ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕ ਪਲਸ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ-ਪੂਰਤੀ (ਰੀਇੰਬਰਸਮੈਂਟ) ਦੀਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
08 JUL 2020 1:13PM by PIB Chandigarh
ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ- ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਈਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਐਕਸ-ਸਰਵਿਸਮੈੱਨ ਕੰਟਰੀਬਿਊਟਰੀ ਹੈਲਥ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਪਲਸ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ʼਤੇ ਪ੍ਰਤੀ-ਪੂਰਤੀ(ਰੀਇੰਬਰਸਮੈਂਟ) ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
(ਏ) ਉਹ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕ ਪਲਸ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲਸ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ-ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
(ਬੀ) ਪਲਸ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ ਉਸ ਦੀ ਅਸਲ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਕੀਮਤ1,200 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਹੋਵੇ।

Ministry of Defence
Reimbursement of one pulse oximeter per family allowed under ECHS to fight COVID-19
08 JUL 2020 1:13PM by PIB Delhi
As measuring of oxygen saturation level is one of the most important parameters for monitoring the health of COVID-19 patients, Ministry of Defence (MoD), Department of Ex-Servicemen Welfare (DSEW) has decided to reimburse the cost of pulse oximeter purchased by the Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) beneficiaries subject to the following conditions:
(a) The ECHS beneficiaries who have been tested positive for COVID-19 infection are permitted to purchase one pulse oximeter per family. In other words, in case there are more than one COVID positive cases in a family of ECHS beneficiary, they can claim reimbursement only for one pulse oximeter.
(b) The reimbursement shall be claimed as per actual cost of pulse oximeter, subject to a ceiling of Rs 1,200.