Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH asks NIC to ensure capturing FASTag details before new vehicle registration and while issuing fitness certificates for national permit vehicles
Besides facilitating smooth commutation/transit, the move to check Covid
NETC integration with VAHAN fully achieved
12 JUL 2020 10:12AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has decided to ensure capturing of FASTag details while registering or issuing fitness certificate to vehicles all over the country. In a letter addressed to NIC, with copies to all the States and UTs, the Ministry has informed that full integration of National Electronic Toll Collection (NETC) with VAHAN portal has been achieved, and the same has gone live with API on 14th May last. The VAHAN system is now getting all information on FASTags through VIN/VRN.
As such, the Ministry has asked to ensure capturing FASTag details while registering new vehicles, as also while issuing fitness certificates to vehicles plying under national permit.
The fitment of FASTag in new vehicles at the time of sales of vehicles of category M and N, was made mandatory in 2017. But the integration with bank account or they being activated was being avoided by citizens, which would be checked now. Fitment of FASTag is to ensure that vehicles crossing the National Highway fee plazas use electronic medium of FASTag payment, and cash payment is avoided. This usage and promotion of FASTag will also be effective to minimising possibilities of spreading COVID at NH Toll Plazas.
The Ministry had issued a Gazette notification in November 2017, on this scheme.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਰਮਿਟ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਫਿਟਨਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਫਾਸਟੈਗ ਵੇਰਵਾ ਲੈਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਅਸਾਨ ਆਵਾਜਾਈ/ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ
ਵਾਹਨ (ਵੀਏਐੱਚਏਐੱਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਪੰਨ
12 JUL 2020 10:12AM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਟਨਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਫਾਸਟੈਗ ਵੇਰਵਾ ਲੈਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਸੀ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਹਨ (ਵੀਏਐੱਚਏਐੱਨ ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟੋਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਨਈਟੀਸੀ) ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 14 ਮਈ ਨੂੰ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਈਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਵੀਆਈਐੱਨ/ਵੀਆਰਐੱਨ ਜ਼ਰੀਏ ਫਾਸਟੈਗ ‘ਤੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਰਮਿਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਟਨਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਫਾਸਟੈਗ ਵੇਰਵਾ ਲੈਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟੈਗ ਲਗਾਉਣਾ 2017 ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਬਚ ਰਹੇ ਸਨ ਜਿਸ ਦੀ ਹੁਣ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਫਾਸਟੈਗ ਲਗਾਉਣਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਫੀਸ ਪਲਾਜ਼ਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਫਾਸਟੈਗ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਸਟੈਗ ਦੀ ਇਹ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਫੀਸ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ।