NITI Aayog
NITI Aayog organizes a virtual workshop to monitor performance of 29 select Global Indices
10 JUL 2020 8:11PM by PIB Delhi
NITI Aayog today organized a virtual workshop with 47 Central Ministries/Departments, chaired by Shri Rajiv Gauba, Cabinet Secretary, in furtherance of the Government of India’s decision to monitor the performance of 29 select Global Indices to drive reforms and growth in the country. The methodology of stakeholder consultation; engagement with publishing and survey/data agencies; framework for state rankings, platform for information sharing; and monitoring mechanism were discussed at length in the workshop.
While inaugurating the Workshop, the Cabinet Secretary highlighted that the monitoring exercise is not just to improve rankings but to improve systems and drive reforms to attract investments and to shape India’s perception globally. He also called this monitoring exercise a trigger for transformational improvement in India’s citizen service delivery framework.
CEO, NITI Aayog, briefed the participants about various background activities carried out by NITI Aayog, NIC, DPIIT, MoSPI and other Ministries in relation to monitoring of these Global Indices. He also stressed on the need for close and regular coordination between Central and state governments, Publishing Agencies, and Civil Society Organizations on improving performance on these Indices as a trigger for reforms.
It has long been felt that there is a need to measure and monitor India’s performance on various important social, economic and other parameters through internationally recognized Indices. The goal of the exercise is to use these Indices as tools for self-improvement, and bring about reforms in policies, while improving last-mile implementation of government schemes. Simultaneously, it is equally important to present an accurate image of India to the world. The large-scale reforms initiated by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade and India’s improvement in the Ease of Doing Business rankings (India jumped to the 63rd position in 2020 report) were felt to be the right template for driving this process.
The 29 global indices, published by 19 international agencies, have been assigned to 18 nodal ministries and departments of the Government of India.
NITI Aayog will assist in monitoring the performance and progress of all these Indices, and aid in their engagement with Publishing Agencies. The related Ministry/Department will monitor key parameters identified and ensure reforms and progress sought is achieved. The Ministry/Department will also coordinate with the data publishing agencies to ensure accurate and representative reporting. Index Monitoring Cells have already been set up in most Ministries to drive and monitor this exercise. This activity will require close coordination among the Central Government, States and Civil Society Organizations.
A single, informative dashboard is being prepared for all the 29 Global Indices. The dashboard will allow for monitoring of the parameters as per official data as well as the data source used by the publishing agencies. It will also facilitate monitoring the performance of the States and Union territories, including on reforms.
In his closing remarks, the Cabinet Secretary emphasized the need for regular engagement with Publishing Agencies to present an accurate picture of the country. He highlighted improvement of India’s rankings in Ease of Doing Business Index as an example in this regard. He also spoke about setting up PMUs in all the nodal ministries to spearhead the whole process.

నీతి ఆయోగ్
ఎంపిక చేసిన 29 అంతర్జాతీయ సూచికల పనితీరును పర్యవేక్షించడానికి ఆన్ లైన్ లో వర్క్ షాప్ నిర్వహించిన - నీతీ ఆయోగ్.
10 JUL 2020 8:11PM by PIB Hyderabad
దేశంలో సంస్కరణలు మరియు వృద్ధిని పెంపొందించడానికి గాను, ఎంపిక చేసిన 29 అంతర్జాతీయ సూచికల పనితీరును పర్యవేక్షించాలని భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయానికి అనుగుణంగా, కేబినెట్ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా అధ్యక్షతన 47 కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలతో నీతీ ఆయోగ్ ఈ రోజు ఆన్ లైన్ లో ఒక వర్క్‌ షాప్ ను నిర్వహించింది. వాటాదారుల సంప్రదింపుల పద్దతి; ప్రచురణ మరియు సర్వే / డేటా ఏజెన్సీలతో ఒప్పందం; రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్స్ కోసం ఫ్రేమ్ వర్క్; సమాచార భాగస్వామ్యం కోసం వేదిక; పర్యవేక్షణ యంత్రాంగం; మొదలైన అంశాలపై ఈ వర్క్‌ షాప్ ‌లో సుదీర్ఘంగా చర్చించారు.
క్యాబినెట్ కార్యదర్శి ఈ వర్క్ షాప్ ని ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడుతూ, పర్యవేక్షణ ప్రక్రియ కేవలం ర్యాంకింగ్స్ ‌ను మెరుగుపరచడానికి మాత్రమే కాక, వ్యవస్థలను మెరుగుపరచదానికీ, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశ అవగాహనను పెంపొందించడంతో పాటు, సంస్కరణలను పెంచడానికని, పేర్కొన్నారు. భారతదేశ పౌరుల సేవా కార్యక్రమాల పరివర్తన మెరుగుదలను ఈ పర్యవేక్షణ ప్రక్రియ ప్రేరేపిస్తుందని, ఆయన చెప్పారు.
నీతీ ఆయోగ్ ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, ఈ గ్లోబల్ సూచికల పర్యవేక్షణకు సంబంధించి నీతీ ఆయోగ్, ఎన్.‌ఐ.సి, డి.పి.ఐ.ఐ.టి, ఎమ్.ఓ.ఎస్.పి.ఐ. తో పాటు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు నిర్వహించిన వివిధ నేపథ్య కార్యకలాపాల గురించి ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నవారికి వివరించారు. సంస్కరణలను రేకెత్తించే విధంగా ఈ సూచికల పనితీరును మెరుగుపరచడం కోసం, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రచురణ సంస్థలు, పౌర సమాజాల సంస్థల మధ్య సన్నిహిత మరియు నిరంతర సమన్వయాన్ని నెలకొల్పవలసిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
అంతర్జాతీయంగా గుర్తింపు పొందిన సూచికల ద్వారా వివిధ ముఖ్యమైన సామాజిక, ఆర్థిక మరియు ఇతర నిర్ణయాత్మక విషయాలపై భారతదేశ పనితీరును కొలవడం మరియు పర్యవేక్షించాల్సిన అవసరం ఉందని చాలా కాలంగా భావించబడింది. ప్రభుత్వ పథకాల అమలును మెరుగుపరుస్తూ, ఈ సూచికలను స్వీయ-అభివృద్ధికి సాధనంగా ఉపయోగించడం మరియు విధానాలలో సంస్కరణలను తీసుకురావడం ఈ ప్రక్రియ యొక్క లక్ష్యం. అదే సమయంలో, భారతదేశం యొక్క ఖచ్చితమైన విధానాన్ని ప్రపంచానికి అందించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. పరిశ్రమాభివృధి మరియు అంతర్గత వాణిజ్య పురోభివృద్ధి శాఖ భారీ ఎత్తున ప్రారంభించిన సంస్కరణలు మరియు సులభతర వాణిజ్యంలో భారత దేశ మెరుగుదల (2020 నివేదికలో భారతదేశం 63వ స్థానానికి పెరిగింది) వంటివి ఈ ప్రక్రియను ముందుకు నడిపించడానికి అండగా ఉన్నట్లు భావించడం జరిగింది.
19 అంతర్జాతీయ సంస్థలు ప్రచురించిన 29 అంతర్జాతీయ సూచికలను భారత ప్రభుత్వంలోని 18 నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలకు కేటాయించారు.
ఈ అన్ని సూచికల పనితీరు మరియు పురోగతిని పర్యవేక్షించడంలో నీతీ ఆయోగ్ సహాయం చేస్తుంది. ప్రచురణ సంస్థలతో వారి ఒప్పందానికి సహాయం చేస్తుంది. గుర్తించిన ముఖ్య నిర్ణయాత్మక విషయాలను సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖ / విభాగం పర్యవేక్షిస్తుంది, సంస్కరణ మరియు పురోగతి సాధించబడిందని నిర్ధారిస్తుంది. ఖచ్చితమైన మరియు ప్రాతినిధ్య నివేదికను నిర్ధారించడానికి సమాచార ప్రచురణ సంస్థలతో మంత్రిత్వ శాఖ / విభాగం సమన్వయం చేస్తుంది. ఈ ప్రక్రియను నిర్వహించడానికీ, పర్యవేక్షించడానికీ, సూచికల పర్యవేక్షణ కేంద్రాలను ఇప్పటికే చాలా మంత్రిత్వ శాఖలలో ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు పౌర సమాజ సంస్థల మధ్య సన్నిహిత సమన్వయం చాలా అవసరం.
మొత్తం 29 అంతర్జాతీయ సూచికల కోసం ఒకే, సమాచార డాష్‌ బోర్డు తయారు చేయబడుతోంది. ఈ డాష్ బోర్డు అధికారిక సమాచారం మరియు ప్రచురణ సంస్థలు ఉపయోగించే సమాచారం ఆధారం ప్రకారం ముఖ్య నిర్ణయాత్మక విషయాలను పర్యవేక్షించడానికి అనుమతిస్తుంది. సంస్కరణలతో సహా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పనితీరును పర్యవేక్షించడానికి కూడా ఇది దోహదపడుతుంది.
క్యాబినెట్ కార్యదర్శి చివరిగా మాట్లాడుతూ, దేశం యొక్క ఖచ్చితమైన పరిస్థితిని తెలియజేయడానికి ప్రచురణ సంస్థలతో నిరంతరం సంబంధాలు కలిగి ఉండవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. సులభతర వ్యాపారం సూచికలో భారత ర్యాంకింగ్ మెరుగుదలను ఆయన ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు. మొత్తం ప్రక్రియకు నాయకత్వం వహించడానికి అన్ని నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖలలో పి.ఎం.యు. లను ఏర్పాటు చేయడం గురించి ఆయన మాట్లాడారు.