గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గృహ‌నిర్మాణం, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ వారి స్మార్ట్ సిటీ మిష‌న్, ఇండియా సైకిల్స్‌ 4 ఛేంజ్ ఛాలెంజ్ కి రిజిస్ట్రేష‌న్లు ప్రారంభం
10 JUL 2020 8:53PM by PIB Hyderabad
స్మార్ట్ సిటీస్ మిష‌న్, ఇండియా సైకిల్‌స్‌ 4 ఛేంజ్ చాలెంజ్ కు రిజిస్ట్రేష‌న్ల‌ను 2020 జూలై 10 న ప్రారంభించింది. ఈ ఛాలెంజ్‌ని కేంద్ర గృహ‌నిర్మాణ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర‌) శ్రీ హ‌ర్‌దీప్ సింగ్ పూరి 2020 జూన్ 25న ప్రారంభించారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఈ ఛాలెంజ్‌కు సంబంధించిన విష‌యాలు తెలియ‌జేయ‌డంతోపాటు , ఈ ఛాలెంజ్‌లో పాల్గొనే న‌గ‌రాలు ద‌ర‌ఖాస్తు దాఖ‌లు చేసేందుకు ఒక ఆన్‌లైన్ పోర్ట‌ల్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ ఈవెంట్‌లో 450 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు. వీరిలో స్మార్ట్ సిటీల సిఇఒలు, క‌మిష‌న‌ర్లు, న‌గ‌ర పోలీసులు, పౌర స‌మాజ సంస్థ‌లు, నిపుణులు, పౌరులు ఉన్నారు.
సైక్లింగ్‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి ఉమ్మ‌డి దార్శ‌నిక‌త‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు న‌గ‌రాల‌ను వాటి పౌరులు, నిపుణుల‌తో అనుసంధానం చేయ‌డం ఈ ఛాలెంజ్ ల‌క్ష్యం. న‌గ‌రాలు తాము అభివృద్ది చేసే ప్ర‌ణాళిక‌లు అమ‌లు చేసే క్ర‌మంలో సిఎస్ఒలు నిపుణులు, వ‌లంటీర్ల స‌హ‌కారం తీసుకునేలా ప్రోత్స‌హిస్తారు. న‌గ‌రాలు స‌మ‌ర్పించే ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌ను అంచ‌నా వేసేట‌పుడు, పౌరుల కొలాబ‌రేష‌న్ ఎంత‌మేర‌కు ఉంద‌న్న‌ది ఒక కొల‌మానంగా చూస్తారు. ఈ విష‌యంలో న‌గ‌రాల‌కు స‌హాయ‌ప‌డేందుకు వీలుగా, ఆన్‌లైన్ పోర్ట‌ల్ లో సిఎస్ఒలు, అర్బ‌న్ డిజైన‌ర్లు, ప్లాన‌ర్లు, విద్యార్థులు, ఇత‌ర పౌరులు ఇలా త‌మ న‌గ‌రాల‌తో కొలాబ‌రేట్ కావాల‌ని కోరుకునే వారు త‌మ‌పేర్ల‌ను రిజిస్ట‌ర్ చేసుకునేందుకు రిజిస్ట్రేష‌న్ ఫార‌మ్ స‌దుపాయాన్ని కూడా క‌ల్పించారు.
న‌గ‌రాలు ఈ ఛాలెంజ్ కు సంబంధించిన స‌మాచారం,https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/ పోర్ట‌ల్ ద్వారా తెలుసుకుని , ఇండియా సైకిల్స్ 4 ఛేంజ్ చాలెంజ్‌కు రిజిస్ట‌ర్ చేసుకోవ‌చ్చు. ఈ పోర్ట‌ల్‌లో ఈ ఛాలెంజ్ కు సంబంధించిన మ‌రిన్ని వివ‌రాలతోపాటు పౌరులు, నిపుణులు, సిఎస్ఒ లు ఆయా న‌గ‌ర ప్రాజెక్టుల‌తో కొలాబ‌రేట్ కావ‌డానికి ఆస‌క్తి వ్యక్తం చేయ‌ద‌ల‌చుకున్న వారికి అవ‌స‌ర‌మైన రిజిస్ట్రేష‌న్ వివ‌రాలు ఇందులో ఉంటాయి.
న‌గ‌రాల‌కు ద‌ర‌ఖాస్తుచేసుకునే అవ‌కాశం:
స్మార్ట్ సిటీ మిష‌న్ కింద అన్ని న‌గ‌రాలూ ఈ ఛాలెంజ్ లో పాల్గొన‌వ‌చ్చు. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల రాజ‌ధానులు, 5 ల‌క్ష‌లకు మించిన‌ జ‌నాభా క‌లిగిన అన్ని న‌గ‌రాలు ఈ ఛాలెంజ్ లో పాల్గొన‌వ‌చ్చు. ఈ ఛాలెంజ్ రెండు ద‌శ‌ల‌లో ఉంటుంది. అర్హ‌త క‌లిగిన అన్ని న‌గ‌రాలు జూలై 10 వ‌తేదీ నుంచి జూలై 21 వ‌ర‌కు త‌మ న‌గ‌రాల పేర్ల‌ను రిజిస్ట‌ర్ చేసుకుని, ద‌ర‌ఖాస్తుల‌ను దాఖ‌లు చేయ‌వచ్చు.
ఈ ఛాలెంజ్ రెందు ద‌శ‌ల‌లో ఉంటుంది. తొలిద‌శ అక్టోబ‌ర్ వ‌ర‌కు ఉంటుంది. ఇందులో న‌గ‌రాలు సైక్లింగ్‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు స‌త్వ‌ర చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డంపైన‌ అలాగే దానిని మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు వ్యూహాన్ని అభివృద్ధి చేయ‌డంపైన‌ దృష్టిపెట్టాలి. 2020 అక్టోబ‌ర్ లో వీటిలోంచి 11 న‌గ‌రాల‌ను ఎంపిక చేసి వాటికి కోటి రూపాయ‌ల అవార్డు ను బ‌హుక‌రిస్తారు. అలాగే వారి వ్యూహాల‌ను మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు జాతీయ ,అంత‌ర్జాతీయ నిపుణుల నుంచి స్టేజ్ 2 లో మార్గ‌నిర్దేశం ఇప్పిస్తారు. ఇది మే 2021 వ‌ర‌కు ఉంటుంది.
ఇండియా సైకిల్స్ 4 ఛేంజ్ ఛాలంజ్ దార్శ‌నిక‌త‌:
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి ని ఎదుర్కొనే క్ర‌మంలో వ్య‌క్తిగ‌త ర‌వాణా విధానాల అవ‌స‌రం పెరిగే అవ‌కాశం ఉంది.ఇటీవ‌ల ఐటిడిపి ఇండియా ప్రోగ్రాం నిర్వ‌హించిన స‌ర్వే ప్ర‌కారం న‌గ‌రాల‌లో లాక్‌డౌన్ ఎత్తివేసిన త‌ర్వాత సైకిల్ వాడ‌కం 50 నుంచి 60 శాతం వ‌ర‌కు పెరుగుతుంద‌ని అంచనా వేసింది. సైకిల్ వాడ‌కం పెరుగుద‌ల హ‌రిత ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ రిక‌వ‌రీకి ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. సైక్లింగ్ మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌లో పెట్టుబ‌డుల వ‌ల్ల , తొలుత పెట్టిన పెట్టుబడుల‌క‌న్న 5.5 రెట్లు ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లు ప్ర‌యోజ‌నం పొందుతాయి. స్వ‌ల్ప దూరాల‌కు సైకిల్ వాడ‌కం వ‌ల్ల ఏటా భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు 1.8 ట్రిలియ‌న్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు ప్ర‌యోజ‌నం క‌లుగుతుంది.
భార‌తీయ న‌గ‌రాల‌లో సైక్లింగ్ ప్రోత్సాహ‌క‌ చ‌ర్య‌లు:
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కొనే క్ర‌మంలో భార‌తీయ న‌గ‌రాలు సైకిళ్ల‌వాడ‌కాన్ని ప్రోత్స‌హించే దిశ‌గా ప‌నిచేయ‌డం ప్రారంభించాయి. కోల్‌క‌తా న‌గ‌రం, ప్ర‌త్యేక సైకిల్ కారిడార్‌ను ప్ర‌తిపాదించింది. ఇందుకు కోల్‌క‌తా న‌గ‌రం, నాలుగు నెల‌ల‌లో రోడ్ స‌ర్వే నిర్వ‌హిస్తుంది. ఆ త‌ర్వాత ఈ ప్రాజెక్టును వ‌చ్చే ఏడాది నాటికి ప్రారంభిస్తారు. గువాహ‌తిలో , గ్రీన్ లేన్ ఫౌండేష‌న్‌, గౌహ‌తికి చెందిన బైసికిల్ మేయ‌ర్‌, పెడ‌ల్ ఫ‌ర్ ఛేంజ్ ల మ‌ద్ద‌తుతో న‌గ‌రంలో సైకిల్ ప్ర‌యాణానికి సంబంధించి అత్యుత్త‌మ మార్గాల‌పై ఓటు వేయాల్సిందిగా కోరుతూ పౌరుల అభిప్రాయాల‌ను సేక‌రించే స‌ర్వే నిర్వ‌హిస్తోంది. దీనిని ఈ స‌వాలులో చేరుస్తారు.
“ న‌గ‌రాలు అత్యంత నాణ్య‌త‌క‌లిగిన ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ‌లు అభివృద్ధి చేసుకోవ‌డంలో స‌హ‌క‌రించ‌డానికి గృహ‌నిర్మాణం, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ క‌ట్టుబ‌డి ఉంది. ఇది ఆయా న‌గ‌రాల ప్ర‌జ‌ల‌కు సుస్థిర ర‌వాణా ప్ర‌త్యామ్నాయాల‌ను క‌లిగిస్తుంది. సుర‌క్షితంగా, ఆనందంగా ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ సైకిల్‌పై వెళ్ళ‌గ‌లిగేలా దార్శ‌నిక‌త‌తో ప‌నిచేయాల్సిందిగా అన్ని న‌గ‌రాలను నేను కోరుతున్నాను ”
-- హ‌ర్దీప్ సింగ్ పూరి
స‌హాయ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర )
గృహ‌నిర్మాణ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌
“ దేశ‌వ్యాప్తంగా సైకిల్ పై ప్ర‌యాణానికి అనువైన న‌గ‌రాల‌ను తీర్చిదిద్దే ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ల‌క్ష్యంతో ఇండియా సైకిల్స్ 4 ఛేంజ్ ఛాలంజ్‌ను ప్రారంభించ‌డం గ‌ర్వ‌కార‌ణంగా మేం భావిస్తున్నాము. కోవిడ్ -19 నుంచి కోలుకోవ‌డానికి, ర‌వాణా రంగానికి సంబంధించి హ‌రిత రిక‌వ‌రీకి సైక్లింగ్ ఉప‌క‌రిస్తుంది. ఇది, మ‌న న‌గ‌రాల‌లో చురుకైన , సుస్థిర‌, స‌మ‌ర్ధ‌మైన ర‌వాణాకు బంగారు బాట వేయ‌నుంది”
--దుర్గా శంక‌ర్ మిశ్రా,ఐఎఎస్‌
కార్య‌ద‌ర్శి,
గృహ‌నిర్మాణ‌,ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌

Ministry of Housing & Urban Affairs
Smart Cities Mission, Ministry of Housing and Urban Affairs opens registration for India Cycles4Change Challenge
10 JUL 2020 8:53PM by PIB Delhi
The Smart Cities Mission opened the registration for India Cycles4Change Challenge on 10th July, 2020. The challenge was launched on 25th June, 2020 by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge), Housing and Urban Affairs. The event was marked by description of the Challenge brief and launch of the online portal for submission of application for participating cities. The event was attended by over 450 participants, including CEOs of Smart Cities, Commissioners, city officials, civil society organizations, experts, and citizens.
The Challenge aims to help cities connect with their citizens as well as experts to develop a unified vision to promote cycling. Cities are encouraged to collaborate with CSOs, experts, and volunteers as they develop and implement their plans. Citizen collaboration will also be a key metric in the evaluation of proposals submitted by the cities. To assist the cities in this aspect, the online portal also features a registration form for CSOs, urban designers, planners, students and other citizens who wish to collaborate with their cities.
Cities can access the Challenge Brief and register for the India Cycles4Change Challenge on the portal at https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/. The portal also offers further details on the Challenge and a registration form for citizens, experts, and CSOs to express their interest in collaborating with the city for the project.
Applications open for cities
The Challenge is open to all cities under the Smart Cities Mission, capital cities of States/UTs, and all cities with a population of more than 5 lakh population. The Challenge will run in two stages. All eligible cities can register and submit their applications on the portal from 10th until 21st July.
The Challenge will run in two stages. Stage One will run until October where cities will focus on piloting quick interventions to promote cycling and developing a scale-up strategy. In October 2020, 11 cities will be shortlisted and will receive Rs. 1 Crore award and guidance from national and international experts to further scale-up the initiatives in Stage Two, which will be held until May 2021.
The vision of the India Cycles4Change Challenge
The need for personalized forms of transport is expected to increase as a response to COVID-19. A recent survey by the ITDP India Programme shows that cycling would increase by 50-65% as cities come out of lockdown. Cities around the world are leveraging the opportunity to expand their cycling networks and public bicycle-sharing systems. As per ITDP, increasing cycling can help cities in a green economic recovery. Investments in cycling infrastructure have economic benefits of up to 5.5 times the initial investment. Cycling for short distances can result in an annual benefit of INR 1.8 trillion to the Indian economy.
Cycling initiatives in India Cities
Indian cities have started working towards promoting cycling as a response to the COVID-19 pandemic. Kolkata has proposed a dedicated cycle corridor by reclaiming parking spaces. The city will conduct a preliminary road survey within four months, after which the project will be implemented by early next year. In Guwahati, The Green lane Foundation, with the support of the Bicycle Mayor of Guwahati and Pedal for a Change, is conducting a survey for citizens to vote for the best routes for bicycle lanes in the city, which will be incorporated into the Challenge.
“The Ministry of Housing and Urban Affairs is committed to helping cities develop high quality transport systems that offer sustainable mobility options to their residents. I urge all cities to work towards achieving a vision of safe and fun cycling for everyone.”
- Hardeep Singh Puri
Minister of State (Independent Charge),
Ministry of Housing and Urban Affairs
“We are proud to launch the India Cycles4Change Challenge with the ambitious goal of creating cycling-friendly cities across the country. Cycling can aid a green recovery from COVID-19 for the transport sector and create a golden age for active, sustainable, and efficient travel in our cities.”
- Durga Shanker Mishra IAS
Secretary,
Ministry of Housing and Urban Affairs.