మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మ‌త్స్య రైతు దినోత్స‌వం 2020 నిర్వ‌హ‌ణ‌.
జాతీయ మ‌త్స్య అభివృద్ధి బోర్డు స‌హ‌కారంతో మ‌త్స్య శాఖ‌ మ‌త్స్య‌రైతులు, శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్ల‌తో వెబ్‌నార్ ద్వారా మ‌త్స్య‌రైతు దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మం నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం , ఉత్తమ సాగు పద్ధతుల ద్వారా మ‌త్స్య‌ వనరుల సుస్థిరంగా ఉపయోగించుకోవల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్పిన కేంద్ర మ‌త్స్య‌, ప‌శుసంవ‌ర్ధ‌క‌, పాడిప‌రిశ్ర‌మ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్‌
నాణ్యమైన విత్తనం, వాటి ఆహారం, జాతుల వైవిద్యీక‌ర‌ణ‌, మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించిన మంత్రి
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌లో ఏర్పాటు కానున్న‌“చేప‌ల క్ర‌యో బ్యాంక్‌”లు.
10 JUL 2020 8:24PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మ‌త్స్య‌రైతుల దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా మ‌త్స్య‌, ప‌శుసంవ‌ర్ధ‌క‌,పాడి ప‌రిశ్ర‌మ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన మ‌త్స్య‌విభాగం, జాతీయ మ‌త్స్య అభివృద్ధి బోర్డు (ఎన్‌.ఎఫ్‌.డి.బి) స‌హ‌కారంతో ఒక‌రోజు వెబినార్‌ను నిర్వ‌హించింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర మ‌త్స్య‌, ప‌శు సంవ‌ర్ధ‌క‌, పాడిప‌రిశ్ర‌మ శాఖ మంత్రి శ్రీ పి.సి. సారంగి, మ‌త్స్య‌, ప‌శు సంవ‌ర్ధ‌క‌, పాడిప‌రిశ్ర‌మ శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి , భార‌త ప్ర‌భుత్వ‌ మ‌త్స్య‌విభాగం కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ రాజీవ్ రంజ‌న్‌, మ‌త్స్య విభాగానికి చెందిన ఇత‌ర సీనియ‌ర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
జాతీయ మ‌త్స్య రైతుల దినోత్స‌వాన్ని ప్ర‌తి ఏటా జూలై 10 వ తేదీన జ‌రుపుకుంటారు. శాస్త్ర‌వేత్త‌లు డాక్ట‌ర్ కె.హెచ్‌. అలికున్‌హి, డాక్ట‌ర్ హెచ్ ఎల్ చౌద‌రిల సంస్మ‌ర‌ణార్థం దీనిని నిర్వ‌హిస్తారు. 1957 జూలై 10న‌ వీరు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంతో కృత్రిమంగా చేప‌పిల్ల‌ల వృద్దిని విజ‌య‌వంతంగా ఒక‌నాటి సిఎఎఫ్ఆర్ ఐ డివిజ‌న్ అయిన ఒడిషాలోని క‌ట‌క్ లోగ‌ల‌ పాండ్ క‌ల్చ‌ర్‌డివిజ‌న్ లో ప్ర‌ద‌ర్శించారు.(ప్ర‌స్తుతం అది సెంట్ర‌ల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫ్రెష్ వాట‌ర్ ఆక్వాక‌ల్చ‌ర్‌, సిఐఎఫ్ఐ ,భువ‌నేశ్వ‌ర్‌). దేశంలోమ‌త్స్యవ‌న‌రుల‌ను నిర్వ‌హిస్తున్న తీరులో మార్పులు తీసుకువ‌చ్చి వాటి సుస్థిర నిల్వ‌లు, ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన వాతావ‌ర‌ణాన్ని క‌ల్పించడంపై ప్ర‌త్యేక దృష్టి పెట్టేలా చేయ‌డం ఈ ఈవెంట్ ముఖ్య ఉద్దేశం.
ప్ర‌తి సంవ‌త్స‌రం ఈ మ‌త్స్య‌రైతు దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా జ‌రిగే కార్య‌క్ర‌మంలో, దేశంలో మ‌త్స్య రంగంలో విశేష‌కృషి చేసిన మ‌త్స్య‌రైతులు, మ‌త్స్య‌పారిశ్రామిక వేత్త‌లు, మ‌త్స్య‌కారుల సేవ‌ల‌కు గుర్తింపుగా వారిని స‌న్మానించుకోవ‌డం ఆన‌వాయితీ. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో దేశ వ్యాప్తంగా గ‌ల మ‌త్స్య‌కారులు, మ‌త్స్య‌రైతులు, అధికారులు, శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, ప్రొఫెష‌న‌ల్సు, వ్యాపార‌వేత్త‌లు , ఈరంగంతో సంబంధం ఉన్న వివిద భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాల వారు పాల్గొంటారు.
ఈ సంద‌ర్బంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల‌లో గ‌ల మ‌త్స్య‌కారులు, అధికారులు, శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, వాణిజ్య‌వేత్త‌ల‌తో కేంద్ర మ‌త్స్య‌,ప‌శుగ‌ణాభివృద్ది, పాడిప‌రిశ్ర‌మ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా మాట్లాడారు. నీలి విప్ల‌వం ద్వారా సాధించిన విజ‌యాల‌ను సంఘ‌టితం చేస్తూ , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలో నీలి క్రాంతి నుంచి అర్థ‌క్రాంతికి మార్గం సుగ‌మం చేసేందుకు, రైతుల రాబ‌డిని రెట్టింపు చేసేందుకు మున్నెన్న‌డూ లేని రీతిలో రాగ‌ల 5 సంవ‌త్స‌రాల‌లో 20,050 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డితో ప్ర‌ధాన‌మంత్ర మ‌త్స్య సంప‌ద యోజ‌న (పిఎంఎంఎస్‌వై) ను ప్రారంభించిన‌ట్టు మంత్రి చెప్పారు.
ఈ ప‌థ‌కం , చేప‌ల ఉత్ప‌త్తి, ఉత్పాద‌క‌త‌, నాణ్య‌త‌, సాంకేతిక‌త‌, సాగు అనంత‌ర మౌలిక స‌దుపాయాలు, యాజ‌మాన్యం, ఆదునీక‌ర‌ణ‌, వాల్యూ చెయిన్‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం, అద్బుత‌మైన మ‌త్స్య‌యాజ‌మాన్య ఫ్రేమ్ వ‌ర్కును ఏర్పాటు చేయ‌డం, మ‌త్స్య‌కారుల సంక్షేమం త‌దిత‌ర విష‌యాల‌లొ గ‌ల కీల‌క అంత‌రాల‌ను తొల‌గిస్తుంద‌ని మంత్రి చెప్పారు.
ఆధునిక‌ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞాన వినియోగం, ఉత్త‌మ సాగు ప‌ద్ద‌తుల అమ‌లు ద్వారా మ‌త్స్య‌వ‌న‌రుల సుస్థిర సాగుకుగ‌ల‌ ప్రాధాన్య‌త‌ను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. నాణ్య‌మైన విత్త‌నం, ఆహారం, జాతుల‌ వైవిధ్యీక‌ర‌ణ‌, నూత‌న వాణి్జ్య పద్ద‌తులు, బ్యాక్‌వ‌ర్డ్‌, ఫార్వ‌ర్డ్ లింకేజ్ తో మార్కెటింగ్ మౌలిక‌స‌దుపాయాల ప్రాధాన్య‌త‌ను కూడా ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు.
దేశంలో మ‌త్స్య ఉత్పత్తి, ఉత్పాద‌క‌త పెంపున‌కు నాణ్య‌మైన మ‌త్స్య విత్త‌నం అత్యంత కీల‌క‌మైన‌ద‌ని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ అన్నారు. జాతీయ మ‌త్స్య రైతు దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న , దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌లోఎన్‌.ఎఫ్‌.డి.బి సంస్థ‌, ఎన్‌బిఎఫ్.జి.ఆర్ స‌హ‌కారంతో మ‌త్స్య క్ర‌యో బ్యాంకులు ఏర్పాటు చేసే ప‌ని చేప‌డుతుంద‌ని అన్నారు. ఇది మ‌త్స్య‌రైతుల‌కు అన్నివేళ‌లా వారు కోరుకున్న మ‌త్స్య జాతుల‌కు సంబంధించిన ఫిష్ స్పెర్మ్ అందుబాటులొ ఉండేట్టు చూస్తుంద‌న్నారు. ఫిష్ క్ర‌యోబ్యాంక్ ఏర్పాటు చేయ‌నుండ‌డం ప్ర‌పంచంలోనే తొలిసారి అని మంత్రి చెప్పారు. ఇది దేశంలో మ‌త్స్య రంగంలో విప్ల‌వాత్మ‌క మార్పు తీసుకురానున్న‌ద‌ని, త‌ద్వారా మ‌త్స్య ఉత్ప‌త్తి, ఉత్పాద‌క‌త పెర‌గ‌నున్న‌ద‌ని చెప్పారు. దీని ఫ‌లితంగా మ‌త్స్య‌రైతులు సుసంపన్నం కానున్నార‌ని గిరిరాజ్ సింగ్ తెలిపారు.
ఎన్‌.బి.ఎఫ్.జి.ఆర్ డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ కుల్‌దీప్ కె. లాల్ మాట్లాడుతూ, ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.జి.ఆర్ సంస్థ ఎన్ఎఫ్‌డిబి స‌హ‌కారంతో అభివృద్ధి చేసిన “క్ర‌యోమిల్ట్” సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం ఫిష్ క్ర‌యోబ్యాంకుల ఏర్పాటుకు స‌హాయ‌ప‌డ‌గ‌ల‌ద‌ని, ఇది ఏ స‌మ‌యంలో అయినా మంచి నాణ్య‌మైన ఫిష్ స్పెర్మును హేచ‌రీస్‌లో అందించేందుకు వీలుక‌ల్పిస్తుంద‌ని చెప్పారు. కేంద్ర మ‌త్స్య‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ రాజీవ్ రంజ‌న్ వెబినార్‌లో స్వాగ‌తోప‌న్యాసం చేస్తూ , పిఎంఎంఎస్‌వై కింద సాధించ‌ద‌ల‌చిన అద్భుత ల‌క్ష్యాల గురించి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. ఈ ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌కు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, వివిధ భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాలు, ప్రైవేటు రంగం క్రియాశీల‌క స‌హ‌కారం అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
భార‌త ప్ర‌భుత్వ మ‌త్స్య‌విభాగం సీనియ‌ర్ అధికారులు, ఎన్‌.ఎఫ్.డి.బి ఛీప్ ఎగ్జిక్యుటివ్ డాక్ట‌ర్ సి. సువ‌ర్ణ‌, వారి బృందం ఈ వెబినార్‌లో పాల్గొన్నారు. వివిధ రాష్ట్రాల మ‌త్స్య‌విభాగాల అధికారులు, ఐసిఎఆర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ నుంచి డైర‌క్ట‌ర్లు, శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్లు, ఒడిషా, బీహార్, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, త‌మిళ‌నాడు, తెలంగాణా త‌దిత‌ర రాష్ట్రాల నుంచి 150మంది అభ్యుత‌య మ‌త్స్య రైతులు ఈ వెబినార్‌లొ పాల్గొని త‌మ అనుభ‌వాల‌ను పంచుకున్నారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Fish Farmers Day 2020 celebrated - Department of Fisheries in association with National Fisheries Development Board interacts with fishermen, scientists and entrepreneurs through webinar
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh emphasises on sustainable harnessing of fish resources through technology and best farming practices; highlights the importance of quality seed, feed, species diversification and marketing infrastructure
“Fish Cryobanks” to be set up in different parts of the country
10 JUL 2020 8:24PM by PIB Delhi
On the occasion of National Fish Farmers Day, a webinar was hosted today by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in association with the National Fisheries Development Board (NFDB). The occasion was graced by Shri Giriraj Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri P. C. Sarangi, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Rajeev Ranjan, Secretary, Department of Fisheries, Government of India and senior officers from the Department of Fisheries.
National Fish Farmers Day is celebrated on 10th July every year in remembrance of scientists Dr. K. H. Alikunhi and Dr. H.L. Chaudhury who successfully demonstrated the technology of induced breeding (Hypophysation) in Indian Major Carps on 10th July, 1957 at the erstwhile ‘Pond Culture Division’ of CIFRI at Cuttack, Odisha (presently Central Institute of Freshwater Aquaculture, CIFA, Bhubaneswar). The event aims to draw attention to changing the way the country manages fisheries resources to ensure sustainable stocks and healthy ecosystems.
Every year, the event is celebrated by felicitating outstanding fish farmers, aquapreneurs& fisher folks in recognition of their accomplishments in the field and their contribution in the growth of the fisheries sector in the country. Fishermen and fish farmers across the nation participate in the event apart from officials, scientists, professionals, entrepreneurs and stakeholders.
Interacting through video conference with fishermen, officials, scientists, entrepreneurs at different locations in different parts of the country,Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh observed that in order to consolidate the achievements of Blue Revolution and pave the way from NeeliKranti to ArthKranti, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and to realise his vision of doubling the farmer’s income, the “Pradhan MantriMatsyaSampadaYojana” (PMMSY) has been launched with highest ever investment of Rs. 20,050 crore during next five years. This scheme will address the critical gaps in fish production and productivity, quality, technology, post-harvest infrastructure and management, modernisation and strengthening of value chain, traceability, establishing a robust fisheries management framework and fishermen’s welfare.
The Minister also emphasised the sustainable harnessing of fisheries resources through technology infusion and bestfarming practices while highlighting the importance of quality seed, feed, species diversification, entrepreneurial models and marketing infrastructure with backward and forward linkages.
Shri Giriraj Singh said that providing ‘Quality Seed’ of fish is very important in enhancing production and productivity in the country. He announced on the occasion of ‘National Fish Farmers Day’ that NFDB in collaboration with the NBFGR will take up the work to establish “Fish Cryobanks” in different parts of the country, which will facilitate all time availability of ‘fish sperms’ of desired species to fish farmers. This would be the first time in the world when “Fish Cryobank” will be established, which can bring a revolutionary change in the fisheries sector in the country for enhancing fish production and productivity and thereby increasing prosperity among the fish farmers.
Dr.Kuldeep K. Lal, Director, NBFGR informed that the “Cryomilt” technology developed by the NBFGR in support with NFDB may be helpful in establishment of “Fish Cryobanks”, which will provide good quality of fish sperms in hatcheries at any time. Dr Rajeev Ranjan, Union Secretary of Fisheries while delivering his welcome address highlighted the ambitious targets under PMMSY and the importance of active cooperation of States/UTs and other stakeholders including private sector in achieving the same.
Senior officials of Department of Fisheries, Government of India and Dr. C. Suvarna, Chief Executive, NFDB along with team also participated in the event. Officials from State Fisheries Departments, Directors & Scientists from ICAR institutes, entrepreneurs, and about 150 progressive fish farmers from Odisha, Bihar, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Telangana, etc. participated in the webinar and shared their experiences during the interaction.