ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ(ਸਪਿੱਨ ਔਫ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੌਲਿਕਿਊਲਰ ਪ੍ਰੋਬਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
12 JUL 2020 1:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ) ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ(ਸਪਿੱਨ ਔਫ)ਵੀਐੱਨਆਈਆਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮੇਰੇਸ ਚੇਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ) ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫਲੋਰੇਸੈਂਸ ਪ੍ਰੋਬਸ ਅਤੇ ਪੌਲੀਮਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਰ) ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇਮੌਲਿਕਿਊਲਰ ਪ੍ਰੋਬਸ ਹਨ। ਵੀਐੱਨਆਈਆਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ,ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੰਗਲੌਰ ਬਾਇਓ-ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਬੀਬੀਸੀ) ਵਿਖੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਪ੍ਰੋ ਟੀ. ਗੋਵਿੰਦਰਾਜੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਮੇਹਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਖੋਜ ਲਈ ਫਲੋਰਸੈਂਸ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੀਸੀਆਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਣੂ ਪੜਤਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਇੱਕ ਆਮ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ(ਔਲੀਗੌਸ, ਐੱਨਜ਼ਾਈਮਜ਼, ਅਣੂ ਜਾਂਚ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਗਈ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਸਿਰਫ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਾਂਚ ਲਈ ਹੈ, ਪਰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਨੇ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੂਹ ਲਈ ਸਿੰਥੇਸਿਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਨੱਥੀ ਕਰੇਗਾ।
ਅਣੂ ਪੜਤਾਲ ਟੈਸਟ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਜਾਂ ਸੀਮਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮੱਸਿਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਪੱਧਰ ਲਗਭਗ ਸੰਪੂਰਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ, ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਐੱਨਜ਼ਾਈਮ ਅਤੇ ਓਲੀਗੋ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਨੇ ਤੀਜੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁੱਢਲੇ ਵਿਗਿਆਨ ਗਿਆਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ,ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਤਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਣੂਆਂ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅਣੂਵੰਸ਼ਕ ਜਾਂਚ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਜੈਵਿਕ ਰਸਾਇਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ,ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ-ਅਣੂ,ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼,ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਯੋਗ ਚੋਣ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਸਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਨੇ ਨੋਵਲ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਣੂ ਪੜਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਰਚ, 2020ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ, ਵੀਐੱਨਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ ਸੀ। ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਘਰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋ. ਟੀ. ਗੋਵਿੰਦਰਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ,ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ਜਾਰੀ ਰਵਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਡਰਾਇੰਗ ਬੋਰਡ ਤੇ ਵਾਪਸ ਗਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪੜਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀਐੱਨਐੱਨਆਈਆਰ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਅਣੂ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੋਵੇ। ”

Ministry of Science & Technology
JNCASR spinoff launched molecular probes used in COVID-19 test kits
12 JUL 2020 1:39PM by PIB Delhi
VNIR Biotechnologies Private Limited, a spinoff by Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR) an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India launched indigenous fluorescence probes and Polymerase chain reaction (PCR) mix for Reverse transcription polymerase chain reaction (RT-PCR) detection which are molecular probes used in COVID-19 test kits. VNIR Biotechnologies Private Limited is incubated at Bangalore Bio-innovation Centre (BBC) of Government of Karnataka.
Prof. T. Govindaraju and Dr. Meher Prakash co-founders of VNIR have developed the Florescence probes and PCR mix for RTPCR detection. These molecular probes are used in COVID-19 test kits. A typical, PCR based test kit has three critical components (oligos, enzymes, molecular probes). The first two are partly available in India and partly imported while molecular probes used in COVID 19 tests, however are only imported. The molecular probes are used to track the amplification in PCR. Their immediate application is for COVID-19 testing, but they are general-purpose molecular tools for molecular diagnostic tests of several diseases.
VNIR has innovated synthesis protocols for a suite of molecular probes, which will be useful for PCR based COVID-19 testing. VNIR will be filing for the protection of its process innovation.
Molecular diagnostic tests used to be limited to research laboratories or for limited applications. COVID-19 has presented a unique problem that the finest level of molecular diagnostic test has to be performed almost at a complete population level if needed. Given the scale of tests required for COVID-19, it is very important to become self-reliant with the critical test kit components. Enzyme and oligo needs are partly met from Indian manufacturers, and VNIR envisions to address the third critical component, which is the molecular probes.
“The probes for RT-PCR based COVID--19 tests is an excellent example of leveraging our basic science knowledge for development of critical new products that are until now being imported. Nor is this knowledge limited to one particular virus, but would help us rapidly develop molecular diagnosis in the future for other viruses as well,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Molecular probe development is a consequence of synthetic organic chemistry, by understanding several aspects of it – the molecule, its target, the availability of chemicals, and optimizing the yields at each step of the synthesis by a judicious choice of protocols. VNIR used its core strengths in molecular probe development to develop the molecular probes using novel synthetic routes.
In March 2020, with the rest of the world, VNIR also came to a halt briefly. VNIR team used the opportunity of staying at home to contribute to address the problem of COVID-19.
“Investing on newer R&D, in addition to those ongoing, was overwhelming for us as a startup. However, we took up the risk and the challenge. Our team went back to the drawing board and planned the synthesis of these much-required probes for the COVID-19 tests. VNIR's R&D effort in line with the Make-In-India and Aatmanirbhar Bharat missions of the Government of India are meant to contribute to self-reliance in COVID-19 testing. To the best of our knowledge, there is no Indian company making these molecular probes.” said Prof. T. Govindaraju.