ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ "ਵਿਮਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ - ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਗੀਅਰਜ਼" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ 40ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਹਿਲਾ ਮੋਟਰਬਾਈਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਈਕ ਉੱਤੇ ਸਵਾਰੀ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਰੁਮਾਂਚ ਨੂੰ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ
06 JUL 2020 4:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ "ਵਿਮਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ - ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਗੀਅਰਜ਼" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ 40ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਿੰਗ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਉਸ ਰੋਮਾਂਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜੋ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਰਾਂ, ਜੈ ਭਾਰਥੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਉਤਸੁਕ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਮੋਵੋ (ਮੂਵਿੰਗ ਵਿਮਨ) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਉੱਤੇ ਸਫਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸਹਿ ਬਾਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਂਡਿਡਾ ਲੂਇਸ, ਇੱਕ ਬਾਈਕਰ, ਬਲਾਗਰ, ਕਹਾਣੀਕਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਟੂਰ ਗਾਈਡ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਏਡੀਜੀ ਕੁਮਾਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਰਾਂ ਦੀ ਚੌਗਿਰਦੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਝਿਜਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਈਕ ਉੱਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਬੁਲਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਿੰਗ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਆਂ ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸਾਈਕਲਿਸਟਾਂ ਲਈ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਈਕਿੰਗ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਜੈ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਆਰਕੀਟੈਕ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਮੋਵੋ (ਮੂਵਿੰਗ ਵਿਮਨ) ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋ-ਵ੍ਹੀਲਰਾਂ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਸਰਬ ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਰ ਕਲੱਬ ਦੀ ਮੁੱਖੀ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਚੈਪਟਰ ਦੀ ਬਿਕਾਰਨੀ ਹੈ। ਕੈਂਡਿਡਾ ਲੂਇਸ (Candida Louis) ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਔਰਤ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਲੋਵਰ ਹਨ। ਉਹ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੁਬਲੀ ਕਸਬੇ ਦੀ ਵਸਨੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀਕਾਰ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਟੂਰ ਗਾਈਡ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰਾ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਹ ਔਰਤ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ "ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰਮ" ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਬਾਈਕ ਯਾਤਰੀ ਹੋਵੇ, ਜੈ ਭਾਰਤੀ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਬਾਈਕ ਉੱਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 7 ਬਾਹਰਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਮਰੀਕਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਲਾਊਸ, ਕੰਬੋਡੀਆ ਆਦਿ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਉੱਤੇ ਕਰਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੀਲ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਘੁੰਮਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਚਾਹਤ ਕਾਰਣ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਹ 38 ਯੂਨੈਸਕੋ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਚਾਹਤ ਕਾਰਣ ਉਹ ਕਈ ਅਗਿਆਤ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਹੋ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਕੈਂਡਿਡਾ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਇਕੋ ਹੀ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 7 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਾਂ ਦਾ 32,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਇਲਾਕਾ ਘੁੰਮਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੱਕ ਦੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਕਈ ਦੌਰਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਵਾਈ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ 40 ਦੌਰਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮੀ। ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੌਰਾਨ ਕੈਂਡਿਡਾ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਲੰਟੀਅਰ ਬਣ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
ਜੈ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ, ਲੰਬੀ ਸਮੁੰਦਰ ਕੰਢੇ ਦੀ ਰੇਖਾ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰਬਤ ਲੜੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇਲਾਕਿਆਂ, ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਜਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਵੱਡਾ ਜਾਲ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਉੱਤੇ ਸਫਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰੋਮਾਂਚ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਅਤੇ ਸੱਚੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ।
ਕੈਂਡਿਡਾ ਨੇ ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਬਾਰੇ ਖੇਤਰਵਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉੱਤਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਬਾਈਕਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੀਆਂ ਪਥਰੀਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਚੋਟੀਆਂ ਦੀ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੇ। ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਸਪੀਤੀ ਖੇਤਰ, ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਯੋਗ ਉਮਲਿੰਗ ਲਾਅ ਅਤੇ ਕਰਗਿਲ ਜੰਗ ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਟਿਕਾਣੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਸੁਪਨਮਈ ਟਿਕਾਣੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਮੋਟਰ ਬਾਈਕਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਪਣਾ ਹੀ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਦਗਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਬਾਈਕਿੰਗ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਦਲੇਰੀ ਭਰਿਆ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੈਂਡਿਡਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਬਾਈਕਰ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਹਰਿਆਵਲ ਕਰਕੇ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟਿਕਾਣੇ ਹਨ ਉਹ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ "ਸੈਵਨ ਸਿਸਟਰਸ" ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਝਰਨੇ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ, ਸਾਫ ਸੁਥਰੇ ਪਿੰਡ, ਉੱਚੇ ਪਹਾੜੀ ਦੱਰੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਉੱਤੇ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੈਂਡਿਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਗਾਅ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਇਥੇ ਵੱਡੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਇਲਾਕੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਿਆਰ ਪਾਲਿਆ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੰਬੀਆਂ ਦਰਿਆ ਕੰਢੇ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਈਕ ਸਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਬਾਈਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਟਿਕਾਣਾ ਹਨ। ਉਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਿਲਾਪੜੇ ਸੁਭਾਅ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸਹਿੱਦੇ ਖੁਲ੍ਹੇ।
ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੈਂਡਿਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਇਕੱਲੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੌਰਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਪੁਸ਼ਕਰ, ਉਦੈਪੁਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਣਵੇਖੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀ ਰੰਗਦਾਰ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੁਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਚੂਹਿਆਂ ਦਾ ਮੰਦਰ, ਬੁਲੇਟ ਬਾਬੇ ਦਾ ਮੰਦਰ, ਬਾਈਕਰ ਟੈਂਪਲ ਆਦਿ ਵੇਖੇ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਉਸ ਨੇ ਕਦੀ ਸੁਣਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਥੇ ਹੋ ਕੇ ਗਏ ਬਾਈਕਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਾਫੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ।
ਉਸ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਰਮ ਅਤੇ ਰਹੱਸਮਈ ਧਰਤੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਮੰਦਰ, ਸ਼ਾਹੀ ਕਿਲੇ, ਜੰਗਲ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਕੈਂਡਿਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸੜਕ ਉੱਤੇ ਚਲਦਿਆਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝਿਜਕ ਦੇ ਪੂਰੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉੱਤੇ ਪੂਰੇ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਡਰ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਅਹਿਤਿਆਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਨਿਕਲਣ।
ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਹਾਦੀਪ ਵਾਂਗ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰਨ।
ਜੈ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਲੋਕ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਰਵਾਇਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵੱਖਰਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮੋਟਰ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਵਰਾਤਰੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਬਾਥੂਕਾਮਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਨੰਦ ਮਾਣਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ 9 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੁੱਲ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਟੋਆ ਪੁੱਟ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 2018 ਵਿੱਚ ਬਾਥੂਕਾਮਾ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਜੈ ਅਤੇ 9 ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ 1200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਆਪਣੇ ਬੁਲੇਟ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹੱਥ-ਖੱਡੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਭਾਰਥੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨਾਂ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜੈ ਨੇ ਇੱਕ ਬਾਈਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪੇਸ਼ਗੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੌਰੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ। ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੂ ਹੋ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਗੀਅਰਜ਼ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਕੇ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ, ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕਿਤੇ ਰੁਕ ਕੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਬਾਈਕਾਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲਰ ਚੈਕਿੰਗ ਕਰਕੇ ਜਾਣਾ ਹੀ ਹਰ ਰਾਈਡਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਕੈਮਰੇ ਵਿੱਚ ਕੈਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕਸ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ –
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 11 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਯੋਗ ਟਿਕਾਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 40th webinar titled “Women of India -Shifting Gears” under Dekho Apna Desh campaign
Women motorbike enthusiasts highlight the thrill and extraordinary experience of travelling on bike across the country
06 JUL 2020 4:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India, under the Dekho Apna Desh webinar series, organised its 40th webinar titled “Women of India - Shifting Gears” outlining the thrills of women biking infused with tourism. The webinar session was held by two women bike enthusiasts of India Jai Bharathi who is an avid motorcyclist, travel enthusiast and Co-founder of MoWo (Moving Women), a social initiative encouraging women to travel in motorcycles; and Candida Louis, a biker, blogger, story teller and Motorcycle tour guide.
Moderated by Ms. Rupinder Brar, ADG, Ministry of Tourism, the hour-long session touched upon various aspects surrounding safety of women bikers of India, the exploration of the myriad landscape of India on motorcycle, responsible travelling and encouraging more women to bike across the country without inhibitions. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform
Both the speakers of the session are well known personalities in the women’s biking community of India and have paved the way for many budding motor enthusiasts who have been inspired by their biking journeys. While Jai Bharathi hails from the state of Telangana, is an architect by profession and now runs a non profit organisation called MoWo (Moving Women) which helps women learn how to ride two wheeler and also heads an all-women biker club called Bikerni of the Hyderabad chapter, Candida Louis is a young motorcycle travel influencer with over millions of followers on YouTube and Instagram. Coming from the town of Hubli in Karnataka, she claims herself to be a story teller and a passionate motorcycle tour guide who helps tourists encounter much thrilling and extraordinary travel experiences around the country and abroad.
For someone who has been conferred by the Govt of Telangana with “Vishishta Mahila Puraskaram” and the only woman bike traveller in the state, Jai Bharathi proudly shares her experience of travelling across the borders of the country and 7 foreign countries like the USA, Thailand, Laos, Cambodia, etc covering thousands of miles and representing the country in past few years of her biking journey. Her fascination for visiting UNESCO sites has helped her finish the challenge of visiting all of the 38 UNESCO sites across India. This fascination has got her traveling in unexplored destinations and learns the uniqueness of Indian culture.
Candida on the other hand had toured the entire country at a stretch in 2015 covering 32000 kilometres and 22 states in a span of 7 months. Her most recent trip was from India to Australia where she rode for about 8 months crossing 10 countries on the road. Her passion for motorcycle tour leading has made her lead tours in and out of the country with more than 15 countries and 40 trips ticked off her check list. During her introduction, Candida shares her love for local culture and cuisines as well as being active in volunteering and community service.
Jai Bharathi expressed, how the historical and cultural heritage, the long coastal lines, the vast mountain ranges and hills, the country side, agriculture fields and India’s road network which is considered the second largest in the world can be experienced through these motor machines that not only add to the thrill and adventure but also empower women to get out of their homes and experience true freedom.
Candida moves on with the presentation by elucidating India’s natural beauty region wise. The north, she said, has its own charm making it every bikers dream to set out on a biking trip to the rocky roads of the mountains and hills of the Himalayas. A ride to Leh, Ladakh and Spiti region, the highest motorable road Umling La and the Kargil war memorial site are some of the dream destinations of every motorbike enthusiast. North India is also blessed with some of the best monuments and historical sites that makes it an apt region for biking adventures for foreign and as well as national tourists.
The eastern India, according to Candida, has one of the best views for a biker during his or her expedition due to the greenery of the region. The one that stands out the best is the northeast region which immensely depicts the actual picture of natural beauty with the seven sisters of the northeast consisting some of the most stunning landscapes including waterfalls and deep forests, cleanest villages, high mountain passes etc and the best way to experience these remote places, she said, is by motorcycling.
Moving on to southern India, Candida revealed to the viewers that she shares a special bonding with the region as she comes from the south and developed her passion growing up there. South India being blessed with long coastal roads and pristine beaches makes for a perfect destination for bike riders and motorbike journeys. She mentioned that the friendliness of the people of the region pushed her to travel frequently opening up her horizons with more confidence.
Coming to the western region, Candida mentioned that her solo trip to west India was a special ride where she landed up in Pushkar, Udaipur, Jaisalmer and many other unexplored places that opened up a whole new colourful world to her and places like the rat temple, bullet baba temple or biker temple and the likes were something she’d never heard of but discovered them during the journey. West India, according to her has the most picturesque views and provides the best backdrop for bikers on their biking journey.
The last region she talked about was central India which she described it as a soft and mystical land with ancient temples, majestic forts, forests, jungles, wildlife and some of the most vibrant cities of India. Contrary to popular belief, Candida mentioned that during her ride to the region she did not face any kind of danger of the road and her travel was accomplished satisfactorily without any hesitation in terms of safety. Thus, she advises the viewers to set out on their journeys to any place in the country with maximum trust and minimum fear but with full precautions.
She concludes by mentioning that, to her India is almost like a continent with the most variant of attractions spread across this huge land of dazzling culture and traditions and calls for exploration by every citizen especially the women folk.
Jai Bharathi explains how people who visit India are mostly intrigued by the distinct culture of the country and that every tradition has its own meaning to fulfil. This brought her into narrating one of her motor ride journey celebrating and promoting one of the major festivals celebrated in Telangana during Navratri called, Bathukamma. It’s a 9-day festival for and by women where the women folks gather flowers of different kinds available naturally in the surroundings and decorate it around a pit dug outside their homes. In 2018, in order to promote the Bathukamma festival Jai and a group of 9 women travelled across 9 districts in Telangana covering 1200kms on their bullets dressed up in ethnic attires and exploring their traditional handloom and culture. Bharathi said that it is essential for us to promote these cultures as much as we can through various platforms and means available to us.
Jai also emphasised on detailed planning of trips before setting out on one’s respective bike journeys. It is essential that a pre-planning is conducted measuring all requirements for the trip and the vehicle. Road safety is another aspect that one must take deeply into consideration. Being protected with riding gears, maintaining traffic rules, taking breaks every now and then and regularly checking the bikes to avoid breakdowns is crucial for every rider embarking on adventure like these.
She concluded her talk by mentioning about how a dialogue needs to be started and amplified by positively encouraging more women to travel and have zero fears of exploring, venturing out and leaving their worries at home to celebrate and capture the beauty of their own country and to empower themselves.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar is scheduled for Saturday 11th July 2020 which will focus on Uttarakhand as a yoga destination.