పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
గంగ, దాని ఉపనదుల్లో కాలుష్య పర్యవేక్షణను మరింత బలోపేతం చేయనున్న కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డు
09 JUL 2020 7:20PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాశ్‌ జావడేకర్‌, జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్‌ షెకావత్‌ ఆధ్వర్యంలో దిల్లీలో ఆ రెండు శాఖల సమావేశం జరిగింది. రెండు శాఖల సీనియర్‌ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర జల కమిషన్‌, జాతీయ జలాభివృద్ధి ఏజెన్సీ, ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయీ యోజన-ఏఐబీపీకి చెందిన జాతీయ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించి పెండింగ్‌లో ఉన్న పర్యావరణ/అటవీ అంశాల పరిష్కారంపై ఈ సమావేశంలో చర్చించారు.
భారీ స్థాయిలో కాలుష్యాన్ని వదులుతున్న పరిశ్రమల్లో రోజువారీ తనిఖీలు జరుగుతున్నందున, గంగానది, దాని ప్రధాన ఉపనదుల్లో కాలుష్య పర్యవేక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయమని 'కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డు'ను జలశక్తి మంత్రి షెకావత్‌ అభ్యర్థించారు. 'స్వచ్ఛ గంగ జాతీయ మిషన్‌'తో కలిసి, నీటి నాణ్యతను క్షుణ్నంగా పరిశీలించాలని కోరారు. దీనికి సంబంధించి సరైన యంత్రాంగం ఏర్పాటుకు సమావేశంలో అంగీకారం కుదిరింది.
సరైన విధానాల ద్వారా, జాతీయ ప్రాముఖ్యత గల ముఖ్యమైన నదీ ప్రాజెక్టుల ఆమోదాలను వేగవంతం చేయాలని రెండు మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులను శ్రీ ప్రకాశ్‌ జావడేకర్‌ కోరారు. గంగ, దాని ప్రధాన ఉపనదుల్లో నీటి నాణ్యతను పర్యవేక్షించడానికి సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కూడా సూచించారు. "ప్రాజెక్ట్ టైగర్", "ప్రాజెక్ట్ ఎలిఫెంట్" తరహాలోనే, గంగా డాల్ఫిన్ల పరిరక్షణ కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమం చేపట్టడానికి.. కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సూత్రప్రాయ అంగీకారం కుదిరినట్లు శ్రీ జావడేకర్‌ ఈ సమావేశంలో వెల్లడించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Central Pollution Control Board to strengthen monitoring of Pollution in tributaries of Ganga.
09 JUL 2020 7:20PM by PIB Delhi
An inter-ministerial meeting was held in the presence of Union Environment Minister,Shri Prakash Javadekar and Union Minister of Jal Shakti,Shri Gajendra Singh Shekhawat in New Delhi today. The meeting was attended by senior officials of both the ministry.
In thhe meeting pending issues of Environment/Forest clearence of National Projects of Central Water Commission, National Water Development Agency and Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-AIBP were discussed.
Further, Union Minister of Jal Shakti requested the Central Pollution Control Board to strengthen the pollution monitoring system in Ganga and it’s major tributaries wherein inspection of Grossly Polluting Industries are carried out on regular basis. Similarly, close monitoring of water quality in coordination with National Mission on Clean Ganga was emphasised and it was agreed upon that suitable mechanism will be developed.
Union Environment Minister,Shri Prakash Javadekar urged the officials of both the ministry to work in close tandem and expedite approvals of key river projects of national importance after following due process and also put in institutional mechanism to monitor water quality of Ganga and it’s major tributaries. At the meeting ,Shri Javadekar also also informed that the Ministry of Environment, Forest and Climate Change has in principle approved a special programme for conservation of Gangetic Dolphin, on the lines of Project Tiger and Project Elephant.