Ministry of Education
Union HRD Minister announces revision of syllabi by CBSE for classes IX-XII for the academic session 2020-21
Considering the importance of learning achievement, it has been decided to rationalize syllabus up to 30% by retaining the core concepts – HRD Minister
07 JUL 2020 6:21PM by PIB Delhi
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ has said that looking at the extraordinary situation prevailing in the country and the world, CBSE was advised to revise the curriculum and reduce course load for the students of Class 9th to 12th.Accordingly, CBSE has revised the syllabi for classes IX-XII for the academic session 2020-21
He also informed that a few weeks ago, he invited suggestions from all educationists on the reduction of syllabus on social media by using #SyllabusForStudents2020. ShriNishank informed that we received more than 1.5K suggestions and expressed his gratitude to everyone for the overwhelming response.
The union Minister said that the changes made in the syllabi have been finalised by the respective Course Committees with the approval of the Curriculum Committee and Governing Body of the Board.
The revision of syllabi is a measure taken due to the extraordinary situation prevailing in the country and at different parts of the world. Considering the importance of achieving the level of learning, the syllabus has been rationalised to the extent possible up to 30% by retaining the core concepts.
The Heads of Schools and Teachers have been advised by the Board to ensure that the topics that have been reduced are also explained to the students to the extent required to connect different topics. However the reduced syllabus will not be part of the topics for Internal Assessment and year-end Board Examination. Alternative Academic Calendar and inputs from the NCERT on transacting the curriculum using different strategies shall also be part of the teaching pedagogy in the affiliated schools.
For Elementary Classes (I-VIII) schools shall follow the Alternative Academic Calendar and Learning Outcomes specified by NCERT. The revised syllabus is available on CBSE Academic Website www.cbseacademic.nic.in

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 విద్యా సంవత్సరానికి IX-XII తరగతులకు సి.బి.ఎస్.ఈ.‌ సవరించిన పాఠ్యప్రణాళికను ప్రకటించిన - కేంద్ర మానవ వనరుల శాఖ మంత్రి
అభ్యాస సాధన యొక్క ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుని, ప్రధాన అంశాలను నిలుపుకోవడం ద్వారా సిలబస్‌ను 30 శాతం వరకు హేతుబద్ధీకరించడం జరిగింది - కేంద్ర మానవ వనరుల శాఖ మంత్రి
07 JUL 2020 6:21PM by PIB Hyderabad
దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో నెలకొన్న అసాధారణ పరిస్థితుల దృష్ట్యా, సి.బి.ఎస్.ఈ. పాఠ్య ప్రణాళికను సవరించి, 9 నుంచి 12 వ తరగతి విద్యార్థులకు కోర్సు భారాన్ని తగ్గించాలని సూచించినట్లు కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ అన్నారు. తదనుగుణంగా, 2020-21 విద్య సంవత్సరానికి IX - XII తరగతుల పాఠ్యప్రణాళికను సి.బి.ఎస్.ఈ. సవరించింది.
కొన్ని వారాల క్రితం, #SyllabusForStudents2020 ని ఉపయోగించి సోషల్ మీడియాలో సిలబస్ తగ్గించడంపై విద్యావేత్తలందరి నుండి సలహాలను ఆహ్వానించినట్లు ఆయన తెలియజేశారు. 1500 కంటే ఎక్కువగా సూచనలు వచ్చాయని శ్రీ నిశాంక్ తెలియజేస్తూ, అధిక ప్రతిస్పందనకు ప్రతి ఒక్కరికి కృతజ్ఞతలు చెప్పారు.
పాఠ్యప్రణాళికలో చేసిన మార్పులను బోధన ప్రణాళిక కమిటీ మరియు బోర్డు పాలకమండలి ఆమోదంతో సంబంధిత కోర్సు కమిటీలు ఖరారు చేశాయని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
దేశంలో మరియు ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో నెలకొన్న అసాధారణ పరిస్థితుల కారణంగా పాఠ్యప్రణాళికను సవరించాలనే నిర్ణయాన్ని తీసుకోవడం జరిగింది. అభ్యాస స్థాయిని సాధించవలసిన ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుని, పాఠ్యప్రణాళికలోని ప్రధాన అంశాలను నిలుపుకోవడం ద్వారా 30 శాతం మేర పాఠ్యాంశాలను సాధ్యమైనంతవరకు హేతుబద్దీకరించడం జరిగింది.
వివిధ విషయాలను అనుసంధానించడానికి అవసరమైన మేరకు తగ్గించబడిన అంశాలను కూడా విద్యార్థులకు వివరించాలని, పాఠశాలల ప్రధానోపాధ్యాయులు మరియు ఉపాధ్యాయులకు బోర్డు సూచించింది. అయితే, తగ్గించిన సిలబస్ లోని అంశాలను ఇంటర్నల్ పరీక్షలు, ఏడాది చివర నిర్వహించే బోర్డు పరీక్షల్లో ఇచ్చే అంశాలతో పాటు కలపకూడదు. ప్రత్యామ్నాయ విద్యా క్యాలెండర్ మరియు విభిన్న వ్యూహాలను ఉపయోగించి బోధించే పాఠ్యాంశాలతో పాటు ఎన్‌.సి.ఈ.ఆర్.‌టి. నిర్దేశించిన పాఠ్యాంశాలు కూడా అనుబంధ పాఠశాలల్లో బోధించే పాఠ్యాంశాలలో భాగంగా ఉంటాయి.
ప్రాధమిక తరగతులు (I-VIII) కోసం పాఠశాలలు ఎన్.సి.ఈ.ఆర్.టి. నిర్దేశించిన ప్రత్యామ్నాయ అకాడెమిక్ క్యాలెండర్ మరియు అభ్యాస ఫలితాలను అనుసరించాలి.
సవరించిన సిలబస్ సి.బి.ఎస్.ఈ. అకాడెమిక్ వెబ్‌సైట్‌ www.cbseacademic.nic.in లో అందుబాటులో ఉంది.