రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్త వాహ‌నాల‌ రిజిస్ట్రేష‌న్ కు ముందు, జాతీయ ప‌ర్మిట్ వాహ‌నాల‌కు ఫిట్ నెస్ స‌ర్టిఫికేట్ జారీ చేసే స‌మ‌యంలో ఫాస్టాగ్ వివ‌రాలు సేక‌రించాల్సిందిగా ఎన్ ఐసి ని కోరిన కేంద్ర రోడ్డుర‌వాణా జాతీయ ర‌హ‌దారుల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌.
సుల‌భ‌త‌ర క‌మ్యూన‌కేష‌న్, ర‌వాణాకు వీలు క‌ల్పించ‌డంతోపాటు , ఈ చ‌ర్య కోవిడ్ ను అదుపుచేసేందుకు ఉప‌క‌రిస్తుంది.
ఎన్ఇటిసి ని వాహ‌న్ తో అనుసంధానం పూర్తి అనుసంధానం సాధించ‌డం జ‌రిగింది.
12 JUL 2020 10:12AM by PIB Hyderabad
దేశ‌వ్యాప్తంగా వాహ‌నాల‌ను రిజిస్ట‌ర్ చేసే స‌మ‌యంలో ,లేదా ఫిట్‌నెస్ స‌ర్టిఫికేట్ జారీ స‌మ‌యంలో ఫాస్టాగ్ (FASTag) వివ‌రాల‌ను న‌మోదు చేసేవిధంగా చూడాల‌ని కేంద్ర‌ రోడ్డు ర‌వాణా, జాతీయ ర‌హ‌దారుల మంత్రిత్వ‌శాఖ నిర్ణ‌యించింది. ఇందుకు సంబంధించి ఈ మంత్రిత్వ‌శాఖ ఒక లేఖ‌ను ఎన్‌.ఐ.సి కి రాసింది. దీని కాపీల‌ను అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు పంపింది.నేష‌న‌ల్ ఎల‌క్ట్రానిక్ టోల్ క‌లెక్ష‌న్‌(ఎన్.ఇ.టి.సి)ని వాహ‌న్ పోర్ట‌ల్ తో అనుసంధానం చేయ‌డం పూర్తి అయిందని అది ఎపిఐ తోపాటుగా మే 14న ప్ర‌త్య‌క్షంగా అందుబాటులోకి వ‌చ్చింద‌ని తెలిపింది. వాహ‌న్ వ్య‌వ‌స్థ ప్ర‌స్తుతం ఫాస్టాగ్ లపై పూర్తి స‌మాచారాన్ని విఐఎన్‌, విఆర్ ఎన్ ల‌ద్వారా సేక‌రిస్తున్న‌ది.
అలాగే, కొత్త వాహనం రిజిస్ట్రేష‌న్ చేసేటప్పుడు , నేష‌న‌ల్ పర్మిట్ కింద నడుస్తున్న వాహనాలకు ఫిట్‌నెస్ సర్టిఫికెట్లు జారీ చేసేట‌పుడు ఫాస్టాగ్‌ వివరాలను సేక‌రించేలా చూడాలని మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది.
ఎం, ఎన్ కేట‌గిరీల కొత్త‌ వాహ‌నాల‌ను అమ్మేట‌పుడే వాటికి ఫాస్టాగ్ అమ‌ర్చ‌డాన్ని 2017లో త‌ప్ప‌నిస‌రి చేశారు. అయితే దానిని బ్యాంక్ ఖాతాతో అనుసంధాన చేయ‌డం లేదా దానిని యాక్టివేట్ చేయ‌డాన్ని ప్ర‌జ‌లు ప‌క్క‌న‌పెడుతూ వ‌చ్చారు. ఇక ఇప్పుడు దానికి అడ్డుక‌ట్ట వేస్తారు. ఫాస్టాగ్‌ను అమ‌ర్చ‌డం వ‌ల్ల, వాహ‌నాలు జాతీయ‌ర‌హ‌దారుల ఫీ ప్లాజాల ను దాటి వెళుతున్న‌పుడు, ఫాస్టాగ్ చెల్లింపుల‌కు సంబంధించి ఎల‌క్ట్రానిక్ మీడియంను అది వాడుకుంటుంది. దీనితో న‌గ‌దు చెల్లించ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉండ‌దు. ఫాస్టాగ్ వాడ‌కం, దీనిని ప్రోత్స‌హించ‌డం వ‌ల్ల జాతీయ ర‌హ‌దారుల టోల్ ప్లాజాల‌వద్ద కోవిడ్ వ్యాప్తి చెందే అవ‌కాశాలు త‌గ్గించ‌డానికి ఎంత‌గానో వీలుంటుంది.
ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి మంత్రిత్వ‌శాఖ 2017 న‌వంబ‌ర్‌లో గెజిట్ నోటిఫికేష‌న్ జారీచేసింది.

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH asks NIC to ensure capturing FASTag details before new vehicle registration and while issuing fitness certificates for national permit vehicles
Besides facilitating smooth commutation/transit, the move to check Covid
NETC integration with VAHAN fully achieved
12 JUL 2020 10:12AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has decided to ensure capturing of FASTag details while registering or issuing fitness certificate to vehicles all over the country. In a letter addressed to NIC, with copies to all the States and UTs, the Ministry has informed that full integration of National Electronic Toll Collection (NETC) with VAHAN portal has been achieved, and the same has gone live with API on 14th May last. The VAHAN system is now getting all information on FASTags through VIN/VRN.
As such, the Ministry has asked to ensure capturing FASTag details while registering new vehicles, as also while issuing fitness certificates to vehicles plying under national permit.
The fitment of FASTag in new vehicles at the time of sales of vehicles of category M and N, was made mandatory in 2017. But the integration with bank account or they being activated was being avoided by citizens, which would be checked now. Fitment of FASTag is to ensure that vehicles crossing the National Highway fee plazas use electronic medium of FASTag payment, and cash payment is avoided. This usage and promotion of FASTag will also be effective to minimising possibilities of spreading COVID at NH Toll Plazas.
The Ministry had issued a Gazette notification in November 2017, on this scheme.