాలకు సౌలభ్యంతోపాటు, వాహన కదలికలు, రద్దీ, ప్రమాద కారక ప్రాంతాల తక్షణ గుర్తింపు వంటి స్థానిక సమస్యలను తగ్గించడానికి హైవేల విస్తరణ స్వీకరణ సాయపడుతుంది. ఈ అనుభవాలు.. వర్తమాన, భవిష్యత్‌ ప్రాజెక్టుల్లో స్థానిక అవసరాలను ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ అవగాహన చేసుకోవడానికి తోడ్పడతాయి. దీనివల్ల నిర్వహణ, ప్రయాణ అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడంతోపాటు, రహదారి పక్కనుండే సౌకర్యాలను వృద్ధిచేయడానికి వీలవుతుంది. హైవే ప్రయాణీకులకు స్నేహపూర్వక, ఉల్లాసభరిత ప్రయాణాన్ని కల్పించడమే ఈ కార్యక్రమ ఉద్దేశం.
పెద్ద సంఖ్యలో ఐఐటీలు, నిట్‌లు, ఇంజినీరింగ్‌ కళాశాలలు ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వామ్యం తీసుకోవడానికి అంగీకరించాయి. ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ అధికారులు ఆయా సంస్థలతో సంప్రదింపులు జరుపుతున్నారు. కార్యక్రమ ప్రారంభం, రహదారి మౌలిక సదుపాయాల్లో మెరుగైన సంస్కరణలు తీసుకురావడం కోసం ఆయా సంస్థలు, ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ మధ్య అవగాహన ఒప్పందాలు కుదురుతున్నాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to collaborate and partner with premier Technical Institutes for improving Highway Infrastructure leveraging local expertise
13 JUL 2020 7:47PM by PIB Delhi
In its endeavor to provide world-class National Highways (NH) network, NHAI has approached all IITs, NITs and reputed Engineering Colleges to collaborate and adopt nearby stretches of NH, on voluntary basis, as part of Institutional Social Responsibility (ISR). The objective is to leverage the intellectual prudence of students and faculty towards improvement of road infrastructure ecosystem of the country. The Institutes along with its faculty and students have better appreciation of local requirement, topography, resource potential etc. and these vital inputs can be utilized by NHAI during different stages of pre-construction, construction and operation of NH stretches. This decentralized approach, besides building a sense of participation in decision making, also provides an opportunity to the students for hands-on-learning, option for internship and future areas of research. The adoption of stretch by the Institute opens avenue for access to important data, which can be used to improve the quality and safety aspects of NH and enhance local capacity of the Institute in terms of advanced Lab and Simulation systems.
Adoption of NH stretch by an Institute would facilitate stakeholder engagement and help to mitigate the routine local problems such as traffic movement, congestion and immediate identification of accident prone sites. The Highway users become more empowered in resolving local problems through the Institute and the Authority. Such instances would help NHAI in understanding the local needs both in present and future projects, improve the maintenance & riding comfort and develop wayside amenities for enhanced user experience. The overall outcome shall be commuter friendly and enjoyable ride on the NH stretch.
Large number of IITs, NITs and Engineering Colleges have opted to join the scheme and NHAI officers have started mutual consultation with Directors of the interested Institutes. Memorandum of Understanding (MOU) are being signed between the individual Institutes and NHAI for institutionalization of the scheme and bring reformative improvements in the road infrastructure of the country.