ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਕੁੱਲ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ 10%) ਦਾ ਇੱਛਤ ਟੀਚੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ; ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਤਹਿਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 10% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ 4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਨ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੰਡਣਾ ਸੀ ਜਿਸ ਕੋਲ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ; ਬਹੁ–ਗਿਣਤੀ ਟੀਚਾਗਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ/ਰਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨਾਜ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਮੁਢਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਦੌਰਾਨ ਕਵਰੇਜ ਲਈ 2.8 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਵੰਡ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅੰਕੜੇ ਹਾਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣੇ ਹਨ
02 JUL 2020 6:28PM by PIB Chandigarh
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ’ (ਐੱਨਐੱਨਬੀਪੀ – ANBP) ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੇ ਆਰਥਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਹੇਠ ਆਉਂਦੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਮਿਤੀ 16. ਮਈ, 2020 ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ) ਵੰਡਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ/ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ/ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜਵੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਹੜੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (PDS) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਏ ਸਨ ਜਾਂ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ (NFSA) ਅਨਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਸਨ।
ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਕਿਉਂਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ/ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਗਿਣਤੀ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ 8 ਕਰੋੜ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਕੁੱਲ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 10%) ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦਾ ਮੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਇੱਕਸਾਰ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ (ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਤਹਿਤ ਮਾਸਿਕ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ) ਅਤੇ ਇਹ ਅਨਾਜ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਭਾਵ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਲਈ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
8 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਅਨੁਮਾਨ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਸੀ ਤੇ ਉਹ ਮੀਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਏ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੀ ਹਾਲਤ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਜੋਂ ਸੀ। ਦਰਅਸਲ, ਜਿਵੇਂ ਮਾਮਲਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਪੱਧਰ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਯਾਵਾਨ ਤੇ ਉਦਾਰ–ਚਿੱਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਬਾਕੀ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਸਨ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਉਂਦਿਆਂ ਹਾਲਾਤ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਤਸੱਲੀਬਖ਼ਸ਼ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੁੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਰਾਹਤ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ 8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ 2.13 ਕਰੋੜ ਨਿੱਕਲੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਟੀਚਾ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਇੱਕ ਇੱਛਤ ਟੀਚਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ – ਜੇ ਉਹ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸਦਾ ਦੋ–ਤਰਫ਼ਾ ਆਵਾਗਮਨ, ਜੱਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਲਾਂਘੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੌਰਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੰਖਿਆ ਸੀ। ਦਰਅਸਲ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਰਿਪੇਖ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ/ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਕਵਰੇਜ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਕਵਰੇਜ ਅਨੁਮਾਨ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਯਮਿਤ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ (NFSA) ਦੇ 127.64 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ, ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਆਦਿ ਵੱਲੋਂ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ, ਓਡਬਲਿਊਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਇ (OMSS, OWS, PMGKAY) ਆਦਿ ਤਹਿਤ 157.33 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਇਹ ਵਾਧੂ ਸਪਲਾਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਪੀਡੀਐੱਸ (24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ) ਵੱਲੋਂ ਵੰਡੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨਿਯਮਿਤ ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ।
ਭਾਵੇਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੀਚਾਗਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ – ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਰਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਭਾਵ ਪ੍ਰਵਾਸੀ, ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ, ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ) ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਚਾਗਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁ–ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਦਾਰ–ਚਿੱਤ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਵੰਡੇ ਗਏ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤੋਂ/ਵੰਡ ਨਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 2.8 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਗਿਣਤੀ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ 30 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ 2.13 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਸੀ। ਇਹ 2.8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅਸਲ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 76% ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 6.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਵੰਡ ਦਾ 80% ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਵੰਡ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅੰਕੜੇ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹਾਲੇ ਆਪਣੇ ਵੰਡ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ; ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਅੱਜ (2 ਜੁਲਾਈ, 2020) ਕੁੱਲ 1.73 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅੰਕੜੇ,30 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 2.13 ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਸ ਅਸਥਾਈ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Under AtmaNirbhar Bharat Scheme, intended target of 8 crore migrant persons (10% of total 80 crore NFSA beneficiaries) was estimated; allocation of 4 LMT foodgrains per month was made@10% of monthly allotment under NFSA for free distribution
State Governments were to distribute this ration to anyone not having any ration card; majority of targeted migrants have reached their home States/UTs where they may have access to NFSA/State Scheme foodgrains
As per initial figures from States/UTs during identification of migrants, about 2.8 crore persons were projected for coverage; final figures of distribution still to be received
02 JUL 2020 6:28PM by PIB Delhi
Pursuant to the economic measures announced by Finance Minister Smt.Nirmala Sitharaman under the “AtmaNirbhar Bharat Package” (ANBP), Department of Food & Public Distribution under Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution had allocated a total quantity of about 8 Lakh MT of foodgrains (7 LMT Rice and 1 LMT Wheat) to all States/UTs under the “AtmaNirbhar Bharat Scheme” (ANBS) vide letter dated 16.05.2020, to help mitigate the food-security plight of the migrant/stranded migrant workers/labourers and other needy persons across the country who were not covered under NFSA or under any other State PDS scheme, or not able to access their NFSA foodgrains, during the unprecedented COVID-19 situation.
Since, no data on actual/estimated number of migrants/stranded migrants across the country was available with the DoFPD, a liberal figure of 8 crore migrant persons (10% of total 80 crore NFSA population) was estimated, and accordingly, a uniform allocation of 4 LMT foodgrains per month was communicated to all States/UTs (@10% of monthly allotment under NFSA) for free-of-cost distribution under AtmaNirbhar Bharat Scheme to migrants/stranded migrants at a scale of 5 kg per person per month for a period of two months i.e. May and June 2020.
The initial estimate of 8 crore persons was liberal and in response to the situation as projected in the media.In fact the scale of the problem as got highlighted was such that it required compassionate and generous response from the Government so that no one was left out. Accordingly, State Governments were given complete freedom in distribution and they were free to distribute this additional ration to any one who did not possess any ration card. Thus, while being prompt in allocating additional food-grains, DoFPD gave full operational freedom to the states to meet the challenge of the situation
It is a matter of satisfaction thatall those who needed to be fed were fed and it is a matter of relief that this number turned out to be much less at 2.13 crore than the initially estimated number of 8 crore.Those who have availed the free food-grains under ANBS are those who needed assistance at that point in time. It needs to be understood that 8 crore migrants should not be construed as the real target but an intended target to serve if it had existed. Moreover, it was always a dynamic number with the cross movement, reverse migration to home States/UT, and migration in transit. In factanother perspective would be that large coverage of persons under NFSA/State ration cards has drastically altered the dynamics of the migrant population and hence the coverageunder ANBS was much less than estimated.
Another fact which needs to be kept in mind is that during the lockdown period in addition to regular NFSA food-grains amounting to 127.64 LMT, additional 157.33 LMT food-grains were lifted by states, NGOs etc under OMSS,OWS,PMGKAY etc. This additional supply of ration was a great support to the entire population during the lockdown and is more than double the regular quantity distributed by TPDS(between 24rd March till June 30th 2020).
Although, States/UTs made concerted efforts to identify target persons (i.e. migrants, stranded migrants, migrants in transit and migrants in quarantine centers, etc. in collaboration with other State Departments such as Labour Departments and relevant agencies/NGOs, etc.) on war footing and distributed free foodgrainsto them under ANBS; many States/UTs have informed that a majority of targeted migrants have already moved back to their home States/UTs where they may have access to NFSA/State Scheme foodgrains. Thus, the liberally allocated quantity of 8 LMT foodgrains under ANBS may not be utilised/distributed completely.
Further, as per figures indicated initially by States/UTs during the course of identification, an approximate number of about 2.8 crore personswas projected to be covered against which as per provisional figures received up to 30.6.2020, 2.13 crore persons had reportedly been covered.This is about 76% of the original estimate of 2.8 crore. In fact, states have lifted about 6.4 LMT food grains which is 80% of the initial allocation of 8 LMT. States have been asked to submit their final figures of distribution by 15thJuly 2020, and are still reporting their distribution figures, for instance, Bihar, has reported covering a total of 1.73 crore persons today(2nd July 2020). This shows that with the filing of reports from more states in due course, the final figure of coverage under ANBS could be substantially higher than the provisional figure of 2.13 crore reported as on 30.6.2020.