ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ వివక్ష మీద పోరులో ఒడిశా ఆశా కార్యకర్తలు
స్థానిక చైతన్యంలో 46,000 మందికి పైగా ఆశా కార్యకర్తల కీలకపాత్ర
02 JUL 2020 12:18PM by PIB Hyderabad
ఒడిశాలోని ఖుర్దా జిల్లా కందలై గ్రామంలో మంజు జీనా ఒక ఆశా కార్యకర్త. కోవిడ్ సంబంధ కార్యక్రమాల్లో ఆమె చురుగ్గా పాల్గొంటూ వచ్చింది. స్థానిక ప్రజలకు నిత్యావసరాలు, వైద్య సేవలు అందించటంలో ఆమె అవిశ్రాంతంగా కృషిచేసింది. అక్కడి ప్రజలతో మమేకమవుతూ ఏళ్ళ తరబడి ఆమె సంపాదించుకున్న పరిచయాలే అక్కడి ప్రజలతో మాట్లాడి కోవిడ్ బాధిత్ల పట్ల వివక్ష తగదని ఒప్పించటంలో సాయం చేసింది. ఒక వలస కార్మికుడు ఊరికి తిరిగొచ్చినప్పుడు ఊళ్ళో వాళ్ళు అతణ్ణి రానివ్వలేదు. దీంతో అక్కడి ప్రజల అభిప్రాయాన్ని మార్చటానికి ఆమె ఒంటరి పోరాటం చేసింది. ప్రజలలో అవగాహన పెంచింది. ఆ వలస కార్మికుడు ఇంట్లోనే క్వారంటైన్ కావటానికి వీలుందని నచ్చజెప్పింది. క్వారంటైన్ కాలంలో అతడి ఆరోగ్య స్థితిని ఎప్పటికప్పుడు గమనిస్తూ, ఆరోగ్య అవసరాలు తీరుస్తూ ముందుకు నడిపింది.
లాక్ దౌన్ కాలంలో అందరికీ నిత్యావసరకులు అందటానికి, ఇతర వైద్య సేవలు అందటానికి ఆమె నిరంతరం శ్రమించింది. అనేకమంది గర్భిణులు ప్రభుత్వ వైద్యశాలల్లో ప్రసవానికి వీలుగా అవసరమైన అన్ని చర్యలూ తీసుకుంది. కేవలం తన విధుల నిర్వహణకే పరిమితం కాకుండా మాస్కులు స్వయంగా కుట్టి ఆ నిరుపేదల గ్రామంలో ఇంటిటికీ తిరిగి పంచిపెట్టింది.
ఒడిశాలోని 46,627 మంది ఆశా కార్యకర్తలు గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాలలో కోవిడ్ మీద పోరులో విజయవంతమైన పాత్ర నిర్వహించారు. స్థానికుల ఆరోగ్య అవసరాలు తీర్చారు. గ్రామాల్లోని గావోం కల్యాణ్ సమితులు, పట్టణ ప్రాంతాల్లోని మహిళా ఆరోగ్య సమితులతో కలిసి పనిచేశారు. వాళ్ళ అవసరం ఎక్కడున్నా ప్రత్యక్షమయ్యారు. కోవిడ్ నివారణ కోసం బహిరంగ ప్రదేశాలలో మాస్కుల వాడకం, తరచూ చేతులు కడుక్కోవటం, భౌతిక దూరం పాటించటం, కోవిడ్ లక్షణాలు గుర్తించటం లాంటి విషయాలమీద ప్రజలకు అవగాహన పెంచటంలో వాళ్ళ కృషి అనన్య సామాన్యం.
ప్రజలలో అవగాహన కలిగించే దిశలో కోవిడ్ కు సంబంధించిన కరపత్రాల పంపిణీ, పోస్టర్ల ప్రచారం, గ్రామాలలో గోడలమీద రాతలవంటి పనుల్లోనూ ఆశా కార్యకర్తలు చురుకైన పాత్ర పోషించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
ASHAs of Odisha: overcoming COVID related stigma and discrimination
More than 46,000 ASHAs working closely with local communities to fight COVID-19
02 JUL 2020 12:18PM by PIB Delhi
Manju Jeena, an ASHA from village Kandalei of Khurda district, Odisha, has been working tirelessly to support COVID-19 related activities and ensure that her community has access to essential and other health services. In her years of committed community service, Manju has built up significant social capital, enabling her to effectively negotiate in addressing COVID related stigma and resultant discrimination. When a young returnee migrant was denied entry into the village and his home, Manju took it upon herself to single-handedly address the stigmatizing behavior of the community. She combined community awareness on COVID-19 with relentless advocacy to ensure that the returnee was able to stay in home quarantine. She rigorously undertook regular follow up on his health status and healthcare needs during the quarantine period.
During the lockdown, she continued to facilitate access to other essential health services. She encouraged and accompanied several pregnant women for institutional delivery. Going beyond the call of duty, Manju also sewed face masks at home and distributed them to the poor in her village.
About 46,627 ASHAs in Odisha have emerged as champions against COVID-19 in rural and urban areas, addressing local health needs. They are seen to be working closely with Gaon Kalyan Samitis in the rural areas and Mahila Arogaya Samitis in the urban areas, community collectives within which ASHAs are embedded. They have used these forums to facilitate COVID preventive actions by promoting the use of masks/face covers when stepping out in public spaces, being attentive towards frequent hand washing, following physical distancing, enhancing awareness of COVID symptoms etc.
The ASHAs have created wide awareness about these through IEC activities like distribution of leaflets and posters at Swasthya Kantha (wall at village level).