ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਸੀ ਨੇ 38,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ;
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਖਾਸ ਜ਼ੋਰ; ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ 31,130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
02 JUL 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਸਾਡੀ ਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕੌਂਸਲ (ਡੀਏਸੀ) ਦੀ ਅੱਜ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। 38,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ 31,130 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਪਕਰਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਟੀਓਟੀ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪਿਨਾਕਾ, ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ, ਬੀਐੱਮਪੀ ਆਰਡਨੈਂਸ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਡੀਫਾਈਂਡ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਦੇ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮਤਿਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 20,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਨਵੀਂ/ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਤਿੰਨੇ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਰੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿਨਾਕਾ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਰੱਖਿਆ ਦਲਾਂ ਤੇ ਵਧੀਕ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਜਮੀਨ 'ਤੇ 1,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਮਲਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧੀਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜਲ ਸੈਨਾ ਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਮਲਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੀ ਮਾਰੂ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਡੀ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਪਣੇ ਲੜਾਕੂ ਸਕੁਐਡ੍ਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਏਸੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ 59 ਮਿੱਗ-29 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ 21 ਮਿੱਗ-29 ਅਤੇ 12 ਐੱਸਯੂ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮਤੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਰੂਸ ਤੋਂ ਮਿੱਗ-29 ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਦ ਵਿੱਚ 7,418 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਐੱਸਯੂ-30 ਐਮਕੇਈ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ 10,730 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ

Ministry of Defence
DAC approves capital acquisition of various platforms & equipment worth Rs 38,900 crore;
Focus on indigenous design and development; acquisitions from Indian industry of Rs 31,130 crore
02 JUL 2020 5:13PM by PIB Delhi
In the current situation and the need to strengthen the Armed Forces for the defence of our borders and in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call for ‘Atmanirbhar Bharat’, Defence Acquisition Council (DAC) in its meeting of today held under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh accorded approval for capital acquisition of various platforms and equipment required by the Indian Armed Forces. Proposals for an approximate cost of Rs 38,900 crore were approved.
Focused on indigenous design and development these approvals include acquisitions from Indian industry of Rs 31,130 crore. The equipment are going to be manufactured in India involving Indian defence industry with participation of several MSMEs as prime tier vendors. The indigenous content in some of these projects is up to 80 per cent of the project cost. A large number of these projects have been made possible due to Transfer of Technology (ToT) by Defence Research and Development Organisation (DRDO) to the indigenous industry. These include Pinaka ammunitions, BMP armament upgrades and software defined radios for the Indian Army, Long Range Land Attack Cruise Missile Systems and Astra Missiles for the Indian Navy and Indian Air Force (IAF). The cost of these design and development proposals is in the range of Rs 20,400 crore.
Acquisition of new/additional missile systems will add to the fire power of three Services. While acquisition of Pinaka missile systems will enable raising additional regiments over and above the ones already inducted, addition of Long Range Land Attack Missile Systems having a firing range of 1,000 kilometres to the existing arsenal will bolster the attack capabilities of the Navy and the Air Force. Similarly induction of Astra Missiles having Beyond Visual Range capability will serve as a force multiplier and immensely add to the strike capability of the Navy and Air Force.
Further, addressing the long felt need of the IAF to increase its fighter squadrons, the DAC also approved the proposal for procurement of 21 MIG-29 along with upgradation of existing 59 MIG-29 aircraft and procurement of 12 Su-30 MKI aircraft. While the MIG 29 procurement and upgradation from Russia is estimated to cost Rs 7,418 crore, the Su-30 MKI will be procured from Hindustan Aeronautics Limited (HAL) at an estimated cost of Rs 10,730 crore.