Ministry of Housing & Urban Affairs
Smart Cities Mission, Ministry of Housing and Urban Affairs opens registration for India Cycles4Change Challenge
10 JUL 2020 8:53PM by PIB Delhi
The Smart Cities Mission opened the registration for India Cycles4Change Challenge on 10th July, 2020. The challenge was launched on 25th June, 2020 by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge), Housing and Urban Affairs. The event was marked by description of the Challenge brief and launch of the online portal for submission of application for participating cities. The event was attended by over 450 participants, including CEOs of Smart Cities, Commissioners, city officials, civil society organizations, experts, and citizens.
The Challenge aims to help cities connect with their citizens as well as experts to develop a unified vision to promote cycling. Cities are encouraged to collaborate with CSOs, experts, and volunteers as they develop and implement their plans. Citizen collaboration will also be a key metric in the evaluation of proposals submitted by the cities. To assist the cities in this aspect, the online portal also features a registration form for CSOs, urban designers, planners, students and other citizens who wish to collaborate with their cities.
Cities can access the Challenge Brief and register for the India Cycles4Change Challenge on the portal at https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/. The portal also offers further details on the Challenge and a registration form for citizens, experts, and CSOs to express their interest in collaborating with the city for the project.
Applications open for cities
The Challenge is open to all cities under the Smart Cities Mission, capital cities of States/UTs, and all cities with a population of more than 5 lakh population. The Challenge will run in two stages. All eligible cities can register and submit their applications on the portal from 10th until 21st July.
The Challenge will run in two stages. Stage One will run until October where cities will focus on piloting quick interventions to promote cycling and developing a scale-up strategy. In October 2020, 11 cities will be shortlisted and will receive Rs. 1 Crore award and guidance from national and international experts to further scale-up the initiatives in Stage Two, which will be held until May 2021.
The vision of the India Cycles4Change Challenge
The need for personalized forms of transport is expected to increase as a response to COVID-19. A recent survey by the ITDP India Programme shows that cycling would increase by 50-65% as cities come out of lockdown. Cities around the world are leveraging the opportunity to expand their cycling networks and public bicycle-sharing systems. As per ITDP, increasing cycling can help cities in a green economic recovery. Investments in cycling infrastructure have economic benefits of up to 5.5 times the initial investment. Cycling for short distances can result in an annual benefit of INR 1.8 trillion to the Indian economy.
Cycling initiatives in India Cities
Indian cities have started working towards promoting cycling as a response to the COVID-19 pandemic. Kolkata has proposed a dedicated cycle corridor by reclaiming parking spaces. The city will conduct a preliminary road survey within four months, after which the project will be implemented by early next year. In Guwahati, The Green lane Foundation, with the support of the Bicycle Mayor of Guwahati and Pedal for a Change, is conducting a survey for citizens to vote for the best routes for bicycle lanes in the city, which will be incorporated into the Challenge.
“The Ministry of Housing and Urban Affairs is committed to helping cities develop high quality transport systems that offer sustainable mobility options to their residents. I urge all cities to work towards achieving a vision of safe and fun cycling for everyone.”
- Hardeep Singh Puri
Minister of State (Independent Charge),
Ministry of Housing and Urban Affairs
“We are proud to launch the India Cycles4Change Challenge with the ambitious goal of creating cycling-friendly cities across the country. Cycling can aid a green recovery from COVID-19 for the transport sector and create a golden age for active, sustainable, and efficient travel in our cities.”
- Durga Shanker Mishra IAS
Secretary,
Ministry of Housing and Urban Affairs.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੋਲ੍ਹੀ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇਕਲਸ4ਚੇਂਜ’ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
10 JUL 2020 8:53PM by PIB Chandigarh
‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨੇ 10 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇਕਲਸ4ਚੇਂਜ ਚੈਲੰਜ’ (Cycles4Change Challenge) ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 25 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ (CEOs), ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਨਗਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਮੇਤ 450 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਓਜ਼, ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਈਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਪ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੀਐੱਸਓਜ਼, ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਰਾਂ, ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰਮ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਸਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ।
ਸਿਟੀਜ਼ ਇਸ ‘ਚੈਲੰਜ ਸੰਖੇਪ’ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪੋਰਟਲ https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/ ਉੱਤੇ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲਸ4ਚੇਂਜ ਚੈਲੰਜ’ (Cycles4Change Challenge) ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਇਸ ਚੈਲੰਜ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਸੀਐੱਸਓਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰਮ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ
ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ‘ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਗਰਾਂ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰ 10 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 21 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੇਗੀ। ਪੜਾਅ–ਇੰਕ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਇਕਲ ਚਲਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਮੁਢਲੇ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ, 11 ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼ੌਰਟ–ਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਪੜਾਅ–2 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲੇਗਾ।
‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇਕਲਸ4 ਚੇਂਜ ਚੈਲੰਜ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ
ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਈਟੀਡੀਪੀ (ITDP) ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਇਕਲ ਚਲਾਉਣਾ 50–65% ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਾਇਕਲ–ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਈਟੀਡੀਪੀ (ITDP) ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਇਕਲ–ਚਾਲਨ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਇਕਨੌਮਿਕ ਰੀਕਵਰੀ’ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੁਢਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲੋਂ 5.5 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ। ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸਾਇਕਲ ਚਲਾਉਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 1.8 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇਕਲ–ਚਾਲਨ ਪਹਿਲਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਾਇਕਲ–ਚਾਲਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਇਕਲ ਲਾਂਘੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਮੁਢਲਾ ਸੜਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅਰੰਭ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਬਾਇਸਾਇਕਲ ਮੇਅਰ ਅਤੇ ‘ਪੈਡਲ ਫ਼ਾਰ ਏ ਚੇਂਜ’ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਲੇਨ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਇਕਲ ਦੀਆਂ ਲੇਨਜ਼ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਰੂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਹ ਲੇਨਸ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
“ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਧਰ–ਉੱਧਰ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਦੇ ਚਿਰਸਥਾਈ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਸਕੇ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਮਜ਼ੇ ਲਈ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ।”
- ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ)
“ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਇਕਲ–ਚਾਲਨ ਪੱਖੀ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨਾਲ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇਕਲਸ4ਚੇਂਜ ਚੈਲੰਜ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਸਾਇਕਲ–ਚਾਲਨ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਝ ਸਾਡੀਆਂ ਸਿਟੀਜ਼ ਲਈ ਸਰਗਰਮ, ਚਿਰਸਥਾਈ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਜੁੱਗ ਸਿਰਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
- ਦੁਰੰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਆਈਏਐੱਸ
- ਸਕੱਤਰ,
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ