कृषी मंत्रालय
भारत सरकारच्या कृषी, सहकार व शेतकरी कल्याण विभागातर्फे, कोविड-19 साथीच्या रोगाच्या काळात शेतकरी व शेतीकामांच्या सुविधेसाठी अनेक उपाययोजना
खरीप पिकाच्या पेरणी क्षेत्रामध्ये लक्षणीय वृद्धी
03 JUL 2020 11:20PM by PIB Mumbai
भारत सरकारचा कृषी, सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभाग, कोविड-19 साथीच्या काळात शेतकरी व शेतीकामांच्या सुविधेसाठी अनेक उपाययोजना राबवीत आहे.
खरीप पिका खालील पेरणी क्षेत्रामध्ये लक्षणीय वृद्धी झाली असून सद्यस्थिती खालीलप्रमाणे आहे:
उन्हाळी पिकांच्या पेरणी खालील क्षेत्र:
तांदूळ: मागील वर्षीच्या याच कालावधीतील उन्हाळी तांदळाच्या 49.23 लाख हेक्टर पेरणी क्षेत्राशी तुलना करता यावर्षी या क्षेत्रात वाढ होऊन ते अंदाजे 68.08 लाख हेक्टर झाले आहे.
डाळी: गेल्या वर्षीच्या तुलनेत यावर्षी सुमारे 36.82 लाख हेक्टर क्षेत्रावर डाळींची पेरणी केली असून गेल्यावर्षी याच हंगामात 9.46 लाख हेक्टरवर डाळींची पेरणी करण्यात आली होती.
तृणधान्ये: मागील वर्षीच्या तृणधान्यांच्या 35.20 लाख हेक्टर पेरणी क्षेत्राशी तुलना करता यावर्षी या क्षेत्रात वाढ होऊन ते अंदाजे 70.69 लाख हेक्टर झाले आहे.
तेलबिया: यावर्षी सुमारे 109.20 लाख हेक्टर क्षेत्रावर तेलबियांची पेरणी करण्यात आली असून गेल्यावर्षी याच हंगामात 33.63 लाख हेक्टर क्षेत्रावर तेलबियांची पेरणी केली होती.
ऊस : मागील वर्षीच्या उसाच्या 49.86 लाख हेक्टर पेरणी क्षेत्राशी तुलना करता यावर्षी या क्षेत्रात वाढ होऊन ते अंदाजे 50.62 लाख हेक्टर झाले आहे.
ताग व मेस्टा: यावर्षी सुमारे 5.89 लाख हेक्टर क्षेत्रावर ताग व मेस्टाची पेरणी करण्यात आली असून गेल्यावर्षी याच हंगामात 6.80 लाख हेक्टर क्षेत्रावर ताग व मेस्टाची पेरणी केली होती.
कापूस: यावर्षी सुमारे 91.67 लाख हेक्टर क्षेत्रावर कापसाची पेरणी करण्यात आली असून गेल्यावर्षी याच हंगामात 45.85 लाख हेक्टर क्षेत्रावर कापसाची पेरणी केली होती.
पेरणी क्षेत्राच्या तपशीलवार माहितीसाठी लिंकवर क्लिक करा

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Government of India takes several measures to facilitate farmers and farming activities at field level during COVID 19 pandemic
There has been noteworthy progress of sowing area coverage under Kharif crops
03 JUL 2020 10:20PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during COVID 19 pandemic.
There has been noteworthy progress of sowing area coverage under Kharif crops, the status of which is given as under:
Sowing Area Coverage of Summer Crops:
• Rice: About 68.08 lakh ha area coverage under summer rice as compared to 49.23 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Pulses: About 36.82 lakh ha area coverage under pulses as compared to 9.46 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Coarse Cereals: About 70.69 lakh ha area coverage under coarse cereals as compared to 35.20 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Oilseeds: About 109.20 lakh ha area coverage under oilseeds as compared to 33.63 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Sugarcane: About 50.62 lakh ha area coverage under sugarcane as compared to 49.86 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Jute & Mesta: About 5.89 lakh ha area coverage under jute & mesta as compared to 6.80 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Cotton: About 91.67 lakh ha area coverage under cotton as compared to 45.85 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Link of details on sowing area