మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాథమిక దశ కోసం 8 వారాల ప్రత్యామ్నాయ విద్యా క్యాలెండర్‌ విడుదల చేసిన కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డీ మంత్రి
02 JUL 2020 6:08PM by PIB Hyderabad
కరోనా కారణంగా ఇళ్లకే పరిమితమైన ప్రాథమిక, ప్రాథమికోన్నత స్థాయి విద్యార్థులను.., వారి తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయుల సాయంతో విద్యలో నిమగ్నం చేయడానికి ప్రత్యామ్నాయ క్యాలెండర్‌ను రూపొందించారు. కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్‌హెచ్‌ఆర్‌డీ) మార్గదర్శకాలతో 'ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ' దీనిని రూపొందించింది. హెచ్‌ఆర్‌డీ మంత్రి శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌, ప్రాథమిక దశ కోసం ఎనిమిది వారాల విద్యా క్యాలెండర్‌ను దిల్లీలో విడుదల చేశారు. గత ఏప్రిల్‌లో కూడా నాలుగు వారాల క్యాలెండర్‌ను మంత్రి విడుదల చేశారు.
విద్యార్థులకు ఆహ్లాదకర, ఆసక్తికరమైన మార్గాల్లో బోధించడానికి అందుబాటులో ఉన్న వివిధ సాంకేతిక, సామాజిక మాధ్యమ సాధనాల గురించిన మార్గదర్శకాలను ఉపాధ్యాయులకు ఈ క్యాలెండర్‌ అందిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు ఇంట్లో ఉన్నప్పుడు కూడా వీటిని ఉపయోగించవచ్చని వెల్లడించారు. మనలో చాలామంది ఫోన్లలో ఇంటర్‌నెట్‌ లేదు. వాట్సాప్‌, ఫేస్‌బుక్‌, ట్విట్టర్‌, గూగుల్‌ వంటి సామాజిక మాధ్యమ సాధనాలను ఉపయోగించడం తెలీదు. అందువల్ల, ఫోన్‌ ద్వారా లేదా వాయిస్ కాల్ ద్వారా లేదా ఎస్‌ఎంఎస్‌ ద్వారా తల్లిదండ్రులువిద్యార్థులకు మార్గనిర్దేశం చేసేలా, ఈ క్యాలెండర్ ఉపాధ్యాయులకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ఈ క్యాలెండర్ అమలు చేయడానికి ప్రాథమిక దశ విద్యార్థులకు వారి తల్లిదండ్రులు సాయం అందిస్తారని భావిస్తున్నారు.
ఈ క్యాలెండర్, దివ్యాంగ చిన్నారులు సహా పిల్లలందరి అవసరాన్ని తీరుస్తుందని కేంద్ర మంత్రి పోఖ్రియాల్‌ చెప్పారు. ఇందులో వినే పుస్తకాలు, రేడియో, వీడియో కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన లింకులు ఉన్నాయన్నారు. సిలబస్ లేదా పాఠ్యాంశాల నుంచి తీసుకున్న అంశాలకు సంబంధించి, ఆసక్తికర, సవాలు చేసే కార్యక్రమాలతో కూడిన వారంవారీ ప్రణాళిక ఈ క్యాలెండర్‌లో ఉందని అన్నారు. ఇది, అభ్యాస ఫలితాలను పాఠ్యాంశాలతో గుర్తిస్తుంది. విద్యార్థి అభ్యాస ప్రగతిని గమనించడానికి ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులకు ఉపకరిస్తుంది. పాఠ్య పుస్తకాలను దాటి నేర్చుకోవడానికి తోడ్పడుతుంది.
కళలు, శారీరక వ్యాయామాలు, యోగా, వృత్తి నైపుణ్యాలు మొదలైన అనుభవపూర్వక అభ్యాస కార్యక్రమాలు కూడా ఈ క్యాలెండర్‌లో ఇమిడివున్నాయి. ఈ క్యాలెండర్‌లో హిందీ, ఆంగ్లం, ఉర్దూ, సంస్కృత భాషలకు సంబంధించిన కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రుల్లో ఆతృతను తగ్గించే వ్యూహాలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ-పాఠశాల, ఎన్‌ఆర్‌ఓఈఆర్, దిషా పోర్టల్‌లోని పాఠ్యాంశాల వారీ ఈ-కంటెంట్‌ లింకులను కూడా ఈ క్యాలెండర్‌ అందిస్తుంది.
ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ, ఇప్పటికే విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులతో స్వయంప్రభ టీవీ ఛానెల్‌ ద్వారా (కిశోర్‌ మంచ్‌) ప్రత్యక్ష ప్రసార కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తోంది. (డీటీహెచ్ ఉచిత ఛానల్ 128, డిష్ టీవీ ఛానల్ # 950, సన్‌ డైరెక్ట్ # 793, జియో టీవీ, టాటా స్కై # 756, ఎయిర్‌టెల్ ఛానల్ # 440, వీడియోకాన్ ఛానల్ # 477), కిశోర్ మంచ్ యాప్ ( ప్లే స్టోర్ నుంచి డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు), యూ ట్యూబ్ లైవ్ (ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ అధికారిక ఛానెల్‌) లో ఈ కార్యక్రమాన్ని చూడవచ్చు. 8, 9, 10 తరగతుల విద్యార్థుల కోసం ఉదయం 9 గంటల నుంచి 10:30 గంటల వరకు, ప్రాథమిక విద్యార్థుల కోసం ఉదయం 10:30 నుంచి మధ్యాహ్నం 12 గంటల వరకు, ప్రాథమికోన్నత విద్యార్థుల కోసం మధ్యాహ్నం 12 గంటల నుంచి 1:30 వరకు, ఇంటర్‌ విద్యార్థుల కోసం మధ్యాహ్నం 2:30 నుంచి సాయంత్రం 4 గంటల వరకు, సోమవారం నుంచి శనివారం వరకు ఈ కార్యక్రమాలు ప్రసారమవుతాయి.
ఈ క్యాలెండర్‌ను ఎస్‌సీఈఆర్‌టీలు/ఎస్‌ఐఈలు, డైరెక్టరేట్స్‌ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషన్, కేంద్రీయ విద్యాలయ సంఘటన్, నవోదయ విద్యాలయ సమితి, సీబీఎస్‌ఈ, స్టేట్ స్కూల్ ఎడ్యుకేషన్ బోర్డులకు పంపారు. విద్యా క్యాలెండర్ అమలుపై అన్ని ఎస్‌సీఈఆర్‌టీలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ కూడా జరిగింది.
ఎనిమిది వారాల ప్రాథమిక దశ ఆంగ్ల విద్యా క్యాలెండర్‌ కోసం ఇక్కడ క్లిక్‌ చేయండి.
ఎనిమిది వారాల ప్రాథమిక దశ హిందీ విద్యా క్యాలెండర్‌ కోసం ఇక్కడ క్లిక్‌ చేయండి.

Ministry of Education
Union HRD Minister releases 8 weeks' alternative academic calendar for Primary stage
02 JUL 2020 6:08PM by PIB Delhi
In order to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities at home with the help of their parents and teachers, the alternative academic calendars for students, parents and teachers at primary and upper primary stage have been developed by the NCERT under the guidance of the MHRD. Union Minister for Human Resource Developmeny Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank released Alternative Academic Calendar for 8 weeks for primary stage in New Delhi today. Earlier four weeks Alternative Academic Calendar for Primary Classes was released by Shri Pokhriyal in April, 2020.
Speaking on the occasion the Union Minister said that this Calendar provides guidelines to teachers on the use of various technological tools and social media tools available for imparting education in fun-filled, interesting ways, which can be used by learner, parents and teachers even while at home. However, it has taken into account, the varying levels of access to such tools-Mobile, Radio, Television, SMS and various social media. The fact that many of us may not have internet facility in the mobile, or may not be able to use different social media tools- such as whatsapp, facebook, twitter, google, etc., the calendar guides teachers to further guide parents and students through SMS on mobile phones or through voice call. Parents are expected to help elementary stage students to implement this Calendar.
Shri Nishank further said that this calendar caters to the need of all children including Divyang children (Children with Special Need). It includes links for Audio books, Radio programmes and Video programme.
He said that the calendar contains week-wise plan consisting of interesting and challenging activities, with reference to theme/chapter taken from syllabus or textbook. Most importantly, it maps the themes with the learning outcomes. The purpose of mapping of themes with learning outcomes is to facilitate teachers/parents to assess the progress in the learning of children and also to go beyond textbooks. The activities given in the calendar focus on learning outcomes and can thus be achieved through any resource including the textbooks children are using in their state or UT.
It also covers experiential learning activities such as Arts Education, Physical Exercises, yoga, pre-vocational skills, etc. This Calendar contains class-wise and subject-wise activities in tabular forms. This Calendar includes activities related to four languages as subject areas, i.e., Hindi English, Urdu and Sanskrit. This calendar also gives space to the strategies of reducing stress and anxiety among teachers, students and parents. Calendar includes link for Chapter wise e-content available on the e-pathshala, NROER and DIKSHA portal of GoI.
All the given activities are suggestive in nature, not prescriptive, nor is the sequence mandatory. Teachers and parents may opt to contextualize the activities and do those activities that the student shows interest in, irrespective of the sequence.
NCERT has already started having live interactive sessions with students, parents and teachers through the TV channel Swayam Prabha (Kishore munch)( available through Free DTH channel 128, Dish TV Channel # 950, SunDirect #793, Jio TV, Tatasky #756, Airtel Channel #440, Videocon Channel # 477), Kishore Manch App(can be downloaded from play store) and youtube live (NCERT Official Channel). Daily Monday to Saturday these sessions are telecast for secondary 9:00 am to 10:30 am , for primary classes from 10:30 am to 12:00pm, for upper primary classes from 12:00 pm to 1:30 pm and higher secondary classes from 2:30 pm to 4:00 pm. In addition to interacting with the viewer, hands on activities along with teaching of topics are demonstrated in these live sessions
This calendar has been shared with SCERTs/SIEs, Directorates of Education, Kendriya Vidyalaya Sangathan, Navodaya Vidyalaya Samiti, CBSE, State School Education Boards, etc. A video conferencing has also been conducted with all the SCERTs on the implementation of Academic Calendar.
This will empower our students, teachers, school principals and parents to find out positive ways to deal with Covid-19 using on-line teaching-learning resources and in the attainment of learning outcomes.
Click here for Eight Week Alternative Academic Calendar for the Primary Stage -English
Click here for Eight Week Alternative Academic Calendar for the Primary Stage -Hindi