रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
अखिल भारतीय पर्यटक वाहने अधिकृत मंजुरी आणि परवाना नियम, 2020 वर टिप्पण्या आमंत्रित
देशभरातील पर्यटनाला चालना देण्यासाठी आणि राज्यांचा महसूल वाढविण्यासाठी नवीन नियम प्रस्तावित
03 JUL 2020 12:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2020
देशभरातील पर्यटनाला चालना देण्यासाठी केंद्रीय मोटार वाहन नियम 1989 अंतर्गत रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने राष्ट्रीय परवाना प्रणालीमध्ये सुधारणा करण्यासाठी अधिसूचना जारी केली आहे. राष्ट्रीय परवाना प्रणाली अंतर्गत मालवाहू वाहनांच्या यशानंतर मंत्रालय, पर्यटक प्रवासी वाहनांची अखंडित हालचाल करण्यासाठी प्रयत्नशील आहे. या उद्देशाने नवीन नियमांचा एक संच करण्यात आला असून, आतापासून याला “अखिल भारतीय पर्यटक वाहन अधिकृत मंजुरी आणि परवाना नियम 2020” म्हणून ओळखले जाईल, यावर सामान्य नागरिक आणि हितधारकांशी सल्लामसलत करण्यासाठी 1 जुलै 2020 रोजी जीएसआर 425 (ई) प्रकशित करण्यात आले आहे. एकिकडे राज्य सरकारांच्या महसुलात वाढ करण्यासोबतच देशातील राज्यांमध्ये पर्यटनाला चालना देण्यसाठी याला अजून महत्वाचा पल्ला गाठायचा आहे. परिवहन विकास परिषदेच्या 39व्या बैठकीतही याच विषयावर चर्चा झाली आणि राज्यातील सहभागींनी त्यांचे कौतुक करून त्याला सहमती दर्शविली होती.
या नवीन योजनेंतर्गत कोणतेही पर्यटक वाहन चालक (ऑपरेटर) ऑनलाईन पद्धतीने “अखिल भारतीय पर्यटक अधिकृत मंजुरी/परवाना” साठी अर्ज करू शकतात. अधिकृत मंजुरी/परवान्यासाठी अर्ज सादर केल्यानंतर 30 दिवसांच्या आत नियमात नमूद केल्यानुसार सर्व कागदपत्रे सादर केल्यानंतर, अशा अधिकृत मंजुरी/परवान्यासाठी देशभरात लागू असलेले शुल्क जमा केल्यानंतर, अशा सर्व अधिकृत मंजुरी/परवाना जारी केल्या जातील.
याव्यतिरिक्त, या योजनेमध्ये जसे प्रकरण असेल त्यानुसार अधिकृत मंजुरी/परवान्याच्या स्वरुपात लवचिकतेचा समावेश करण्यात आला आहे, आणि हे तीन महिन्यासाठी किंवा एका वेळी बहुसंख्य, परंतु तीन वर्षांपेक्षा जास्त कालावधीसाठी वैध नसेल. देशातील काही भागातील पर्यटनाचा मर्यादित हंगाम आणि ज्यांची आर्थिक क्षमता मर्यादित आहे, अशा चालकांचा विचार करून ही तरतूद समाविष्ट केली आहे.
ही योजना केंद्रीय डेटाबेसचे एकत्रीकरण आणि सर्व अधिकृत मजुरी / परवान्यासाठी शुल्क प्रदान करेल; ज्यामुळे पर्यटकांची हालचाल सुलभ होईल, पर्यटनाला चालना मिळेल आणि अशा नोंदणीद्वारे मिळणारा महसूल वाढण्यास मदत होईल.
सध्या अस्तित्वात असलेले सर्व परवाने त्यांच्या वैधते दरम्यान लागू होतील.
आपल्या देशातील यात्रा आणि पर्यटन उद्योग गेल्या दहा-पंधरा वर्षात अनेक पटींनी वाढला आहे. या प्रगतीमध्ये देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय या दोन्ही पर्यटकांचे योगदान आहे, तसेच त्यात उच्च अपेक्षा व ग्राहकांचा अनुभव आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Comments invited on All India Tourist Vehicles Authorization and Permit Rules, 2020
New Rules proposed to promote tourism across the country, and enhance revenue of the States
03 JUL 2020 9:32AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification for amendment to National Permit regime under the Central Motor Vehicles Rules 1989 for promoting tourism across the country. The Ministry is in the pursuit of providing seamless movement to the tourist passenger vehicles after the success of goods carriage vehicle under National Permit Regime. This motive has culminated into a new set of rules, which henceforth will be known as, “All India Tourist Vehicles Authorization and Permit Rules, 2020” published vide GSR 425( E) dated 01 July 2020 for public and stakeholders consultation, which shall go a long way in promoting tourism across the States in our country on one side, while enhancing the revenue of State Governments. The same was discussed in the 39Th Transport Development Council Meeting and was appreciated and concurred by the state participants.
Under this new scheme, any tourist vehicle operator may apply for an “All India Tourist Authorization/Permit” through online mode. All such authorizations/permits shall be issued, after all relevant documents submitted as stipulated in the rules and due nationwide fees deposited towards such authorization/permit, within 30 days of submission of such applications, subject to all compliances being met by such an applicant as one stop solution.
Moreover, the scheme entails flexibility in the form of authorization/permit being granted, as the case may be, and shall be valid for a period of three months or its multiples thereof not exceeding three years at a time. This provision has been incorporated keeping in mind those areas of our country where there is a limited season of tourism and also for those operators who have limited financial capacity.
This scheme will render consolidation of a central database and fees of all such authorization/permits, which might give a sense of tourist movements, scope of improvement, promotion of tourism and help increase revenues generated through such registrations.
All existing permits shall continue to be in force during their validity.
Travel and tourism industry in our country have increased manifold in last ten-fifteen years. The growth has been contributed by both domestic and international tourists, and there is a trend of high expectation and consumer experience.