ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
08 JUL 2020 3:14PM by PIB Chandigarh
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ʼਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲ ਸਕਦੇ ਜਾਂ ਰੋਕਾਂ ਕਾਰਨ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਆਊਟਲੈਟਸ ʼਤੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ। ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ ਮੰਗਵਾਉਣ ਲਈ ਆਰਡਰ ਇੱਥੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ: http://www.kviconline.gov.in/khadimask
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਖਾਦੀ ਸੂਤੀ ਅਤੇ ਸਿਲਕ ਦੋਵੇਂ ਮਾਸਕ ਵੇਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸੂਤੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਕੀਮਤ 30 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਲਕ ਮਾਸਕ 100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਮਾਸਕ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਾਰੀ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਕੋਲ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਪਲੱਬਧ ਚਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਮਾਸਕ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਯਾਨੀ ਕਾਲੀ ਪਾਈਪਿੰਗ ਵਾਲਾ ਚਿੱਟਾ ਸੂਤੀ ਮਾਸਕ, ਤਿਰੰਗੀ ਪਾਈਪਿੰਗ ਵਾਲਾ ਚਿੱਟਾ ਸੂਤੀ ਮਾਸਕ, ਠੋਸ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਲਕ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਸਿਲਕ ਮਾਸਕ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈਇਸ ਸਮੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵੈਧ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਉਚਿਤ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਖਰੀਦਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧੋਖਾ-ਧੜੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ʼਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਸਕ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਅਸਲ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਜਾਲ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਸੂਤੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਡਬਲ-ਟਵਿਸਟਿਡ 100% ਸੂਤੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਤਿੰਨ ਪਲੇਟਾਂ ਨਾਲ ਦੋਹਰੀ ਪਰਤ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਈਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ- ਲਘੂ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਦੋ ਪੈਟਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ - ਕਾਲੀ ਪਾਈਪਿੰਗ ਵਾਲਾ ਚਿੱਟਾ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਤਿਰੰਗੀ ਪਾਈਪਿੰਗ ਵਾਲਾ ਚਿੱਟਾ ਮਾਸਕ।
ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ, ਸਿਲਕ ਮਾਸਕ 100% ਸੂਤੀ ਖਾਦੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪਰਤਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਸਿਲਕ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰਲੀ ਪਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਸਿਲਕ ਮਾਸਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਖਾਦੀ ਸਿਲਕ ਦੇ ਮਾਸਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਾਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮਣਕਿਆਂ ਵਾਲੇ ਲੂਪਸ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC begins online sale of Khadi Face Masks
08 JUL 2020 3:14PM by PIB Delhi
The widely popular Khadi Face Masks are now available for online sale. This will benefit people in the remotest parts of the country particularly those who cannot afford to move out of their houses or visit Khadi India outlets due to constraints. The orders for the Khadi Masks can be placed at: http://www.kviconline.gov.in/khadimask.
KVIC is selling both Khadi Cotton and Silk masks. While the Cotton face masks are priced nominally at Rs 30 per piece, the Silk masks are available for Rs 100 per piece. The minimum order for online purchase of masks is Rs 500, wherein buyers have the option of choosing from the four types of masks available, i.e. White Cotton masks with Black piping, White Cotton masks with Tri-colour piping, Silk masks in solid colours and Printed Silk masks in multiple colours. The KVIC delivers the masks for free within 5 days from the date of purchase. The online sale is currently valid within the country only.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the online sale of Khadi face masks has been started so that people buy only genuine Khadi face masks. “Online sale of Khadi masks also aims at preventing buyers from any fraud. Many online portals have been selling masks in the name of Khadi that are neither genuine Khadi fabric nor hand-made products. A number of people tend to fall in the trap of such misleading advertisements,” Saxena said.
Notably, The Khadi Cotton face masks are made of double-twisted 100% cotton fabric. These masks are double-layered with three pleats and available in three sizes - Small, Medium and Large. These masks are available in two patterns – white mask with black piping and white mask with tri-color piping.
The Silk masks, on the other hand, are triple-layered with two inner layers of 100% Khadi Cotton and the top layer of Khadi Silk fabric. The Silk masks are available in a wide range of color options in printed as well as non-printed patterns. Khadi Silk masks are available in a standard size with adjustable ear loops with attractive beads.