Ministry of Housing & Urban Affairs
‘PRERAK DAUUR SAMMAN’ NEW CATEGORY OF AWARDS INTRODUCED
SEGREGATION OF WASTE INTO WET, DRY & HAZARD CATEGORIES, C&D WASTE PROCESSING, SANITATION STATUS OF CITIES ETC TO BE THE PERFORMANCE CRITERIA
SWACHH SURVEKSHAN 2021 TOOLKIT LAUNCHED - SIXTH EDITION OF ANNUAL CLEANLINESS SURVEY OF URBAN INDIA
INTEGRATED SBM-URBAN MIS PORTAL LAUNCHED
LIGHTHOUSE CITIES OF NAVI MUMBAI, SURAT, KHARGONE AND KARAD SHOWCASED SOURCE SEGREGATION MODELS
03 JUL 2020 4:01PM by PIB Delhi
​Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge) for Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), while launching the toolkit for Swachh Survekshan 2021, the sixth edition of the annual cleanliness survey of urban India conducted by MoHUA has stated that , “Every year, the Swachh Survekshan is redesigned innovatively, to ensure that the process becomes more robust, with focus on sustaining the behaviour change. Like in the last year, keeping in mind the Ministry’s efforts towards ensuring sustainability of the sanitation value chain, the SS 2021 indicators focus on parameters pertaining to wastewater treatment and reuse along with faecal sludge, he added. Also present on the occasion was Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA who made a detailed presentation on the methodology and various parameters of Swachh Survekshan 2021.
​Sh Puri announced a new category of awards titled ‘Prerak Dauur Samman’ as part of Swachh Survekshan 2021.The Prerak Dauur Samman has a total of five additional sub- categories -Divya (Platinum), Anupam (Gold), Ujjwal (Silver), Udit (Bronze), Aarohi (Aspiring) - with top three cities being recognized in each. In a departure from the present criteria of evaluating cities on ‘population category’, this new category will categorize cities on the basis of six select indicator wise performance criteria which are as follows:
• Segregation of waste into Wet, Dry and Hazard categories
• Processing capacity against wet waste generated
• Processing and recycling of wet and dry waste
• Construction & Demolition (C&D) waste processing
• Percentage of waste going to landfills
• Sanitation status of cities
​While addressing the participants through a webinar, the Minister also touched upon how Swachh Survekhan has become a tool for citizen engagement in the spirit of a true ‘Jan Andolan’. “This year, the focus on citizen participation has taken a notch higher by introducing indicators that encourage innovations led by citizens, start-ups, entrepreneurs and Swachhata Champions amongst others”. A key highlight of the event was also the launch of the integrated SBM-Urban MIS portal. Over the years, digital innovations have always been at the forefront of the Mission enabling scaling up and better monitoring of outcomes along with increased citizen engagement. The launch of the integrated MIS portal is an effort by the Ministry to bring the numerous digital initiatives on a single platform thus ensuring a unified and hassle-free experience for States and cities and leading the way towards the creation of not just a Swachh but a truly digital India. The virtual event also saw the signing of the Engagement and Coordination Arrangement (ECA) between MoHUA and the USAID which is a continuation of the Memorandum of Understanding (MoU) on co-operation in the field of WASH that was signed between GOI and USAID in 2015.
​These launches were followed by a webinar on ‘Segregation at Source: Key to Solid Waste Management’ which was attended by over 1,000 State and Urban Local Body (ULB) officials and other stakeholders. The workshop saw presentations from lighthouse cities such as Navi Mumbai, Surat, Khargone and Karad who showcased their source segregation models along with the release of a report ‘Segregate, Segregate, Segregate’ by the Centre for Science and Environment (CSE). A workshop on ‘Source Segregation: The Key to Solid Waste Management’ was also organized on the sidelines and was attended by over 1000 State and Urban Local Body (ULB) officials and other stakeholders. Similarly, the crucial issues of legacy waste management and remediation of landfills have also been brought to the fore in this edition of Survekshan”.
​As a prelude to encouraging cities to improve urban sanitation, MoHUA had conducted Swachh Survekshan 2016 survey for the rating of 73 cities in January 2016, followed by Swachh Survekshan 2017 conducted in January-February 2017 ranking 434 cities. Swachh Survekshan 2018, which became the world’s largest cleanliness survey, ranked 4203 cities followed by Swachh Survekshan 2019 which not only covered 4237 cities but was also the first of its kind completely digital survey completed in a record time of 28 days. Swachh Survekshan 2020 continued the momentum and saw an unprecedented participation of 1.87 crore citizens. Going a step forward, to ensure sustainability of on-ground performance of cities, the Ministry has also introduced Swachh Survekshan League last year, a quarterly cleanliness assessment of cities and towns to be done in three quarters and 25% weightage integrated into the final Swachh Survekshan results.
​Since its launch in 2014, Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) has made significant progress in the area of both sanitation and solid waste management. 4324 Urban ULBs have been declared ODF (4204 certified ODF), 1306 cities certified ODF+ and 489 cities certified ODF++. Moreover, 66 lakhs individual household toilets and over 6 lakhs community/ public toilets have been constructed/ or are under construction. Additionally, over 59,900 toilets across 2900+ cities have been made live on Google Maps. In the area of solid waste management, 96% of wards have 100% door-to door collection while 66% of the total waste generated is being processed. A total of six cities have been certified as 5 Star, 86 as 3 star and 64 as 1 star under the Star Rating Protocol for Garbage Free Cities.
​Swachh Survekshan has caught the imagination of citizens and stakeholder alike and the increasing participation with every passing year is testimony to the way in which the citizens have taken complete ownership of the Swachhata of their cities. The survey has thus succeeded in fostering a spirit of healthy competition among towns and cities to improve their service delivery to citizens, towards creating cleaner, more habitable cities. Swachh Survekshan has today made ‘Swachhata’ a thing of motivation and pride – something to look forward to and aspire for. While Mysuru had won the award for the Cleanest City of India in the first edition of the survey, Indore has retained the top position for three consecutive years (2017,2018, 2019). The results for Swachh Survekshan 2020 will be announced shortly by the Ministry.
​Knowledge management and capacity building continues to be a key focus of the Ministry. With this objective in mind, the Ministry launched two documents prepared by the Central Public Health and Environmental Engineering Organisation (CPHEEO) – the ‘Advisory on On-Site and Off-Site Sewage Management Practices’ and the guidance book on ‘Segregated Collection and Transportation of Municipal Solid Waste’. While the first will be of immense use to States and cities in adopting integrated on-site and off-site sewage treatment technologies, the latter elaborates on various aspects of segregated waste collection and transportation systems along with case studies and best practices from different ULBs.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
'प्रेरक दौर सन्मान' ही पारितोषिकाची नवी श्रेणी घोषित
कचऱ्याचे ओला, सुका आणि धोकादायक अश्या प्रकारात वर्गीकरण, बांधकामातील कचऱ्यावर प्रकिया, शहरातील मलनिःसारण परिस्थिती इत्यादी मूल्यमापनाचे निकष असतील
स्वच्छ सर्वेक्षण 2021 ची नियमावली जाहिर केली- भारताच्या शहरी भागासाठी घेतल्या जाणाऱ्या वार्षिक स्वच्छता सर्वेक्षणाचा सहावा भाग
सर्वसमावेशक SBM-Urban MIS पोर्टलचे उद्घाटन
उगमापाशीच कचरा वर्गीकरणाची नवी मुंबई, सुरत, खारगाव, कराड यासारख्या मार्गदर्शक शहरातील प्रात्यक्षिके
03 JUL 2020 10:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2020
हरदीपसिंग पुरी, घरबांधणी आणि शहर नियोजन (MoHUA), राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) यांनी स्वच्छ सर्वेक्षण 2021ची नियमावली जाहिर केली. घरबांधणी आणि शहर नियोजन खात्यातर्फे भारताच्या शहरी भागासाठी वार्षिक स्वच्छता सर्वेक्षण घेतले जाते, त्याचा हा सहावा भाग आहे. “वर्तनबदल टिकण्याचा उद्देश ठेवत, प्रत्येक वर्षी कल्पना लढवून स्वच्छता सर्वेक्षण वेगवेगळ्या प्रकारे नाविन्यपूर्ण पद्धतीने आखले जाते. त्यामुळे ही प्रक्रिया अधिकाधिक कठिण होत जाते.“ असे ते यावेळी म्हणाले, “मागील वर्षी सांडपाण्याची मूल्य साखळी शाश्वत राखण्यावर मंत्रालयाचा भर असल्यामुळे SS 2021 मधील सूचना या सांडपाणी प्रक्रियेवर भर देण्यासंबधी होत्या.
स्वच्छ सर्वेक्षण 2021चा एक भाग म्हणून ‘प्रेरक दौर सन्मान’ असे नामाभिधान असलेल्या पुरस्कारांची नवी श्रेणी पुरी यांनी यावेळी घोषित केली. 'प्रेरक दौर सन्मान' या पुरस्काराचे एकूण पाच उपप्रकार असतील, ते असे:- दिव्य (प्लॅटिनम), अनुपम (सुवर्ण), उज्ज्वल (रौप्य), उदित (ब्रॉंझ), आरोही (उत्तेजनार्थ). प्रत्येक श्रेणीत तीन शहरांना गौरवले जाईल. आताप्रमाणे शहराच्या लोकसंख्येवर शहरांचे मूल्यमापन न करता त्यांची कार्यक्षमता सहा निवडक निकषांनुसार जोखली जाईल. ते निकष पुढीलप्रमाणे:
• कचऱ्याचे ओला, सुका आणि धोकादायक अश्या प्रकारात वर्गीकरण
• जमा झालेल्या ओल्या कचऱ्यावर प्रक्रिया करण्याची क्षमता
• ओल्या आणि सुक्या कचऱ्यावर प्रक्रिया आणि त्याचा पुनर्वापर
• बांधकामातील कचऱ्यावर प्रकिया
• जमीनभरावात वापरल्या जाणाऱ्या कचऱ्याचे प्रमाण
• शहरातील मलनिःसारण परिस्थिती
उपस्थितांना वेबिनारच्या माध्यमातून संबोधित करताना मंत्री महोदयांनी या स्वच्छ सर्वेक्षणाने नागरिकांना सहभागी करुन घेत खऱ्या अर्थाने जन आंदोलनाचे रूप घेतल्याचे नमूद केले. यावर्षी नागरिक, स्टार्ट-अप्स, नव-उद्योजक आणि स्वच्छता चॅम्पियन यांच्याकडून येणाऱ्या नव-संशोधनाला प्राधान्य देत लोकसहभागाला अधिक उंचावर नेले असल्याचे त्यांनी सांगितले. सर्वसमावेशक SBM-Urban (स्वच्छ भारत मिशन- शहरी भाग) MIS पोर्टलचे उद्घाटन हा या कार्यक्रमाचा महत्वाचा भाग होता. वाढत्या लोकसहभागाचे यथायोग्य मुल्यमापन, त्यातून होणारे फायदे आणि त्याद्वारे या कार्यक्रमाला योग्य उंचीवर नेणे, यात डिजिटल नवनिर्माणाची अतिशय मदत झाली आहे. असंख्य डिजिटल नवनिर्माण एकाच ठिकाणी उपलब्ध करून देणे आणि त्याद्वारे राज्ये तसेच शहरांना एकसंध आणि सरळसोप्या पद्धतीचा अनुभव देणे, यामुळे केवळ स्वच्छ भारताचेच नाही तर डिजिटल भारताचे उद्दिष्टही साध्य होईल. या आभासी स्वरूपाच्या कार्यक्रमात घरबांधणी आणि शहर नियोजन मंत्रालय आणि USAID यांच्यामधील सहभाग आणि सहकार्य करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्या. हा करार म्हणजे भारत सरकार आणि USAID यांच्यामधील 2015 मध्ये झालेल्या WASH या कराराचाच पुढील भाग आहे.
यामुळे कचऱ्याचे, ‘पूर्व-वर्गीकरण: घनकचरा व्यवस्थापनाची गुरुकिल्ली’ यावर झालेल्या वेबिनारमध्ये 1000हून अधिक राज्य तसेच शहरी स्थानिक संस्थांनी भाग घेतला. या कार्यशाळेत नवी मुंबई, सुरत, खारगाव, कराड यासारख्या मार्गदर्शक ठरणाऱ्या शहरातील ‘उगमापाशीच कचरावर्गीकरणाची’ प्रात्यक्षिके आणि त्याअनुषंगाने ‘वर्गीकरण, वर्गीकरण आणि वर्गीकरण’ या विज्ञान आणि पर्यावरण केंद्राच्या (CSE) अहवालाचे प्रकाशन झाले. पारंपारिक कचरा व्यवस्थापन आणि मोकळ्या जागांवर बांधकाम साहित्याचा कचरा टाकण्यावरील उपाय, या महत्वाच्या मुद्द्यांना या सर्वेक्षणात स्थान देण्यात आले आहे.
मूळारंभ म्हणून शहरी भागातील सांडपाणी व्यवस्थापनाची परिस्थिती सुधारण्यास प्रोत्साहन देण्यासाठी घरबांधणी आणि शहर नियोजन मंत्रालयाने स्वच्छ सर्वेक्षण 2016 या जानेवारी 2016 ला झालेल्या कार्यक्रमात 73 शहरांनी सहभाग नोंदवला. त्यांनंतर जानेवारी फेब्रुवारी 2017ला झालेल्या कार्यक्रमात 434 शहरांमध्ये स्पर्धा होती. स्वच्छ सर्वेक्षण 2018 हा 4203 शहरांच्या सहभागाने जागतिक पातळीवरील सर्वात मोठी स्वच्छता मोहिम ठरली. त्यानंतरच्या स्वच्छ सर्वेक्षण 2019 ने 4237 शहरांचाच सहभाग नाही, तर एक उदाहरण ठरलेला डिजीटल सर्वे 28 दिवसांच्या विक्रमी कालावधील पूर्ण केला. स्वच्छ सर्वेक्षण 2020 ने आता वेग घेत 1.87 कोटी जनांचा अभूतपूर्व सहभाग नोंदवला आहे. यापुढे एक पाउल टाकत शहरांच्या शाश्वत सद्दयस्थितीचा आढावा घेत मंत्रालयाने मागील वर्षी स्वच्छ सर्वेक्षण लीग ही कल्पना आणली. त्यानुसार शहरांतील स्वच्छतेचा दर तीन महिन्यांनी, वर्षातून तीनदा आढावा घेणे आणि त्याला अंतिम स्वच्छ सर्वेक्षणाच्या 25% महत्व देणे या बाबी स्वाकारण्यात आल्या.
स्वच्छ भारत मिशन –शहरे (SBM-U) या 2014ला सुरू केलेल्या कार्यक्रमाने सांडपाणी व्यवस्थापन आणि घनकचरा व्यवस्थापन या दोन्ही क्षेत्रात लक्षणीय प्रगती केली आहे. 4324 शहरी स्थानिक प्रभाग हागणदारीमुक्त (4204 प्रमाणित हागणदारीमुक्त) , 1306 शहरे (प्रमाणित हागणदारीमुक्त+), 489 शहरे (प्रमाणित हागणदारीमुक्त++) म्हणून प्रमाणित घोषित झाली आहेत. त्याशिवाय 66 लाख घरातले संडास आणि 6 लाख गट-सार्वजनिक संडास बांधून झाले आहेत वा त्यापैकी काहींचे बांधकाम सुरू आहे. 2900 हून अधिक शहरातील 59,900 संडास गुगल मॅपवर लाईव केले गेले आहेत. सांडपाणी व्यवस्थापन क्षेत्रात 96% वॉर्डमध्ये 100% डोअर टू डोअर कलेक्शन तर 66% घरांमधील सांडपाण्यावर प्रक्रिया केली जाते. कचरामुक्त शहरे या स्टार मूल्यांकनात 6 शहरे पंचतारांकित, 86 त्रितारांकित तर 64 एकतारांकित आहेत.
स्वच्छ सर्वेक्षणाने संबधितांबरोबर नागरिकांचेही लक्ष वेधून घेतले. दर वर्षी लोकसहभागात होणारी वाढ हे दाखवते की आपल्या शहरातील स्वच्छतेसाठी नागरिकांनी स्वतःहून पुढाकार घेतला आहे. आपण नागरिकांना देत असलेल्या सेवेत सुधारणा करणे, स्वच्छता राखणे, शहरे रहाण्यायोग्य ठेवणे, या बाबतीत शहरे आणि महानगरांमध्ये निकोप स्पर्धा निर्माण झालीय ती या सर्वेक्षणामुळे. स्वच्छ सर्वेक्षण याने आज स्वच्छता ही प्रेरणादायी, आणि अभिमानास्पद गोष्ट बनवली आहे. त्यासाठी सर्व झटतात आणि त्याची आस बाळगतात. सर्वेक्षणाच्या पहिल्या भागात म्हैसूरने भारतातील सर्वात स्वच्छ शहर म्हणून गौरव प्राप्त केला, तर सलग तीन वर्षे (2017, 2018, 2019) हा बहुमान इंदूरने मिळवला. स्वच्छ सर्वेक्षण 2020चा निकाल लवकरच मंत्रालयाकडून घोषित होईल.
माहिती व्यवस्थापन आणि क्षमता बांधणी हे मंत्रालयासमोरचे मुख्य मुद्दे आहेत. ही उद्दिष्टे लक्षात घेऊन मंत्रालयाने केंद्रीय सार्वजनिक आरोग्य आणि पर्यावरणीय अभियांत्रिकी संस्थेने तयार केलेली ‘अडवायजरी ऑन ऑन-साईट अँड ऑफ-साईट स्युएज मॅनेजमेंट प्रॅक्टिसेस' आणि 'सेग्रिगेटेड कलेक्शन अँड ट्रान्सपोर्टेशन ऑफ म्युनिसिपल सॉलिड वेस्ट' हे दोन प्रकाशने प्रकाशित केली. राज्ये आणि शहरांना ऑन-साईट आणि ऑफ-साईट सांडपाणी प्रक्रिया तंत्रासाठी उपयुक्त आहे. तर दुसरे वर्गीकृत घनकचरा जमा करणे, त्याचे व्यवस्थापन, त्यातील केस स्टडीज आणि वेगवेगळ्या शहरी स्थानिक संस्थांचे योगदान याबद्दल आहे.