ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਧਾਰਿਤ ਅਸੀਮ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਵਰਕਰ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ, ਜੋ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਪਰਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਸਕਿੱਲ ਕਾਰਡ ਭਰੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਾ ਡਾਟਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ, ਫੀਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਰਬਨ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ, ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸੀਖੋ ਔਰ ਕਮਾਓ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
10 JUL 2020 4:36PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਵਹਾਅ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਮੁਹਾਰਤ ਭਰੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਅੱਜ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਕਿੱਲਡ ਇੰਪਲਾਈ- ਇੰਪਲਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ (ਅਸੀਮ) ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਹਾਰਤ ਭਰਪੂਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੁਹਾਰਤ ਭਰੀ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਦੇ ਹਨ, ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲਜੈਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਾਰੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੀ ਕੰਮ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੁਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਾਧਾਰਨ ਸੈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੁਨਰ ਪਾੜਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਉੱਤੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਸਕਿੱਲਡ ਇੰਪਲਾਈ ਇੰਪਲਾਇਰ ਮੈਪਿੰਗ (ਅਸੀਮ) ਉਸ ਡਾਟਾ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਾਇਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਹੁਨਰ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਡੀਆ ਗਲੋਬਲ ਵੀਕ, 2020 ਦੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਧਾਰਨਾ 'ਇੰਡੀਆ ਐਜ਼ ਏ ਟੇਲੈਂਟ ਪਾਵਰਹਾਊਸ' ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੰਗ - ਸਪਲਾਈ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਮਿਤ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਈ-ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਜੋ ਕਿ ਅਮਲਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁਨਰਮੰਦ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਕਿ ਹੁਨਰ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਸਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਾਇਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਰੀਇੰਜੀਨੀਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਇਕ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅੱਪ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ ਵਧੇਰੇ ਸੰਗਠਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗੀ।"
ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਸੀਮ ਕਿਵੇਂ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਐੱਮ ਨਾਇਕ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਲਾਰਸਨ ਐਂਡ ਟੂਬਰੋ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਨੁਸਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅਸੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਮ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਦੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਅਸੀਮ ਏਪੀਪੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੈ https://smis.nsdcindia.org/ , ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਪਨੀ ਬੈਟਰਪਲੇਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਬਲਿਊ ਕਾਲਰ ਇੰਪਲਾਈ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਘੜਨ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਮ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਲਈ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪੈਟਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ, ਹੁਨਰ ਪਾੜਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਮੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਾਜ ਕਲਸਟਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਪਲਾਇਰਜ਼, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਪਤਕਾਰ, ਪ੍ਰਵਾਸ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਹਨ -
• ਮਾਲਕਾਂ ਦਾ ਪੋਰਟਲ - ਮਾਲਕਾਂ ਦੀ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ, ਡਿਮਾਂਡ ਐਗਰੀਗੇਸ਼ਨ, ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਚੋਣ
• ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ - ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਰੁਝਾਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੱਪਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ
• ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ - ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ
ਅਸੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਚ-ਮੇਕਿੰਗ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਮੁਹੱਈਆ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਪਰਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਐਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਅੱਪਲੋਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਇਸ ਐਪ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਭਾਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਮ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲਕ, ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਲੱਭਣ ਵਾਲੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਤੇ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਯਾਦ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਘੜਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਰਵੱਈਆ ਅਪਣਾਉਣ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship launches AI-based ASEEM digital platform to bridge demand-supply gap of skilled workforce across sectors
The portal will map details of workers based on regions and local industry demands
Database of labour migrants in Indian states and overseas citizens, who returned to India under the Vande Bharat Mission and filled SWADES Skill Card, has been integrated with the ASEEM portal
Candidate data coming to Skill India Portal from various state and central skilling schemes will be integrated including PMKVY, Fee-based Programs, National Urban Livelihoods Mission, Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana and Seekho aur Kamao
10 JUL 2020 4:36PM by PIB Delhi
In an endeavour to improve the information flow and bridge the demand-supply gap in the skilled workforce market, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) today launched ‘Aatamanirbhar Skilled Employee Employer Mapping (ASEEM)’ portal to help skilled people find sustainable livelihood opportunities. Apart from recruiting a skilled workforce that spurs business competitiveness and economic growth, the Artificial Intelligence-based platform has been envisioned to strengthen their career pathways by handholding them through their journeys to attain industry-relevant skills and explore emerging job opportunities especially in the post COVID era.
Envisaging the rapidly changing nature of work and how it impacts the workforce is crucial in restructuring the skilling ecosystem with the new normal settling post-pandemic. Besides identifying major skills gap in the sectors ​and providing review of global best practices, ASEEM will provide employers a platform to assess the availability of skilled workforce and formulate their hiring plans. Aatamanirbhar Skilled Employee Employer Mapping (ASEEM) refers to all the data, trends and analytics which describe the workforce market and map demand of skilled workforce to supply. It will provide real-time granular information by identifying relevant skilling requirements and employment prospects.
Announcing the launch of the ASEEM portal, Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Minister of Skill Development & Entrepreneurship, said “Driven by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatamanirbhar Bharat’ and his assertion of ‘India as a talent powerhouse’ at the India Global Week 2020 Summit,, the ASEEM portal has been envisioned to give a huge impetus to our persistent efforts to bridge the demand-supply gap for skilled workforce across sectors, bringing limitless and infinite opportunities for the nation’s youth. The initiative aims to accelerate India’s journey towards recovery by mapping skilled workforce and connecting them with relevant livelihood opportunities in their local communities especially in the post COVID era. With the increasing use of technology and e-management systems which assist in bringing in processes and intelligent tools to drive demand driven and outcome-based skill development programs, this platform will ensure we bring in close convergence and coordination across various schemes and programs operating in the skill ecosystem. This will also ensure that we monitor any sort of duplication of data and further re-engineer the vocational training landscape in the country ensuring a skilling, up-skilling and re-skilling in a more organised set up.”
Highlighting how ASEEM will bridge the demand supply gap in the skilled workforce market, Shri AM Naik, Chairman, NSDC and Group Chairman, Larsen & Toubro Limited said, “Migrant labour has been severely impacted by the socio-economic fallout of the COVID pandemic. In the current context, NSDC has taken up the responsibility of mapping the dispersed migrant population around the country and providing them the means to re-build their livelihood by matching their skill-sets to available employment opportunities. The launch of ASEEM is the first step on that journey. I am confident that the real-time information ASEEM provides to both employer and employee will add value to the labour ecosystem and contribute to building the trust among the workforce, which is essential for the recovery of the economy.”
ASEEM https://smis.nsdcindia.org/, also available as an APP, is developed and managed by National Skill Development Corporation (NSDC) in collaboration with Bengaluru-based company Betterplace, specialising in blue collar employee management.. ASEEM portal aims at supporting decision and policymaking via trends and analytics generated by the system for programmatic purposes. ASEEM shall help in providing real-time data analytics to NSDC and its Sector Skill Councils about the demand and supply patterns including - industry requirements, skill gap analysis, demand per district/ state/cluster​​, key workforce suppliers, key consumers​, migration patterns​ and multiple potential career prospects for candidates.​ The portal consists of three IT based interfaces -
• Employer Portal – Employer onboarding, Demand Aggregation, candidate selection ​
• Dashboard – Reports, Trends, analytics, and highlight gaps ​
• Candidate Application – Create & Track candidate profile, share job suggestion ​
ASEEM will be used as a match-making engine to map skilled workers with the jobs available. The portal and App will have provision for registration and data upload for workers across job roles, sectors and geographies. The skilled workforce can register their profiles on the app and can search for employment opportunities in their neighbourhood. Through ASEEM, employers, agencies and job aggregators looking for skilled workforce in specific sectors will also have the required details at their fingertips. It will also enable policymakers take more objective view of various sectors.