Vice President's Secretariat
Vice President asks people if right lessons were learned from life in corona times
Shri Naidu suggests a 10-point matrix for self-assessment
Says, the pandemic needs to be looked at as a ‘corrector’ as well
12 JUL 2020 11:02AM by PIB Delhi
Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu has urged the people to introspect on the life during the last few months under corona virus induced confinement and assess if they have learned the right lessons and equipped themselves to deal with such uncertainties.
Seeking to engage with the people on the causes and consequences of COVID-19 pandemic, Shri Naidu posted on Facebook today, “Musings of Life in Corona Times”. Writing in a conversational format, he posed 10 questions, the answers to which would help in assessing the lessons learned and the transformation brought about by the demands of life in confinement over the last four months. This 10-point matrix, Shri Naidu said would also help in knowing if the people have equipped themselves with necessary understanding so as to help prevent recurrence of such adversities in future.
The Vice President stressed that the pandemic needs to be looked at not only as a disaster but also as a ‘corrector’ for making necessary changes in the perspectives and practices of living so as to live in harmony with the nature and culture and the attendant guiding principles and ethos. He said; “Constant evaluation of the course of life in all its manifestations and in the totality of context is an essential pre-requisite for a higher living. One such opportunity is now as we live with corona virus”.
The thrust of Shri Naidu’s ‘Musings of Life in Corona Times’ is to properly define the purpose of life besides revisiting the course, nature and pace of modern life with suitable alterations for a harmonious and measured living.
The suggestions made by Shri Naidu for anxiety free living include; thinking and acting right like looking at food as a medicine that sustains healthy life; acquiring a spiritual dimension to life going beyond material pursuits; adhering to the principles and practices of right and wrong; sharing with and caring for others; nurturing social bonds and repurposing the life for a meaningful living.
Dwelling on the causes of frequent disasters, Shri Naidu said; “The planet does not needs us while we need the planet. Claiming sole propriety over the planet as if it is meant only for humans has upset the natural balance triggering adversities of different kind”.
The matrix suggested for self-assessment further to the experience of living in the pandemic times include, if one ; is aware of the causes of the pandemic; willing to make amendments to the ways of living before the corona outbreak; has redefined the meaning of life; has identified the gaps in playing out different roles like taking care of parents and other elders; has equipped to face the next adversity; understood the dharma of life; understood the need for spiritual awakening; identified what has been missed out the most during confinement; is aware of the causes and consequences of differential vulnerabilities to the impact of the pandemic and if one sees the pandemic only as a disaster or as a corrector as well.
On the differential impacts of the pandemic with some sections being hit the most, Shri Naidu said; “We are borne equal and end up being unequal as time flows. The pandemic has exposed the heightened vulnerabilities of some sections which is not of their making. They are more systemic and needs to be adequately addressed. Your way of living could be one of the reasons for enhanced vulnerabilities of others”.
Alluding to the larva slowing down its life as a cocoon and emerging from it as a butterfly, Shri Naidu urged the people to emerge as butterflies by properly reflecting on the experiences of life during the current pandemic and drawing right lessons from them for a secure future.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਕੀ ਸਹੀ ਸਬਕ ਸਿੱਖੇ ਗਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਤਮ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ 10 ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ
ਕਿਹਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਸੁਧਾਰਕ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
12 JUL 2020 11:02AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਬੰਦਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵੀ ਕਿ ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹੀ ਸਬਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ’ਤੇ ਅੱਜ ਪੋਸਟ ਕਰਦਿਆਂ ਲਿਖਿਆ, ‘ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਚਿੰਤਨ’। ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਸਵਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ, ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 10 ਬਿੰਦੂਆਂ ਦਾ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਇਹ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਆਪਦਾ ਬਲਕਿ ਜਿਊਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ‘ਸੁਧਾਰਕ’ ਵਜੋਂ ਵੀ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹੀਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜੀਵਨ ਮਾਰਗ ਦਾ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਉੱਚ ਜੀਵਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੁਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ‘ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਚਿੰਤਨ’ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ‘ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗੌਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਅਤੇ ਨਪੇ-ਤੁਲੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੈ।
ਚਿੰਤਾ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਸਹੀ ਸੋਚਣਾ ਅਤੇ ਕਰਨਾ ਜਿਵੇਂ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀ/ਦਵਾਈ ਵਜੋਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਜੋ ਸੁਅਸਥ ਜੀਵਨ ਦਾ ਨਿਰਬਾਹ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਭੌਤਿਕ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਯਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ; ਸਹੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ; ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ; ਸਮਾਜਿਕ ਬੰਧਨਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਜੀਵਨ ਲਈ ਜੀਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ’ਤੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਇਨਸਾਨਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈਆਂ।’
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਿਊਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ; ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਹੈ; ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਨ; ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਾਅਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਹਨ; ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਡਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਅਗਲੀ ਆਫ਼ਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜੀਵਨ ਦੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਸੱਮਝਿਆ; ਅਧਿਆਤਮਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸੱਮਝਿਆ; ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀ ਚੀਜ਼ ਛੁੱਟ ਗਈ ; ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਆਪਦਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਸੁਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਰਗ ਇਸ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ’ਅਸੀਂ ਬਰਾਬਰ (ਸਮਾਨ) ਜੰਮੇਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਮਾਨ ਹੁੰਦੇ ਗਏ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਦਦ ਦੀ ਦਰਕਾਰ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।’
ਲਾਰਵਾ ਦੇ ਕੋਕੂਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਧੀਮਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਤੋਂ ਤਿਤਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਤਿਤਲੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਭਰਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਉਸ ਤੋਂ ਸਹੀ ਸਬਕ ਲੈਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।