ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ : ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ
6700 ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ
04 JUL 2020 3:39PM by PIB Chandigarh
ਜਿਉਂ ਹੀ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਮਲਾ ਆਇਆ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਤੋਂ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੇ ਸਥਿਤ 70 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਕਾਨਾਂ ਵਾਲੇ ਮਾਵਥਰਿਆ ਪੋਮਲਕਰਈ (MawthariaPomlakarai) ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਸੀ। ਛੇਤੀ ਹੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਐੱਸ ਕੁਰਕਲਾਂਗ ਦੇਵੀ(S. Kurkalangdevi) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 35 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਕੁਰਕਲਾਂਗ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਦ ਉਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਨੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੁਰਕਲਾਂਗ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਤਪੇਦਿਕ, ਉੱਚ ਰਕਤਚਾਪ ਅਤੇ ਮਧੂਮੇਹ ਦੇ ਗਿਆਤ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਉਸ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਸਵ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿਲਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਇਆ। ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਪਈ।
ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪੋਮਲਕਰਈ (Pomlakarai) ਪਿੰਡ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਜਿਹੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਸ਼ਕਤ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 6700 ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਿਲੇਜ ਹੈਲਥ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਐਂਡ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਸਰਚ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੱਥ ਧੋਣਾ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ / ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਢਕਣਾ , ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਦ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
Description: H:\New folder\WhatsApp Images\IMG-20200530-WA0048.jpg
Description: E:\Covid 19 related files\pictures\EGH\IMG-20200330-WA0029.jpgDescription: H:\New folder\WhatsApp Images\IMG-20200428-WA0008.jpg

Ministry of Health and Family Welfare
Meghalaya ASHAs: Integral to the Community Efforts against COVID-19
6700 ASHAs strengthened the Surveillance and Awareness Drives
04 JUL 2020 3:39PM by PIB Delhi
As soon as the index case was reported in Meghalaya, ASHAs and ASHA facilitators were trained to become an integral part of the Active Case Search Team in the identified Containment Areas. One of the confirmed cases was identified from Mawtharia Pomlakarai village with over 70 households, located 12 kms from the state capital Shillong. Soon the Community COVID Management Committee was constituted in the village with the ASHA S. Kurkalang devi as a key member.
Her role was vital in identification of about 35 primary contacts in the village. When the other community members were advised home quarantine by the COVID Committee, she counselled them regarding the protocols to be followed in home quarantine, and visited the homes regularly to follow up on their medical and other needs.
Along with the village volunteers, she supported the village members for providing essential commodities like ration and drinking water to the households. She also continued her follow-up and healthcare service delivery to homes with newborns, pregnant women, elderly and known patients of Tuberculosis, Hypertension and Diabetes. She facilitated institutional delivery and mobilized the villagers for timely immunization of pregnant women and children. With the support from the fellow community members, she continued performing all her routine tasks while simultaneously taking on additional tasks related to COVID-19. This ensured that access to non-COVID essential health services was not disrupted.
Due to the joint efforts of the community and ASHA, today Pomlakarai village is COVID-19 free.
The frontline workers of Meghalaya have been instrumental in containing spread of this disease. The State’s fight against COVID-19 has demonstrated the strong embeddedness of ASHAs within the communities. At all levels, about 6700 ASHAs were made part of COVID Village Health Awareness and Active Case Search teams in the Containment Areas. The teams raised community awareness about preventive measures against COVID-19 such as hand washing, wearing masks/face covers, maintaining physical distance etc. Through active case search they have also facilitated timely access to testing and treatment.
Description: H:\New folder\WhatsApp Images\IMG-20200530-WA0048.jpg
Description: E:\Covid 19 related files\pictures\EGH\IMG-20200330-WA0029.jpgDescription: H:\New folder\WhatsApp Images\IMG-20200428-WA0008.jpg