पर्यटन मंत्रालय
पर्यटन मंत्रालयाकडून देखो अपना देश मालिकेअंतर्गत "वुमन ऑफ इंडिया-शिफ्टिंग गियर्स" या 40 व्या वेबिनारचे आयोजन
उत्साही महिला दुचाकीस्वारांनी भारतभरातील थरारक आणि वैविध्यपूर्ण अनुभव सांगितले
06 JUL 2020 10:12PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाने देखो अपना देश वेबिनार मालिकेअंतर्गत "वुमन ऑफ इंडिया- शिफ्टिंग गियर्स" नावाने 40 व्या वेबिनारचे आयोजन केले, ज्या पर्यटनाशी निगडीत महिलांनी दुचाकीवरील रोमांचक अनुभव सांगितले. या वेबिनारचे आयोजन भारताच्या दोन उत्साही महिला दुचाकीस्वार, जय भारती, ज्या हौशी दुचाकीस्वार, प्रवास उत्साही आणि मोवो (मुव्हिंग वुमन) च्या सह-संस्थापक आहेत आणि महिलांना मोटारसायकल चालवण्यास प्रोत्साहित करतात, आणि कँडिडा लुई, दुचाकीस्वार आणि ब्लॉगर, कथाकार आणि मोटारसायकल टूर यामार्फत आयोजित करण्यात आले होते.
पर्यटन मंत्रालयाच्या व्यवस्थापकीय महासंचालक श्रीमती रुपींदर ब्रार यांनी या सत्राचे संचालन केले. सुमारे एक तास चाललेल्या या सत्रात भारतातील महिला दुचाकीस्वारांची सुरक्षितता, मोटारसायकलवरुन देशातील असंख्य भूभागांचे दर्शन, जबाबदार प्रवास आणि दडपण न बाळगता भारतभर मोटरसायकलवरून प्रवास करणे अशा विविध विषयांवर चर्चा झाली. ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ या मोहिमेअंतर्गत “देखो अपना देश" ही वेबिनार मालिका भारतातील संपन्न विविधतेचे दर्शन घडविणारी मालिका आयोजित केली जात असून ती सतत आभासी पध्दतीने ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ ही भावना वृद्धींगत करत आहे.
या दोन्ही वक्त्या, महिला दुचाकीस्वारांमधे प्रसिद्ध असून, त्यांच्या मोटारसायकल प्रवासाने अनेक महिला दुचाकीस्वारांना प्रेरित करून त्यांचा मार्ग प्रशस्त केला आहे. जयभारती तेलंगणा राज्यातील असून,व्यवसायाने वास्तूरचनाकार आहेत आणि त्या ना नफा ना तोटा तत्वावर मोवो (MoWo) ही महिलांना दुचाकी चालवायला शिकवणारी संस्था चालवतात, तसेच त्यांचा हैदराबादमध्ये ‘बाइकरनी’ नावाचा महिला दुचाकीस्वारांचा क्लब आहे. कँडिडा लुई या पर्यटनाला प्रभावित करणाऱ्या तरुण मोटरसायकलीस्ट असून त्यांचे यू ट्यूब आणि इन्स्टाग्रामवर लाखो फॉलोअर्स आहेत. कर्नाटकातील हुबळी येथील कँडिडा या स्वतःला कथाकथनकार म्हणतात आणि देशातील आणि परदेशातील पर्यटकांना विविध थरारक आणि वेगळे उत्कट मोटरसायकल अनुभव घेण्यासाठी त्या सहल मार्गदर्शन करतात.
तेलंगण सरकारचा ‘विशिष्ट महिला पुरस्कार’ मिळवणाऱ्या जयभारती या तेलंगणा राज्यातील एकमेव महिला दुचाकीस्वार आहेत. त्यांनी देशभरातील सर्व सीमा तसेच अमेरिका, थायलंड, लाओस, कम्बोडिया अशा सात देशांत हजारो मैलांचा प्रवास केला असून त्या बाईकवरून प्रवास करणाऱ्या महिला म्हणून आपल्या देशाचे प्रतिनिधीत्व करतात. त्यांच्या यूनेस्को वारसा स्थळांबद्द्लच्या आकर्षणामुळे त्यांनी देशांतील यूनेस्कोच्या सर्व 38 स्थळांना भेट देण्याचे आव्हान पूर्ण केले आहे. या प्रवासाने त्यांना फारशी प्रसिद्ध नसलेली ठिकाणे पाहता आली आणि देशातील वैशिष्ट्यपूर्ण संस्कृती शिकायला मिळाली.
कँडिडा यांनी 2015 मध्ये, 7 महिन्यांत , 22 राज्यात 32,000किलोमीटर प्रवास करून संपूर्ण देशाची सहल केली. अगदी अलीकडे त्यांनी भारत ते ऑस्ट्रेलिया 8 महिन्यांचा आणि 10 देशांचा प्रवास केला. त्यांच्या मोटारसायकल वरून प्रवास करण्याच्या आत्यंतिक ओढीमुळे त्यांनी आतापर्यंत 15 पेक्षा जास्त देशांत 40 सहली पूर्ण केल्या आहेत. सामाजिक सेवा आणि स्वयंसेवक म्हणून काम करणाऱ्या कँडिडा यांनी स्थानिक संस्कृती आणि खाद्यपदार्थ याबाबत माहिती दिली.
ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक वास्तू, रूंद किनारपट्टी, मोठमोठय़ा पर्वतरांगा आणि डोंगर, शेती, आणि जगात दुसऱ्या क्रमांकावर असलेले देशातील रस्त्यांचे जाळे हे महिलांना दुचाकीवरून जाताना थरार अनुभवायला तर मिळतोच शिवाय घरापासून दूर जाऊन खऱ्या स्वातंत्र्याचा अनुभव देतो, असे जयभारती आपले विचार व्यक्त करताना म्हणाल्या.
कँडिडा यांनी आपल्या सादरीकरणात, भारताच्या विविध भागांतील नैसर्गिक सौंदर्याचे दर्शन घडविले. उत्तरेला हिमालयाच्या रांगा आणि रस्त्यावरील प्रवास हे प्रत्येक दुचाकीस्वाराचे स्वप्न असते, असे त्यांनी सांगितले. प्रत्येक उत्साही दुचाकीस्वाराला लेह, लडाख, खडकाळ रस्ते हा भाग, उमलींग ला चा सर्वात ऊंच मोटाररस्ता, कारगिल युध्द स्थान या स्मरणात राहील अशा जागा असून प्रत्येक उत्साही मोटारसायकलस्वाराचे ते स्वप्नस्थान असते. उत्तर भारतात सुद्धा अशा जागा आणि ऐतिहासिक स्थळे असून तो प्रदेश बायकींगसाठी देशी आणि परदेशी पर्यटकांसाठी सुयोग्य आहे.
कँडिडा यांच्या मते देशाचा पूर्व भाग आपल्या हिरवाईचे मोटारसायकलस्वारांना सुंदर दर्शन घडवतो. नैसर्गिक सौंदर्याने नटलेला, धबधबे, घनदाट जंगले, स्वच्छ गावं उंच पर्वतरांगा असलेला ईशान्येतील सात भगिनी राज्यांचा भूप्रदेश सर्वात उत्तम असून हा देशाचा ईशान्य भाग सर्वात उठून दिसणारा आहे आणि अशा दुर्गम भागांचा अनुभव हा मोटारसायकल वरूनच घ्यायला हवा, असे कँडिडा यांनी भारताच्या पूर्व भागाबद्दल बोलताना सांगितले.
दक्षिणेबद्दल बोलताना त्या म्हणाल्या, की मी स्वतः दक्षिणेची असल्याने माझे दक्षिणेशी विशेष नाते आहे आणि तिथेच माझे मोटारसायकलप्रेम वाढीस लागले. दक्षिण भारताला रूंद किनारपट्टी लाभली असून तेथील स्वच्छ समुद्र किनारे ही बाईक रायडर्स आणि मोटारसायकल प्रवासासाठी परीपूर्ण स्थाने आहेत. येथील लोकांच्या मैत्रभावानेच त्यांना अधिकाधिक प्रवास करायला लावून, आत्मविश्वास स्वतःच्या प्रवासाची क्षितीजे उघडायला आत्मविश्वास दिला.
पश्चिम भारताबद्दल बोलताना त्या म्हणाल्या , की त्यांनी एकटीनेच एक वेगळीच सहल पुष्कर, उदयपूर, जैसलमेर या भागांत केली आणि एका नवीन रंगीत जगाचे दर्शन घेत, अनेक अनवट जागा शोधून काढल्या तसेच मूषक मंदिर, बुलेट बाबा मंदिर, वा बायकर मंदिर आणि कधीही न ऐकलेल्या जागा पाहिल्या तर काही त्यांच्या प्रवासात शोधून काढल्या. पश्चिम भारत हा त्यांच्या मते अतिशय चित्रमय दृश्य असलेला भूभाग असून बाईक वरून प्रवासाला तो उत्तम पार्श्वभूमी प्रदान करतो.
शेवटी त्यांनी मध्यभारताबद्दल बोलताना सांगितले, हा प्राचीन मंदिर, आश्चर्यकारक किल्ले, वने, राने, जंगली प्राणी, आणि अनेक उत्साहवर्धक शहरे असलेला मृदू आणि स्वर्गीय असा प्रदेश आहे. लोकप्रिय विश्वासाविरुध्द, सुरक्षिततेचे कोणतेही प्रश्न निर्माण न होता आणि रस्त्यावरील कोणतेही संकट न येता त्यांनी केलेला प्रवास समाधानकारक होता, असेही त्या यावेळी म्हणाल्या. पूर्ण काळजी घेऊन, सर्वाधिक विश्वास आणि किमान भीती बाळगून देशात कुठेही प्रवास करा,असा सल्ला त्यांनी दर्शकांना दिला.
आपल्या भाषणाअखेरीस त्या म्हणाल्या, सर्वत्र विविध आकर्षक स्थाने, लखलखीत परंपरा आणि संस्कृती लाभलेला भारत हा मोठा खंडप्रदेश असून, तो प्रत्येक नागरिकाला विशेषतः महिलांना बोलावत आहे.
जयभारती आपल्या भाषणात म्हणाल्या, की भारत आपल्या संस्कृतीने येथे भेट देणाऱ्या प्रत्येकाची जिज्ञासा जागृत करत असतो आणि येथील प्रत्येक परंपरेला अर्थ आहे. त्यांनी यावेळी तेलंगणात नवरात्रात साजऱ्या होणाऱ्या बथुकाम्मा या उत्सवाची आणि मोटरसायकलवरून त्याची जाहिरात केल्याची एक आठवण सांगितली. या महिलांसाठी असलेल्या महिलांच्या नऊ दिवस चालणाऱ्या उत्सवात स्त्रीवर्ग आपल्या आजूबाजूच्या भागांत सापडणाऱ्या विविध फुलांनी आपल्या घराबाहेरील खणलेला खड्डा सुशोभित करतात. 2018 साली बथुकाम्मा सणाची जाहिरात करण्यासाठी जया आणि त्यांच्या 9 जणींचा गटाने पारंपरिक हातमागाच्या कपड्यांची आणि सांस्कृतिक वेषभूषा करून तेलंगणातील 9 जिल्ह्यांत 1200 किलोमीटरचा प्रवास बुलेट वरून केला होता. आपल्या कडील सर्व संसाधने वापरून आणि विविध व्यासपीठावरून आपण आपल्या संस्कृतीची उन्नती करायला हवी, असे भारती यावेळी म्हणाल्या.
बाईक वरून प्रवासाला सुरुवात करण्याआधी त्याचे तपशीलवार नियोजन करायला हवे, यावर जयभारती यांनी भर दिला. सहलीला आवश्यक सर्व घटकांचा आणि वाहनाचा विचार, सहलीचे पूर्वनियोजन करताना करणे आवश्यक आहे. रस्ता सुरक्षा हा आणखी एक महत्त्वाचा भाग आहे, ज्याचाही सखोल अभ्यास करायला हवा. रायडिंग गिअर्सचा वापर करणे, वाहतूक नियमांचे पालन, विश्रांती घेणे आणि गाडी बिघडणार नाही याची नियमितपणे दक्षता घेणे हे अशा प्रकारच्या साहसाला प्रारंभ करण्याअगोदर प्रत्येक रायडरला अत्यावश्यक आहे.
संवादाची सुरुवात करत, सकारात्मक दृष्टीकोन वाढवत, कोणतीही भीती न बाळगता आपल्या चिंता घरीच ठेवून, आपल्या देशातील सौंदर्य टिपण्यासाठी, महिलांनी स्वतः ला सक्षम करावे असे त्यांनी आपल्या भाषणाअखेरीस सांगितले.
वेबिनारची सत्रे या लिंक्स वर उपलब्ध आहेत.
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
पुढील सत्र शनिवार, 11 जुलै 2020 रोजी होणार असून योगभूमी -उत्तराखंड या विषयावर होईल.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 40th webinar titled “Women of India -Shifting Gears” under Dekho Apna Desh campaign
Women motorbike enthusiasts highlight the thrill and extraordinary experience of travelling on bike across the country
06 JUL 2020 4:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India, under the Dekho Apna Desh webinar series, organised its 40th webinar titled “Women of India - Shifting Gears” outlining the thrills of women biking infused with tourism. The webinar session was held by two women bike enthusiasts of India Jai Bharathi who is an avid motorcyclist, travel enthusiast and Co-founder of MoWo (Moving Women), a social initiative encouraging women to travel in motorcycles; and Candida Louis, a biker, blogger, story teller and Motorcycle tour guide.
Moderated by Ms. Rupinder Brar, ADG, Ministry of Tourism, the hour-long session touched upon various aspects surrounding safety of women bikers of India, the exploration of the myriad landscape of India on motorcycle, responsible travelling and encouraging more women to bike across the country without inhibitions. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform
Both the speakers of the session are well known personalities in the women’s biking community of India and have paved the way for many budding motor enthusiasts who have been inspired by their biking journeys. While Jai Bharathi hails from the state of Telangana, is an architect by profession and now runs a non profit organisation called MoWo (Moving Women) which helps women learn how to ride two wheeler and also heads an all-women biker club called Bikerni of the Hyderabad chapter, Candida Louis is a young motorcycle travel influencer with over millions of followers on YouTube and Instagram. Coming from the town of Hubli in Karnataka, she claims herself to be a story teller and a passionate motorcycle tour guide who helps tourists encounter much thrilling and extraordinary travel experiences around the country and abroad.
For someone who has been conferred by the Govt of Telangana with “Vishishta Mahila Puraskaram” and the only woman bike traveller in the state, Jai Bharathi proudly shares her experience of travelling across the borders of the country and 7 foreign countries like the USA, Thailand, Laos, Cambodia, etc covering thousands of miles and representing the country in past few years of her biking journey. Her fascination for visiting UNESCO sites has helped her finish the challenge of visiting all of the 38 UNESCO sites across India. This fascination has got her traveling in unexplored destinations and learns the uniqueness of Indian culture.
Candida on the other hand had toured the entire country at a stretch in 2015 covering 32000 kilometres and 22 states in a span of 7 months. Her most recent trip was from India to Australia where she rode for about 8 months crossing 10 countries on the road. Her passion for motorcycle tour leading has made her lead tours in and out of the country with more than 15 countries and 40 trips ticked off her check list. During her introduction, Candida shares her love for local culture and cuisines as well as being active in volunteering and community service.
Jai Bharathi expressed, how the historical and cultural heritage, the long coastal lines, the vast mountain ranges and hills, the country side, agriculture fields and India’s road network which is considered the second largest in the world can be experienced through these motor machines that not only add to the thrill and adventure but also empower women to get out of their homes and experience true freedom.
Candida moves on with the presentation by elucidating India’s natural beauty region wise. The north, she said, has its own charm making it every bikers dream to set out on a biking trip to the rocky roads of the mountains and hills of the Himalayas. A ride to Leh, Ladakh and Spiti region, the highest motorable road Umling La and the Kargil war memorial site are some of the dream destinations of every motorbike enthusiast. North India is also blessed with some of the best monuments and historical sites that makes it an apt region for biking adventures for foreign and as well as national tourists.
The eastern India, according to Candida, has one of the best views for a biker during his or her expedition due to the greenery of the region. The one that stands out the best is the northeast region which immensely depicts the actual picture of natural beauty with the seven sisters of the northeast consisting some of the most stunning landscapes including waterfalls and deep forests, cleanest villages, high mountain passes etc and the best way to experience these remote places, she said, is by motorcycling.
Moving on to southern India, Candida revealed to the viewers that she shares a special bonding with the region as she comes from the south and developed her passion growing up there. South India being blessed with long coastal roads and pristine beaches makes for a perfect destination for bike riders and motorbike journeys. She mentioned that the friendliness of the people of the region pushed her to travel frequently opening up her horizons with more confidence.
Coming to the western region, Candida mentioned that her solo trip to west India was a special ride where she landed up in Pushkar, Udaipur, Jaisalmer and many other unexplored places that opened up a whole new colourful world to her and places like the rat temple, bullet baba temple or biker temple and the likes were something she’d never heard of but discovered them during the journey. West India, according to her has the most picturesque views and provides the best backdrop for bikers on their biking journey.
The last region she talked about was central India which she described it as a soft and mystical land with ancient temples, majestic forts, forests, jungles, wildlife and some of the most vibrant cities of India. Contrary to popular belief, Candida mentioned that during her ride to the region she did not face any kind of danger of the road and her travel was accomplished satisfactorily without any hesitation in terms of safety. Thus, she advises the viewers to set out on their journeys to any place in the country with maximum trust and minimum fear but with full precautions.
She concludes by mentioning that, to her India is almost like a continent with the most variant of attractions spread across this huge land of dazzling culture and traditions and calls for exploration by every citizen especially the women folk.
Jai Bharathi explains how people who visit India are mostly intrigued by the distinct culture of the country and that every tradition has its own meaning to fulfil. This brought her into narrating one of her motor ride journey celebrating and promoting one of the major festivals celebrated in Telangana during Navratri called, Bathukamma. It’s a 9-day festival for and by women where the women folks gather flowers of different kinds available naturally in the surroundings and decorate it around a pit dug outside their homes. In 2018, in order to promote the Bathukamma festival Jai and a group of 9 women travelled across 9 districts in Telangana covering 1200kms on their bullets dressed up in ethnic attires and exploring their traditional handloom and culture. Bharathi said that it is essential for us to promote these cultures as much as we can through various platforms and means available to us.
Jai also emphasised on detailed planning of trips before setting out on one’s respective bike journeys. It is essential that a pre-planning is conducted measuring all requirements for the trip and the vehicle. Road safety is another aspect that one must take deeply into consideration. Being protected with riding gears, maintaining traffic rules, taking breaks every now and then and regularly checking the bikes to avoid breakdowns is crucial for every rider embarking on adventure like these.
She concluded her talk by mentioning about how a dialogue needs to be started and amplified by positively encouraging more women to travel and have zero fears of exploring, venturing out and leaving their worries at home to celebrate and capture the beauty of their own country and to empower themselves.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar is scheduled for Saturday 11th July 2020 which will focus on Uttarakhand as a yoga destination.