Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Rank Roads for Quality Service
06 JUL 2020 3:03PM by PIB Delhi
In its effort to improve the quality of roads, the National Highways Authority of India (NHAI) under the Ministry of Road Transport and Highways has decided to undertake performance assessment and ranking of the highways in the country. The assessment audit and ranking of the NHs is aimed to take corrective recourse, wherever needed, to improve the quality and provide higher level of service to highway commuters.
The assessment parameters are based on different international practices and studies for benchmarking highway performances in Indian context. The criteria for the assessment have been broadly categorised in three main heads: Highway Efficiency (45%), Highway Safety (35%) and User Services (20%). On the basis of outcome of the assessment, the authority will undertake a comprehensive analysis and decide on the level of intervention required to enhance the overall service quality.
Additionally, important parameters like operating speed, access control, time taken at toll plaza, road signages, road markings, accident rate, incident response time, crash barriers, illumination, availability of Advanced Traffic Management System (ATMS), functionality of structures, provision for grade separated intersections, cleanliness, plantation, wayside amenities and customer satisfaction will also be considered while conducting the assessment.
The score obtained by each Corridor in each of the parameter will provide a feedback and corrective recourse for higher standards of operation, better safety and user experience to improve existing highways. This will also help in identifying and filling gaps of design, standards, practices, guidelines and contract agreements for other NHAI projects.
The ranking of the corridors will be dynamic and the concessionaire/ contractor/ operator will get the opportunity to improve upon their ranking by improving the services on that corridor. Apart from overall ranking of all the corridors, separate ranking for BOT, HAM and EPC projects will also be done. This process of ranking will bring out operational efficiency and ensure high quality maintenance of roads.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ
06 JUL 2020 3:03PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ , ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ (ਆਡਿਟ) ਅਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀ ਇੱਕ ਮਨਮੋਹਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਣ।
ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਰਤਾਂ ਜਾਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਹਾਈਵੇ ਦਕਸ਼ਤਾ (45%), ਹਾਈਵੇ ਸੇਫਟੀ (35%) ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ (20%)। ਇਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੀ ਗਤੀ, ਕਈ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ, ਸੜਕ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ, ਸੜਕ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹ, ਹਾਦਸਾ ਦਰ, ਕਿਸੇ ਘਟਨਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ, ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ, ਲਾਈਟਾਂ, ਅਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਏਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਗ੍ਰੇਡ ਸੈਪਰੇਟਡ ਇੰਟਰਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਵੱਛਤਾ, ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਤਸੱਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਗਲਿਆਰੇ) ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਕੋਰ ਦਰਅਸਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੁਲਭ ਕਰਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਸੁਝਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਮਿਆਰਾਂ, ਪਿਰਤਾਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੌਰੀਡੋਰ ਯਾਨੀ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ / ਠੇਕੇਦਾਰ /ਅਪਰੇਟਰ ਨੂੰ ਉਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ (ਗਲਿਆਰਿਆਂ) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੀਓਟੀ, ਐੱਚਏਐੱਮ ਅਤੇ ਈਪੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਖਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।