ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
02 JUL 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਐੱਸਈਟੀਪੀ 2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਸਟੀਪੀ 2020 ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ, 2-3 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਿਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਡੂੰਘੀ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਐੱਸਟੀਪੀ 2020 ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵੀਂ ਐੱਸਟੀਆਈ ਪਾਲਿਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ।
ਫੌਬਰਜ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ, ਭਾਰਤ ਫੋਰਜ, ਇਨਫੋਸਿਸ, ਟੀਵੀਐੱਸ, ਰਿਨਿਊ ਪਾਵਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਅਵਾਡਾ ਸਮੂਹ, ਕੈਡਿਲਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼, ਥਰਮੈਕਸ, ਮੇਦਾਂਤਾ, ਟਾਟਾ ਕੈਮੀਕਲਜ਼, ਐਲੀਕਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪਨਾਸੀਆ ਬਾਇਓਟੈਕ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ, ਸੇਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਮੈਪਮਾਈਜਿਨੋਮ, ਮਲੀਨ ਫਾਉਂਡਰੀ, ਅਰਬਨ ਕਲੈਪ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗ ਜਿਵੇਂ ਜੁਬੀਲੈਂਟ ਭਾਰਟੀਆ ਸਮੂਹ, ਟੈਕ ਮਹਿੰਦਰਾ, ਬਲੂ ਸਟਾਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪੀਆਈ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਸਾਇੰਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਹਾਈ-ਟੈਕ ਸਮੂਹ, ਸਨੈਪਡੀਲ, ਤੇਜਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮਹਿੰਦਰਾ, ਮਾਸਟੈਕ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਟੀਸੀਐੱਸ, ਰਿਲਾਇੰਸ, ਸਟਰਲਾਈਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਡੀਸੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ , ਬੋਟਮ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਸੈਕਟਰ-ਵਾਈਜ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੈਕਰੋ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ ਸਲਾਹ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020) ਨੂੰ ਪੀਐੱਸਏ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ। ਨਵੀਂ ਪਾਲਿਸੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ 2013 ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗੀ
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ 4 ਉੱਚ ਟਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪਾਲਿਸੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 15,000 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਟ੍ਰੈਕ 1 ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਲਿਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਪੂਲ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਕ 2 ਵਿੱਚ ਪਾਲਿਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਸੂਚਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੀਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, 21 ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਟ੍ਰੈਕ 3 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਟਰੈਕ 4 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
Top leaders to take part in first high-level industry consultation for formulation of the STIP 2020
02 JUL 2020 5:30PM by PIB Delhi
A high-level Industry consultation roundtable for the formulation of the new Science, Technology & Innovation Policy STIP 2020 will be organised during 2 - 3 July 2020 over a virtual platform by the STIP 2020 Secretariat in partnership with Confederation of Indian Industry (CII) and Science Policy Forum. The STIP 2020 Secretariat has been established jointly by the Office of Pricipal Scientific Adviser (PSA) and Department of Science and Technology (DST) to coordinate and execute the entire STIP 2020 policy-making process.
The power-packed discussions chaired by Professor K VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser to the Government of India and Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology, Government of India, will focus on inviting suggestions from Industry champions for the upcoming STIP 2020 that will pave the way towards a knowledge-based economy. Industry leaders would be requested to share their thoughts and suggestions integral to the new STI policy.
Top leaders from various industries like Forbes Marshall, Bharat Forge, Infosys, TVS, ReNew Power Limited, AVAADA Group, Cadila Pharmaceuticals, Thermax, Medanta, Tata Chemicals, ELICO Limited, Panacea Biotech Ltd, Tata Steel, Serum Institute of India, Mapmygenome, Myelin Foundry, Urban Clap, Jubilant Bhartia Group, Tech Mahindra, Blue Star Limited, PI Industries Limited, Cyient Limited, Hi-Tech Group, Snapdeal, Tejas Networks Ltd, Mahindra, Mastek Limited, TCS, Reliance, Sterlite Technologies Limited and DCM Shriram and more would be sharing their insights and expectation on the STIP 2020.
This is the first-ever high-level industry consultation for the formulation of a Science, Technology, and Innovation Policy, which by way of its decentralized, bottom-up, and inclusive design process, aims to re-strategize priorities, sectoral focus, and methods of research and technology development for larger socio-economic welfare.
The Science, Technology and Innovation Policy (STIP 2020) has been flagged off jointly by the (Office of PSA) and DST as India and the world reorient in the wake of the COVID-19 crisis. The new policy is expected to be released later this year, replacing the existing policy, which was formulated in 2013.
The STIP 2020 formulation process is organised into 4 highly interlinked tracks, which will reach out to around 15,000 stakeholders for consultation in the policy formulation. Track I involves an extensive public and expert consultation process through Science Policy Forum - a dedicated platform for soliciting inputs from larger public and expert pool during and after the policy drafting process.
Track II comprises experts-driven thematic consultations to feed evidence-informed recommendations into the policy drafting process. Twenty-one (21) focused thematic groups have been constituted for this purpose. Track III involves consultations with Ministries and States, while Track IV constitutes apex level multi-stakeholder consultation.