Ministry of Housing & Urban Affairs
‘PRERAK DAUUR SAMMAN’ NEW CATEGORY OF AWARDS INTRODUCED
SEGREGATION OF WASTE INTO WET, DRY & HAZARD CATEGORIES, C&D WASTE PROCESSING, SANITATION STATUS OF CITIES ETC TO BE THE PERFORMANCE CRITERIA
SWACHH SURVEKSHAN 2021 TOOLKIT LAUNCHED - SIXTH EDITION OF ANNUAL CLEANLINESS SURVEY OF URBAN INDIA
INTEGRATED SBM-URBAN MIS PORTAL LAUNCHED
LIGHTHOUSE CITIES OF NAVI MUMBAI, SURAT, KHARGONE AND KARAD SHOWCASED SOURCE SEGREGATION MODELS
03 JUL 2020 4:01PM by PIB Delhi
​Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge) for Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), while launching the toolkit for Swachh Survekshan 2021, the sixth edition of the annual cleanliness survey of urban India conducted by MoHUA has stated that , “Every year, the Swachh Survekshan is redesigned innovatively, to ensure that the process becomes more robust, with focus on sustaining the behaviour change. Like in the last year, keeping in mind the Ministry’s efforts towards ensuring sustainability of the sanitation value chain, the SS 2021 indicators focus on parameters pertaining to wastewater treatment and reuse along with faecal sludge, he added. Also present on the occasion was Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA who made a detailed presentation on the methodology and various parameters of Swachh Survekshan 2021.
​Sh Puri announced a new category of awards titled ‘Prerak Dauur Samman’ as part of Swachh Survekshan 2021.The Prerak Dauur Samman has a total of five additional sub- categories -Divya (Platinum), Anupam (Gold), Ujjwal (Silver), Udit (Bronze), Aarohi (Aspiring) - with top three cities being recognized in each. In a departure from the present criteria of evaluating cities on ‘population category’, this new category will categorize cities on the basis of six select indicator wise performance criteria which are as follows:
• Segregation of waste into Wet, Dry and Hazard categories
• Processing capacity against wet waste generated
• Processing and recycling of wet and dry waste
• Construction & Demolition (C&D) waste processing
• Percentage of waste going to landfills
• Sanitation status of cities
​While addressing the participants through a webinar, the Minister also touched upon how Swachh Survekhan has become a tool for citizen engagement in the spirit of a true ‘Jan Andolan’. “This year, the focus on citizen participation has taken a notch higher by introducing indicators that encourage innovations led by citizens, start-ups, entrepreneurs and Swachhata Champions amongst others”. A key highlight of the event was also the launch of the integrated SBM-Urban MIS portal. Over the years, digital innovations have always been at the forefront of the Mission enabling scaling up and better monitoring of outcomes along with increased citizen engagement. The launch of the integrated MIS portal is an effort by the Ministry to bring the numerous digital initiatives on a single platform thus ensuring a unified and hassle-free experience for States and cities and leading the way towards the creation of not just a Swachh but a truly digital India. The virtual event also saw the signing of the Engagement and Coordination Arrangement (ECA) between MoHUA and the USAID which is a continuation of the Memorandum of Understanding (MoU) on co-operation in the field of WASH that was signed between GOI and USAID in 2015.
​These launches were followed by a webinar on ‘Segregation at Source: Key to Solid Waste Management’ which was attended by over 1,000 State and Urban Local Body (ULB) officials and other stakeholders. The workshop saw presentations from lighthouse cities such as Navi Mumbai, Surat, Khargone and Karad who showcased their source segregation models along with the release of a report ‘Segregate, Segregate, Segregate’ by the Centre for Science and Environment (CSE). A workshop on ‘Source Segregation: The Key to Solid Waste Management’ was also organized on the sidelines and was attended by over 1000 State and Urban Local Body (ULB) officials and other stakeholders. Similarly, the crucial issues of legacy waste management and remediation of landfills have also been brought to the fore in this edition of Survekshan”.
​As a prelude to encouraging cities to improve urban sanitation, MoHUA had conducted Swachh Survekshan 2016 survey for the rating of 73 cities in January 2016, followed by Swachh Survekshan 2017 conducted in January-February 2017 ranking 434 cities. Swachh Survekshan 2018, which became the world’s largest cleanliness survey, ranked 4203 cities followed by Swachh Survekshan 2019 which not only covered 4237 cities but was also the first of its kind completely digital survey completed in a record time of 28 days. Swachh Survekshan 2020 continued the momentum and saw an unprecedented participation of 1.87 crore citizens. Going a step forward, to ensure sustainability of on-ground performance of cities, the Ministry has also introduced Swachh Survekshan League last year, a quarterly cleanliness assessment of cities and towns to be done in three quarters and 25% weightage integrated into the final Swachh Survekshan results.
​Since its launch in 2014, Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) has made significant progress in the area of both sanitation and solid waste management. 4324 Urban ULBs have been declared ODF (4204 certified ODF), 1306 cities certified ODF+ and 489 cities certified ODF++. Moreover, 66 lakhs individual household toilets and over 6 lakhs community/ public toilets have been constructed/ or are under construction. Additionally, over 59,900 toilets across 2900+ cities have been made live on Google Maps. In the area of solid waste management, 96% of wards have 100% door-to door collection while 66% of the total waste generated is being processed. A total of six cities have been certified as 5 Star, 86 as 3 star and 64 as 1 star under the Star Rating Protocol for Garbage Free Cities.
​Swachh Survekshan has caught the imagination of citizens and stakeholder alike and the increasing participation with every passing year is testimony to the way in which the citizens have taken complete ownership of the Swachhata of their cities. The survey has thus succeeded in fostering a spirit of healthy competition among towns and cities to improve their service delivery to citizens, towards creating cleaner, more habitable cities. Swachh Survekshan has today made ‘Swachhata’ a thing of motivation and pride – something to look forward to and aspire for. While Mysuru had won the award for the Cleanest City of India in the first edition of the survey, Indore has retained the top position for three consecutive years (2017,2018, 2019). The results for Swachh Survekshan 2020 will be announced shortly by the Ministry.
​Knowledge management and capacity building continues to be a key focus of the Ministry. With this objective in mind, the Ministry launched two documents prepared by the Central Public Health and Environmental Engineering Organisation (CPHEEO) – the ‘Advisory on On-Site and Off-Site Sewage Management Practices’ and the guidance book on ‘Segregated Collection and Transportation of Municipal Solid Waste’. While the first will be of immense use to States and cities in adopting integrated on-site and off-site sewage treatment technologies, the latter elaborates on various aspects of segregated waste collection and transportation systems along with case studies and best practices from different ULBs.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੇਂ ਵਰਗ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ‘ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੌਰ ਸਨਮਾਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵੇਸਟ ਦਾ ਗਿੱਲੇ, ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਕਰਨ, ਸੀਐਂਡਡੀ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸਥਿਤੀ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਿਆਰੀ ਹੋਣਗੇ
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਟੂਲਕਿੱਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ -ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸੰਸਕਰਨ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਸਅੀਐੱਮ -ਅਰਬਨ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਖਰਗੋਨ ਅਤੇ ਕਰਾਡ ਦੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੋਰਸ ਸੇਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੌਡਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ
03 JUL 2020 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ-ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਲਈ ਟੂਲਕਿੱਟ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਵਹਾਰਗਤ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਐੱਸ 2021 ਦੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਵੇਸਟ ਜਲ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਮਲ ਚਿੱਕੜ ਦੀ ਪੁਰਨ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਿਆਰਾਂ ਉੱਤੇ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੌਰ ਸਨਮਾਨ‘ ਨਾਮਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਰਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੌਰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੰਜ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਪ ਵਰਗ- ਦਿਵਯ (ਪਲੇਟਿਨਮ), ਅਨੁਪਮ (ਗੋਲਡ), ਉੱਜਵਲ (ਸਿਲਵਰ), ਉਦਿਤ (ਕਾਂਸੀ), ਆਰੋਹੀ (ਆਕਾਂਖੀ) ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ‘ਆਬਾਦੀ ਵਰਗ‘ ਉੱਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮਾਪਦੰਡ ਨਾਲ ਅਲੱਗ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਵਰਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸੰਕੇਤਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ :
• ਵੇਸਟ ਦਾ ਗਿੱਲੇ, ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਕਰਨ
• ਗਿੱਲੇ ਵੇਸਟ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਸ੍ਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਗਿੱਲੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਵੇਸਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ
• ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਾਸ਼ (ਸੀਐਂਡਡੀ) ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ
• ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੇਸਟ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
• ਨਗਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸਥਿਤੀ
ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ‘ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇਸ ਸਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ‘ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਸਅੀਐੱਮ -ਅਰਬਨ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਧੀ ਹੋਈ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਘਟਿਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਵੱਛ ਬਲਕਿ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਬੰਧ (ਈਸੀਏ) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਜੋ ਕਿ ਡਬਲਿਊਏਐੱਸਐੱਚ (WASH) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ 2015 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਸੀ, ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਂਚਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ 'ਸੇਗ੍ਰਗੈਸ਼ਨ ਐਟ ਸੋਰਸ : ਕੀ ਟੂ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ' ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਖਰਗੋਨ ਅਤੇ ਕਰਾਡ ਜਿਹੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਅਨਵਾਈਰਮੈਂਟ (ਸੀਐੱਸਈ) ਦੁਆਰਾ 'ਸੇਗ੍ਰਗੈਟ, ਸੇਗ੍ਰਗੈਟ, ਸੇਗ੍ਰਗੈਟ' ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੋਰਸ ਸੇਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਸੇਗ੍ਰਗਰੈਸ਼ਨ ਐਟ ਸੋਰਸ : ਕੀ ਟੂ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਵਿਸ਼ਾ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਪੁਰਾਣੇ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲੈਂਡਫਿਲ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2016 ਵਿੱਚ 73 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਲਈ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2016 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ 2017 ਵਿੱਚ 434 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2017 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2018, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4203 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਸਰਵੇਖਣ 2019 ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ 4237 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਬਲਕਿ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 1.87 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ। ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਲੀਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਦੀ ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ 25%ਵੇਟੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 4324 ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੂਐੱਲਬੀ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ (4204 ਪ੍ਰਮਾਣੀਕ੍ਰਿਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤੀ), 1306 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤਲ + ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤਰ ++ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 66 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੁਦਾਇਕ/ਜਨਤਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ/ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, 2900 + ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 59,900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਗੂਗਲ ਮੈਪ ਉੱਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 96%ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਤੋਂ 100% ਕਚਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ ਉਤਪੰਨ 66% ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਛੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਸਟਾਰ, 86 ਨੂੰ 3 ਸਟਾਰ ਅਤੇ 64 ਨੂੰ 1 ਸਟਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਸਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਵਾਮਿਤਵ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਸਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇਹ ਸੇਵਾ ਸਪਲਾਈ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਗਰਵ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਜਿਸ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਿੱਥੇ ਮੈਸੂਰੂ ਨੇ ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇੰਦੌਰ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ (2017, 2018, 2019) ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਟੌਪ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਪੀਐੱਚਈਈਓ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ - ਔਨ-ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਔਫ-ਸਾਈਟ ਸੀਵੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਐਡਵਾਈਜਰੀ ਅਤੇ ‘ਮਿਊਂਸਪਲ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ’ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਬੁੱਕਲਿਟ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਔਫ-ਸਾਈਟ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੂਐੱਲਬੀ ਤੋਂ ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਅਤੇ ਸਰਬ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਵੇਕਲਾ ਕਚਰਾ ਏਕਤ੍ਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦਾ ਹੈ।